, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 18/07/2023, 13:04

Loại bí kỳ lạ, ruột như sợi mì, giá trăm nghìn/kg vẫn cháy hàng

NGUYỄN THƠM
Khi bổ ra, người dùng sẽ thấy phần ruột bí kéo thành sợi giống như sợi mì, giá bán cả trăm nghìn đồng/kg vẫn “cháy” hàng.

Bí sợi mì hay còn gọi là bí spaghetti, bí cucurbita pepo, dưa kim tơ... Giống bí này có nguồn gốc từ đảo Hải Nam, Trung Quốc. Sở dĩ gọi là bí sợi mì vì bên trong ruột của nó có rất nhiều sợi dài và mỏng, giống như những sợi mì.

Bí sợi mì được trồng chủ yếu ở các vùng nông thôn của Nhật Bản. Hiện nay, loại bí này đã được nhập về Việt Nam và đang được chăm bón ở một số nơi tại tỉnh Lâm Đồng.

“Bí sợi mì thật sự lạ, lần đầu tiên nhìn thấy, tôi đã phải đặt mua ngay một quả về ăn thử xem sao. Chắc hẳn còn rất nhiều chị em chưa biết có loại bí mà “đẻ” ra mì. Chỉ cần nướng một chút mà cào cào ra nhìn như sợi mì thật”, chị Hà Anh (Hà Nội) chia sẻ.

Anh Đức Nguyên trồng bí sợi mì được gần 1 năm nay.

Chị Hà Anh cho biết bí này nhìn rất bắt mắt nhưng ăn thì nhạt hơn so với các loại bí khác. Khi ăn, chị thấy khá “lạ” miệng, mọi người cũng nên ăn thử cho biết.

Trồng bí sợi mì gần 1 năm nay, anh Nguyễn Đức Nguyên (trú tại thôn 3, Gia Lâm, Lâm Hà, Lâm Đồng) cho biết bí sợi mì có 2 loại: bí sợi trắng và bí sợi vàng. Bí sợi trắng là sợi bí màu trắng và da quả màu trắng xanh lúc già hơi ngả vàng. Còn bí sợi vàng là sợi bí có màu vàng và da quả có màu xanh đốm tím, lúc già sẽ chuyển dần sang vàng đốm tím.

Nếu so sánh loại nào ngon hơn, anh cho biết sẽ tùy thuộc vào từng người mà có cảm nhận khác nhau. Bí sợi trắng thì sẽ ngọt thanh, giòn dai và sợi bí sẽ dài. Bí sợi vàng thì độ ngọt sẽ cao hơn, sợi bí sẽ mềm và hơi ngắn hơn. Giá cả của 2 loại thì ngang nhau.

Mỗi quả bí sẽ nặng từ hơn 1 cân đến khoảng 2 cân.

Hiện, anh đang trồng bí sợi mì trắng và đang trồng thử nghiệm thêm một ít bí sợi vàng. Theo anh, mỗi giống sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau. Cụ thể, bí sợi trắng chăm đạt sẽ cho từ 3 - 5 quả, quả sẽ to hơn bí sợi mì vàng có hình bầu dục và trọng lượng một quả sẽ nặng hơn so với bí sợi mì vàng, mỗi quả nặng từ 1,5 - 2kg. Còn bí sợi mì vàng thì một cây sẽ cho từ 5 - 7 quả và quả sẽ nhỏ hơn, hình tròn và trọng lượng từ 1,2 - 1,5kg/quả.

Tính đến nay, anh đang thu hoạch được vụ thứ 3, tính từ lúc ươm hạt đến khi hủy vườn sẽ khoảng 3 tháng, một năm sẽ trồng được 4 vụ. “Hiện tại, tôi đang kết hợp bí sợi mì với các loại bí khác nữa lên diện tích không nhiều. Tính ra, trung bình một vụ sẽ cho thu tầm 7 - 10 tấn”, anh chia sẻ.

Những quả bí này anh cứ thu đến đâu là bán hết đến đó.
Loại bí này đang được rao bán giá từ 85.000 - 150.000 đồng/kg.

Bí sợi mì thời gian gần đây đang "hot" nên thị trường tiếp nhận khá tốt. Anh thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Tuy nhiên, anh cho biết trồng loại cây này cũng không hề đơn giản.

“Vụ đầu tiên chưa có kinh nghiệm, bí đạt sản lượng thấp, cây thì nhiều bệnh cần phải theo dõi để xử lý kịp thời. Đặc biệt, kỹ thuật trồng cũng đòi hỏi khá khắt khe, người trồng không biết khó mà trồng được loại cây này cho năng suất cao”, anh cho hay.

Theo tìm hiểu, bí sợi mì này đa phần là để làm thay cho mì ý. Người dùng có thể hấp, luộc hoặc nướng xong trộn cùng sốt thịt bằm hoặc sốt cà chua...

Trên thị trường, bí sợi mì được rao bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 85.000 – 150.000 đồng/kg.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất