, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 04/03/2024, 14:53

Loài cá tí hon sở hữu âm thanh "khủng khiếp" như tiếng súng

BẠCH NGÂN
Một loài cá thú vị đã gây ấn tượng về khả năng tạo âm thanh lớn như tiếng súng.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PNAS đã tiết lộ một bí ẩn thú vị về loài cá Danionella cerebrum, với kích thước chỉ nhỏ bằng móng tay nhưng có khả năng tạo ra âm thanh lớn hơn cả tiếng máy bay cất cánh.

Với kích thước tối đa 12mm khi trưởng thành, Danionella cerebrum được xem là một trong những loài cá nhỏ nhất thế giới, đồng thời sở hữu bộ não nhỏ bé nhất trong số các loài động vật có xương sống. Tuy nhiên, điều bất ngờ là chỉ có con đực thuộc loài cá này có thể tạo ra tiếng kêu "khủng khiếp" với cường độ âm thanh lên đến hơn 140 decibel.

Loài cá kỳ lạ Danionella cerebrum có cường độ tiếng ồn siêu “khủng”.

Cường độ âm thanh này tương đương với tiếng pháo hoa nổ, tiếng súng trường, tiếng búa khoan hay tiếng còi xe cứu thương, và thậm chí còn lớn hơn cả tiếng máy bay cất cánh (130 decibel).

Theo các nhà khoa học, tiếng kêu lớn này được tạo ra bởi sự co giãn của phần sụn tác động vào bong bóng cá - cơ quan chứa đầy khí giúp kiểm soát độ nổi. Tuy nhiên, cơ chế chính xác tạo ra âm thanh lớn đến vậy vẫn còn là bí ẩn. Loài cá tí hon này sử dụng tiếng kêu như một dạng sóng để di chuyển tốt hơn trong vùng nước đục. Âm thanh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lãnh thổ và tranh giành con mồi giữa các cá đực.

Nghiên cứu về Danionella cerebrum mở ra góc nhìn mới về sự đa dạng và phức tạp trong thế giới tự nhiên, đồng thời cho thấy khả năng thích nghi phi thường của các loài sinh vật nhỏ bé.

 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất