, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/05/2023, 15:55

Loại cỏ dại mọc đầy đường bỗng được thu mua giá 70.000 đồng/kg

ANH THƯ
Loại cỏ này có thể dễ dàng kiếm ở ven đường các vùng nông thôn, chúng mọc rất nhiều, nay bỗng có người thu mua, giá lên đến 70.000 đồng/kg.

Cỏ mần trầu có khắp mọi miền nước ta và có nhiều tên khác như: ngưu cân thảo, tết suất thảo, cỏ vườn trầu, thanh tâm thảo, màng trầu, cỏ chỉ tía. Cây này là dược liệu có tính mát, vị ngọt hơi đắng, tính bình.

Loại thảo dược này đã được sử dụng trong y học cổ truyền, là dược liệu được dùng nhiều trong các bài thuốc làm đẹp da, bổ máu, giải độc gan, chữa nhiều bệnh khác…

Ngoài ra, cỏ mần trầu còn là một trong những nguyên liệu làm dầu gội đầu, giúp tóc chắc khỏe, mềm mượt và giảm khô, rụng.

Biết được công dụng này, chị Thi – một người nấu dầu gội đầu ở Lâm Đồng, cho biết chị phải đi tìm mua thêm cỏ mần trầu để làm nguyên liệu nấu dầu gội. “Trước đây, tôi chỉ thu mua và bán lại bồ kết rừng cho khách hàng nhưng tôi nhận thấy có rất nhiều người bận rộn công việc không thể mua bồ kết về tự nấu.

Tôi đã tìm mua thêm một số nguyên liệu khác như cỏ mần trầu, vỏ bưởi… để về nấu dầu gội. Ngoài đường và ở vườn nhà tôi cũng có rất nhiều cỏ mần trầu, tuy nhiên nó mọc lẻ tẻ, không tập trung. Việc đi cắt về mất thời gian và nhiều công nên tôi đi tìm mua cho nhanh”, chị nói.

Cỏ mần trầu khô được rao bán giá đến 70.000 đồng/kg.

Hiện tại, chị đang thu mua với giá 3.000 đồng/kg mần trầu tươi. Người dân chỉ cần đi cắt về, đem đến nhà chị hoặc gọi chị đến thu mua, có bao nhiêu chị cũng mua hết.

Tính đến nay, chị cũng thu mua được số lượng kha khá, đủ để làm nguyên liệu nấu một thời gian. Chị cho biết vẫn sẽ tiếp tục thu mua trong thời gian tới.

Cũng thu mua cỏ mần trầu tươi, anh Minh Nhật (TP.HCM) cho biết anh thu mua quanh năm loại cỏ dại này. Khách hàng có bao nhiêu anh cũng thua mua hết.

“Tôi thu mua về rửa sạch với vài lần nước, sau đó, tôi sẽ đem ra phơi khô qua nắng. Khi cỏ đã khô, tôi sẽ đóng thành gói và bán cho khách với mức giá 70.000 đồng/kg”, anh chia sẻ.

Theo tìm hiểu, cỏ mần trầu là loại cỏ an toàn không có độc tính nào nên được nhiều người ưa dùng. Nếu chỉ sử dụng đơn thuần cỏ mần trầu thì được khuyến cáo lấy cỏ mần trầu, rửa sạch phơi khô nấu nước uống như rễ cỏ tranh, nước trà giúp thải độc gan, làm mát cơ thể, chống táo bón.

Ngoài ra, trong đông y, cỏ mần trầu còn có thể làm rất nhiều bài thuốc khác nhau để chữa bệnh. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng cỏ mần trầu trong điều trị bệnh, đặc biệt là ở người mắc bệnh lý mạn tính, bệnh lý nền.

Cây cỏ mần trầu là dược liệu có nhiều công dụng đối với sức khỏe, tuy nhiên cũng như các vị thuốc khác, cỏ mần trầu có thể gây ra những tác dụng phụ nhất định. Vì vậy, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dược liệu để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả trong điều trị.

Bình luận


user-avt

Phạm Hải Hưng

15:10, 30/10/2023

Liên hệ với người mua như thế nào ạ! .

user-avt

Phùng Thị Lợi

20:06, 07/06/2023

Giờ mình có khoảng 2 tạ cỏ mần trầu khô chủ shop có mua ko ạ.và giá sỉ bso nhiêu ạ. Địa chỉ cẩm thủy thanh hóa.lh 0974007691.

Xem thêm bình luận
Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất