, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 27/05/2023, 05:09

Loại cốc mới lạ có thể ăn được, "giật mình" khi nghe tới giá

HUY NGUYỄN
(Theo Bloomberg)
Một phóng viên của Bloomberg Businessweek gần đây uống thử một cốc Good-Edi cho biết nó có vị giống như một chiếc bánh quy lúa mì không đường.

Một thùng rác đầy cốc uống nước dùng một lần là hình ảnh quá đỗi quen thuộc bên ngoài bất kỳ quán cà phê hay cửa hàng thức ăn nhanh nào đông người qua lại. Trong một lần đi dạo vào giờ ăn trưa ở Melbourne, Aniyo Rahebi và Catherine Hutchins đã bắt gặp cảnh tượng như vậy và quyết định xử lý những đống rác thải. Vài tháng sau, họ nảy ra một ý tưởng: một chiếc cốc mang đi có thể ăn được.

Sau hàng trăm giờ trong bếp để tinh chỉnh ý tưởng của họ, bộ đôi đã đưa nó ra thị trường. Công ty khởi nghiệp Good-Edi của họ hiện đang cung cấp một giải pháp thay thế có thể ăn được. Loại cốc này có thể phân hủy sinh học, không chứa nhựa thay thế cho những chiếc cốc giấy lót bằng polyetylen tiêu chuẩn được sử dụng cho cà phê mà phần lớn sẽ bị chôn lấp hoặc bị đốt cháy.

Công ty đã huy động được khoảng 148.000 đô la Úc (98.000 USD) thông qua một trang web gọi vốn cộng đồng vào năm 2021 và nhóm làm bánh của công ty hiện đang sản xuất khoảng 500 cốc mỗi ngày cho các khách hàng trên khắp nước Úc, bao gồm các cửa hàng cà phê, quán cà phê rang xay và địa điểm tổ chức buổi hòa nhạc, từ một cơ sở ở vùng ngoại ô của Melbourne. Good-Edi đặt mục tiêu tăng sản lượng và mở rộng doanh số bán hàng quốc tế trong năm nay.

Good-Edi hiện đang bán những cốc cà phê ăn được làm từ các thành phần tự nhiên như bột mì, cám lúa mì, cám yến mạch, muối, đường, dầu dừa và nước với giá khoảng 5,5 USD (~130.000 đồng) mỗi cốc nếu một người mua một gói sáu cốc. Mức giá này có thể xuống thấp tới 2,75 USD (~65.000 đồng) một cốc khi mua 'gói văn phòng' gồm 100 cốc.

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, thế giới sử dụng hơn 250 tỷ cốc giấy có lót nhựa mỗi năm. Chỉ khoảng 1% số cốc đó được tái chế. Good-Edi cho biết khoảng 2,7 triệu cốc dùng một lần tìm đường đến bãi rác mỗi ngày ở Úc.

Sản phẩm của Good-Edi dùng được cho cả đồ uống nóng như cà phê và trà cũng như đồ uống lạnh. Sau khoảng 250 lần điều chỉnh công thức, những người sáng lập đã quyết định sử dụng hỗn hợp bột lúa mạch đen, cám lúa mì, cám yến mạch, đường, muối, dầu dừa và nước. Họ nói rằng hộp đựng của họ vẫn giòn khi giữ một cốc joe nóng trong khoảng 40 phút và không rò rỉ đồ uống lạnh trong khoảng 8 giờ.

Hutchins nói: “Không có sách hướng dẫn cách làm một chiếc cốc ăn được nên đó là một thách thức lớn. Trong giai đoạn thử nghiệm, chúng tôi có rất nhiều cốc bị rò rỉ.”

Đối với Hutchins và Rahebi, những người có tổng cộng 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đóng gói và chế biến thực phẩm, Good-Edi vẫn chỉ là một công việc phụ. Họ đang nghiên cứu về việc thay đổi tâm lý của người tiêu dùng và ngành công nghiệp đồ uống đang chịu áp lực phải cung cấp các lựa chọn mang đi bền vững hơn để thúc đẩy doanh số bán hàng và bù đắp cho thực tế là hộp đựng của họ có thể làm tăng chi phí cho một tách cà phê mang đi thêm 1 đô la Úc.

Một phóng viên của Bloomberg Businessweek gần đây đã uống thử một cốc Good-Edi cho biết nó có vị giống như một chiếc bánh quy lúa mì không đường.

Hutchins nói rằng mặc dù một số người thích cốc ngọt hơn, nhưng điều đó phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi cá nhân. Hutchins nói: “Chúng tôi cố tình không làm cho nó có vị ngọt vì chúng tôi không muốn ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Good-Edi cũng cung cấp cốc phủ sô cô la và có kế hoạch sớm tung ra nhiều lựa chọn hơn với nhiều hương vị khác nhau.

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất