, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 23/05/2023, 15:59

Loại dừa giá 200.000 đồng/quả vẫn “cháy” hàng, dân buôn ngày bán hàng trăm quả

NGUYỄN THƠM
Loại dừa này giá bán cao gấp nhiều lần dừa thường nhưng khách hàng vẫn đặt mua nhiều, dân buôn có ngày không đủ hàng để bán.

Dừa sáp, còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem… là loại dừa có quả đặc ruột, cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường, nước dừa đặc trong và thơm ngon.

Đây là giống dừa đặc sản tại Trà Vinh. Với điều kiện khí hậu, đất đai đặc trưng, Trà Vinh là vùng đất duy nhất có thể trồng được giống dừa sáp này tại Việt Nam. Do vậy, giá thành của dừa sáp khá cao, có thời điểm giá lên đến hơn 200.000 đồng/kg.

Chị Liễu Nguyễn – một đầu mối chuyên bán đặc sản Trà Vinh, cho biết số lượng dừa sáp không có nhiều, mỗi một buồng sẽ chỉ có khoảng 2 - 3 quả là dừa sáp, còn lại là dừa khô. “Cũng có những buồng không có lấy nổi một quả dừa sáp luôn”, chị nói tiếp.

Dừa sáp đặc sản Trà Vinh đang được rao bán giá hơn 200.000 đồng/quả.

Cũng vì thế, lượng dừa sáp có rất ít. Mỗi ngày chị đi thu mua tại các nhà vườn, ngày nhiều nhất chị cũng có được tầm 400 - 500 quả, có đợt dừa sáp đắt hàng thì chị gom được số lượng ít hơn.

Trong khi đó, nhu cầu khách hàng đặt mua rất lớn, chị hầu như bán sỉ và bán lẻ trên toàn quốc. Tình trạng “cháy” hàng xảy ra thường xuyên, có khách phải đợi đến vài ngày mới có hàng.

Giá dừa sáp cũng tùy loại sáp và từng size quả, một quả nặng từ 500 - 600gram, có quả nặng nhất từ 2 - 3kg. Sáp đặc nước kẹo thì sẽ cao giá hơn các loại khác. Ngoài ra, những quả nhỏ và trung bình giá chỉ dao động từ 90.000 – 100.000 đồng/quả. Còn những quả kích thước lớn sẽ có giá từ 140.000 đồng trở lên. Có thời điểm “sốt” hàng, giá dừa sáp còn lên đến 220.000 đồng/quả.

Theo chị, cách phân biệt quả dừa sáp và dừa thường sẽ dựa vào cách lắc trái dừa nghe tiếng nước. “Với những người có kinh nghiệm, họ chỉ cần nghe tiếng nước quả dừa là đã biết đâu là dừa sáp. Còn những người mua, chưa có kinh nghiệm thì cũng khó, nên là cần chọn nơi uy tín để mua, tránh bị lừa”, chị chia sẻ.

Về trọng lượng, chị cho biết dừa sáp nhẹ hơn dừa thường, do cơm đầy và nước keo, ít nước dừa nên nó sẽ nhẹ hơn. Chị cho biết thời gian này giá dừa đang hạ nhiệt, mọi người đặt mua cũng nhiều.

Dừa sáp có thể làm nhiều món ăn ngon, lạ miệng.

Dừa sáp Trà Vinh có quanh năm nên khách hàng có thể mua bất cứ thời điểm nào trong năm. Loại quả này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng, trong đó món dừa dầm trái cây được nhiều người yêu thích nhất.

Chị Phương – một đầu mối bán dừa sáp online, cho biết chị nhập dừa sáp trong Trà Vinh ra Hà Nội hàng ngày, khách đặt mua lúc nào cũng có. Theo chị, dừa sẽ có 3 size: loại đặc biệt thượng hạng là 6 - 7 người ăn sẽ có giá hơn 235.000 đồng/quả; loại đặc biệt là 200.000 đồng/quả; còn loại đặc biệt mini là 175.000 đồng/quả.

Chị khẳng định tất cả dừa sáp nhà chị đều là dừa đặc, keo sệt, bùi, béo, ngậy dùng để xay sinh tố hay dầm sữa đá, hoa quả, topping các loại tùy thích.

Thời tiết nắng nóng, chị cho biết dừa sáp giá cao vẫn được nhiều người lựa chọn để về làm món ăn giải nhiệt ngày hè.

Không chỉ quả, giá cây giống dừa sáp nuôi cấy phôi cũng rất đắt khi được bán có thời điểm lên tới 900.000 đồng/cây. Trong khi đó, các giống dừa phổ thông chất lượng cao bán chỉ 50.000 – 60.000 đồng/cây.

Trà Vinh là tỉnh có diện tích dừa đứng thứ 2 ở ĐBSCL với diện tích 23.698 ha. Tại H.Cầu Kè (Trà Vinh) được biết đến là thủ phủ dừa sáp của tỉnh với diện tích hiện nay khoảng hơn 1.000 ha, tập trung ở các xã Hòa Ân, Hòa Tân và TT.Cầu Kè với hơn 45.000 cây.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật

Ngành du lịch bắt đầu hướng đến mục tiêu giải tỏa căng thẳng một cách toàn diện. Trải nghiệm dành cho du khách, vì lẽ đó, ngày càng phong phú.
Được quan tâm

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất