, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 01/02/2023, 13:23

Loại hoa gây “sốt” thị trường bỗng bán giá rẻ, dân buôn ngày bán cả nghìn bó

NGUYỄN THƠM
Loại hoa này những năm trước giá bán khá đắt đỏ nhưng năm nay giá rẻ bất ngờ, dân buôn nhận đơn mỏi tay.

Hoa mao lương (Ranunculus) có tên gọi khác như: Hồng ri Ba tư, Hoa hoàng liên... Cây hoa mao lương có nguồn gốc xuất xứ từ Địa trung hải, Australia. Đây là loài hoa thân cỏ, được trồng ở nhiều nước trên thế giới.

Hoa mao lương được cho là biểu trưng của sự tròn đầy và thịnh vượng. Vẻ đẹp của loại hoa này không chỉ để ngắm cho vui mà còn mang ý nghĩa may mắn trong cuộc sống.

Không chỉ vậy, loài hoa này đa dạng màu sắc nên được rất nhiều chị em ưa chuộng mua về cắm chơi. Chị Cao Thanh Thuỷ (trú tại Hà Đông, Hà Nội), vốn là người rất yêu các loại hoa nên thường xuyên mua hoa về cắm chơi trong nhà.

Những bông hoa mao lương tròn đầy được rất nhiều chị em yêu thích. Ảnh: Cao Thanh Thuỷ.
Loại hoa này cắm chơi rất bền, có thể cắm chơi đến nửa tháng. Ảnh: Cao Thanh Thuỷ.

Cuối năm qua, chị vô tình lướt mạng thấy hoa mao lương rao bán giá khá rẻ chỉ 60.000/bó 10 bông, màu sắc và cánh hoa xếp đầy tròn đều của loại hoa này đã khiến chị mê mẩn. Chị đã quyết định mua rất nhiều màu về cắm thử và mix chúng với nhau xem sao.

“Mỗi lần, tôi bỏ ra 120.000 đồng để mua 2 bó hoa. Đem về cắm vào một bình để ngắm, khi thì tôi cắm 1 màu, có lúc lại mix màu cho độc đáo”, chị chia sẻ.

Theo chị, loại hoa này không có mùi gì, chỉ có vẻ đẹp của những cánh hoa xếp chồng lên nhau và màu sắc bắt mắt nên chị yêu thích. “Từng lớp cánh nhỏ xoáy vào nhau, tưởng chừng như mong manh, mà không hề dễ vỡ. Kể cả khi chẳng may làm rơi, cánh hoa bị dập, cũng ko hề thâm lại, đó chính là điều đặc biệt ở loại hoa này”, chị nói.

Vì hoa mao lương là loài cây thân thảo nên khi bông nở càng to, cành sẽ càng trĩu xuống. Do đó, nhiều người e ngại rằng khi cắm loài hoa này sẽ không để được lâu. Tuy nhiên, chị cho biết loại hoa này thực sự bền hơn hoa hồng rất nhiều, có những bông chơi được tới nửa tháng.

Hoa có rất nhiều màu sắc, khách hàng thoải mái lựa chọn.

Chị Đặng Thị Lệ, chủ cửa hàng hoa ở Phú Diễn, Cầu Diễn, Hà Nội, cho biết loại hoa này có quanh năm, khách hàng mua rất nhiều.

“Tôi có cửa hàng chuyên kinh doanh hoa lâu năm rồi nhưng mấy tháng gần đây tôi mới nhập loại hoa này về bán. Và tôi nhận được phản hồi khách hàng rất tích cực, lượng hàng bán ra cũng tương đối nhiều. So với các loại hoa khác, hoa này đang có sức tiêu thụ nhiều”, chị nói.

Mới bán mấy tháng, có những lúc biên không về được thì lượng hàng khan hiếm, chị không đủ hoa để bán cho khách. Dù mới bán, chị cũng hay gặp trường hợp thiếu hàng. Trung bình mỗi ngày chị bán được từ 15 – 20 kiện hàng, mỗi kiện bao gồm 220 bó hoa mao lương với đầy đủ các màu. Số lượng này chủ yếu bán cho khách sỉ.

Chị cho biết loại hoa này nhập từ Trung Quốc và có quanh năm, giá bán cũng chỉ dao động vài chục nghìn/bó 10 bông. Điều đặc biệt là hoa này có rất nhiều màu sắc, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.

Dân buôn có ngày bán vài nghìn bó hoa cho khách hàng.
Có những thời điểm biên không về kịp, không có hàng bán cho khách.

Theo chị Hải Yến, một người bán hoa ở Yên Lãng (Đống Đa, Hà Nội), loại hoa này đang gây sốt trên thị trường, nhiều chị em tìm mua về cắm vì giá rẻ lại đẹp, bền.

“Loại hoa này có thể cắm chơi lên đến 15 ngày. Vì là loại hoa thân rỗng rất yếu nên khi nhận hoa, nhiều người thất vọng vì nó mềm yếu. Tôi vừa chơi vừa bán hoa này đã được 2 năm nay nên tôi hiểu”, chị cười nói.

Chị chia sẻ cách cắm loại hoa này đó là khi nhận hoa về phải cắt vát gốc, sau đó đem ngâm tất cả cành chìm vào chậu nước từ nửa tiếng đến 1 tiếng. Khi thân cây ngậm no nước, cây sẽ cứng cáp trở lại như được hồi sinh, cánh hoa cũng tươi tắn hơn.

Do thân rỗng nên mọi người có thể cắm que tre vào thân cho chắc chắn và nên cắm ngập 10cm. Hoa sẽ nở tiếp bung xoè vào các ngày tiếp theo, 3 ngày cắt ngắn gốc 1 chút và thay nước mới để hoa tươi lâu.

Những năm trước, hoa mao lương được rao bán có lúc lên đến 150.000 đồng/bó 10 bông. Nhưng năm nay, giá hoa hạ nhiệt hơn rất nhiều, có người chỉ rao bán 55.000 đồng/bó 10 bông.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Người ta bảo: Tết vẫn vậy, vẫn nhộn nhịp, tươi vui, chỉ có lòng người vì nặng gánh lo âu mà "sợ Tết".
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất