, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 22/07/2023, 13:24

Loại lá trước đây rụng bỏ đi, nay được thu mua giá đến hơn 100.000 đồng/kg

NGUYỄN THƠM
Trước đây, loại lá này thường rụng bỏ đi, mấy năm gần đây được thương lái thu mua về xuất khẩu, giá bán lên tới hơn trăm nghìn mỗi cân.

Cây tre là loại cây quen thuộc ở nước ta. Phần lớn mọi người chỉ biết đến tác dụng của thân tre trong việc làm nhà, làm củi, lấy măng, còn lá thường ít ai tận dụng làm gì, chỉ gom để đốt đi… Ít tai biết là loại lá tre có kích thước lớn nay được thương lái thu mua để xuất khẩu, giá bán lên đến hơn 100.000 đồng/kg.

Theo tìm hiểu, lá tre được xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Người Đài Loan và Nhật Bản ưa chuộng loại lá này và dùng để gói bánh, gói thực phẩm hay trang trí thức ăn.

Lá tre xuất khẩu phải là loại lá to, là giống tre bát độ hoặc bương, chiều ngang khoảng 8,5cm trở lên, chiều dài từ 40cm trở lên và phải có màu xanh tươi, không được rách.

Lá tre có bản lớn, lành lặn đang được thương lái thu mua.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu lá tre trong tháng 2/2023 đạt 133.000 USD, tăng tới 1149,9% so với tháng 2/2022. Tính chung 2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu lá tre đạt 203.000 USD, tăng 302,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Anh Nông Chí Khiêm – một đầu mối thu mua lá tre ở Lạng Sơn, cho biết anh đang thu mua lá tre sấy khô với mức giá dao động từ 105.000 – 160.000 đồng/kg, tùy thuộc từng loại. Còn giá lá tre tươi hiện tại khoảng 15.000 đồng/kg.

Theo anh, thi thoảng bên nước ngoài họ nhờ, anh lại đi thu mua về xuất khẩu sang Đài Loan. Do không thường xuyên, trung bình một năm anh thường xuất khẩu khoảng 30 tấn lá tre sấy khô.

Loại lá tươi giá thu mua khoảng 15.000 đồng/kg, còn loại khô giá bán hơn 100.000 đồng/kg.

Cách đây khoảng 8 năm, anh cũng có thu mua lá tre tươi nhưng sau này anh anh chỉ thu mua sấy khô để việc vận chuyển dễ dàng hơn. Lá tre anh thu mua đều là những lá to, kích thước bề ngang 10 cm, dài 40 cm.

“Những lá tre tươi sau khi thu hoạch là phải đc sấy trong vòng 24h tính từ thời điểm hái, nếu không sấy trong khoảng thời gian đó lá sẽ bị úa và kém chất lượng. Thương nhân người Đài Loan thu mua, họ yêu cầu rất cao và khắt khe. Không đảm bảo yêu cầu, họ sẽ từ chối ngay”, anh nói.

Cũng vì lẽ đó, đa số các xưởng sấy giờ là những người địa phương, được chuyển giao công nghệ để chủ động chế biến sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Anh sẽ đi tới các xưởng đó thu mua.

Không chỉ có anh, một số nhà xưởng tại các tỉnh như Hà Giang, Hà Nội… cũng đi thu mua lá tre có kích thước lớn về xuất khẩu. Mức giá thu mua loại tươi vào khoảng 15.000 đồng/kg.

Theo Đông y, lá tre có vị ngọt nhạt, hơi cay, tính lành, vào các kinh: tâm phế, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu giảm sốt. Ngoài ra, có thể dùng lá tre cùng với một số lá có tinh dầu, cho mùi thơm, như lá sả, lá hương nhu, bạc hà, khuynh diệp… làm thuốc xông hơi trị cảm mạo.

Ngoài ra, lá tre còn có mặt trong các bài thuốc chữa viêm phế quản cấp tính, viêm bàng quang cấp tính, chữa tăng huyết áp, kiết lỵ kinh niên, cảm sốt, miệng khô khát...

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất