, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 17/04/2023, 05:14

Loại mật ong tinh khiết nhất trái đất giữa Thái Bình Dương

HUY NGUYỄN
(Theo Oddycentral)
Bị cô lập trên một hòn đảo ở giữa đông nam Thái Bình Dương, những con ong ở Đảo Phục Sinh không có mầm bệnh và thuốc trừ sâu – thứ đang tàn phá quần thể ong toàn cầu, và do đó tạo ra mật ong tinh khiết nhất trên hành tinh.

Những người nuôi ong ở Easter Island của Chile hoàn toàn nhận thức được rằng một ngày nào đó những con ong của họ có thể trở thành cứu cánh cho loài thụ phấn quan trọng nhất thế giới. Các đàn ong trên khắp thế giới đang phải vật lộn để tồn tại trước các mối đe dọa nghiêm trọng như ngộ độc thuốc trừ sâu, các loại bệnh mới và biến đổi khí hậu.

Những con ong ở Easter Island có lẽ là loài duy nhất trên thế giới chưa bị ảnh hưởng bởi những vấn đề như vậy. Và chủ sở hữu của chúng hy vọng sẽ duy trì được điều đó trong tương lai. Họ đã thuyết phục được chính quyền địa phương cấm nhập khẩu ong vì nguy cơ ô nhiễm.

“Ở đây, nông dân không sử dụng thuốc trừ sâu, họ sử dụng các kỹ thuật canh tác của tổ tiên", người nuôi ong Rodrigo Labras cho biết. “Nước cũng hoàn toàn tự nhiên, được lấy từ nước mưa. Họ có nguồn nước sạch trên khắp hòn đảo. Nhưng điều chính là không giống như những con ong trên thế giới, chúng không đối mặt với bất kỳ loại bệnh tật nào. Và do đó, chúng tôi không phải áp dụng bất kỳ sản phẩm hóa học nào cho tổ ong hoặc cho những con ong”.

Đảo Phục Sinh là nơi ong thiên đường thực sự duy nhất còn tồn tại trên Trái đất và nếu chúng ta muốn cứu loài sinh vật này nói chung, vùng đất nhỏ này có thể đóng một vai trò rất quan trọng.

Những con ong của hòn đảo không chỉ khỏe mạnh nhất trên thế giới mà chúng còn có năng suất cao nhất. Do khí hậu dễ chịu của hòn đảo – thời tiết mùa xuân gần như quanh năm – nên cùng với hoa trái tốt tươi của cây cối, ong vẫn hoạt động quanh năm. Các đàn ong trên đảo sản xuất từ 90 đến 120 kg mật ong mỗi năm, so với 20 kg được sản xuất bởi các tổ ong có kích thước tương tự ở bất kỳ nơi nào khác, tạo ra một trong những loại mật ong đắt đỏ nhất thế giới.

Vì không có ong bệnh trên đảo Phục Sinh, người nuôi ong không sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào, không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu nên mật ong làm ra ở đây được coi là tinh khiết nhất trên toàn thế giới. Mật ong Rapanui, đôi khi được gọi là mật hoa này, cũng lỏng hơn mật ong thông thường do độ ẩm cao của hòn đảo, ngăn cản sự kết tinh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất