, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 24/08/2023, 12:57

Loại ớt giá 450.000 đồng/kg, cứ vào mùa là “hot”, dân buôn liên tục hết hàng

NGUYỄN THƠM
Loại ớt này luôn có mức giá bán cao, năm nay còn mất mùa nên số lượng không nhiều. Dân buôn liên tục báo “cháy” hàng.

Ớt trung đoàn là một loại ớt đặc sản ở Mường Tè (Lai Châu). Ớt này cay thơm đặc trưng vô cùng khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Nó không cay nhiều trong khoang miệng mà cay trong cuống họng, độ cay càng lúc càng tăng khiến người ăn chảy nước mắt.

Ớt chỉ có theo mùa từ tháng 5 đến tháng 11, chín rộ nhất vào tháng 6 đến tháng 8. Sau khoảng 2 tháng trồng, cây ớt sẽ cho thu hoạch. Mỗi cây ớt cho từ 3-4kg quả nếu được mùa.

“Tuy nhiên năm nay, thời tiết không thuận, ớt trung đoàn mất mùa nên số lượng có rất ít. Tôi là đầu mối thu mua quen biết nhiều lại có uy tín nên mỗi ngày mới mua được khoảng 5-10kg thôi, không đủ bán cho khách”, anh Bảo (Điện Biên) chia sẻ.

Ớt trung đoàn được rao bán giá lên đến 450.000 đồng/kg.

Theo anh, quả ớt trung đoàn năm nay bán giá cao nhất từ trước đến nay. Mấy năm trước, giá mua sỉ không cao như bây giờ, năm nay mới mua sỉ đã giá gần 300.000 đồng/kg. Do số lượng thu mua ít, anh chỉ bán lẻ, không bán buôn cho ai.

Hiện, anh đang làm thành những lọ ớt trung đoàn xóc muối, mỗi lọ trọng lượng 2 lạng và giá bán là 90.000 đồng/lọ. Anh cho biết khách đặt mua rất nhiều, anh thường xuyên “cháy” hàng và hẹn ngày hôm sau thu gom.

Chị Lại Thị Giang – đầu mối bán nông sản ở 26 Đốc Ngữ (Ba Đình, Hà Nội), cũng cho biết ớt trung đoàn giá cao nhưng được rất nhiều người tìm mua mỗi khi vào mùa. Đây là năm thứ 4 chị bán các mặt hàng nông sản, ớt trung đoàn được chị mua của hợp tác xã trên Lai Châu.

Do năm nay mất mùa, số lượng quả thu hoạch được rất ít nên không đủ bán.

“Ngày trước, có dịp về Mường Tè, Lai Châu công tác, tôi được thưởng thức ớt trung đoàn mà nhớ mãi vị cay, thơm của nó. Loại ớt này chỉ trồng đúng đất Mường Tè, Lai Châu mới đạt đúng vị”, chị chia sẻ.

Sau này, chị nhập về bán nhưng số lượng ớt có rất ít. Đặc biệt năm nay, ớt mất mùa, số lượng lại càng ít mà nhu cầu người dân tìm mua lại nhiều. Thi thoảng chị mới nhập về một chuyến khoảng 5-6kg.

“Ớt này còn rất dễ hỏng, thối, chỉ cần dính nước mưa mà để lâu một chút là không ăn được. Vì vậy mà khách hàng thường đặt trước, ớt về là sẽ gửi đi cho khách”, chị chia sẻ. Hiện, chị đang bán ớt tươi với mức giá khoảng 450.000 đồng/kg.

Mỗi lọ này trọng lượng khoảng 2 lạng ớt, giá bán 90.000 đồng/kg.

Chia sẻ thêm về giống ớt này, một số người dân ở Mường Tè (Lai Châu) cho rằng giống ớt này khá khó trồng, gieo hạt có thể lên hết nhưng để chăm sóc đến khi trưởng thành, có quả lại không hề đơn giản một chút nào. Thực tế, có người gieo được hàng nghìn cây ớt, khi đem trồng chỉ còn 700 cây.

So với nhiều loại ớt khác, ớt trung đoàn quả to và cay hơn. Hơn nữa, giống ớt này khá khó tính, đòi hỏi điều kiện trồng khắt khe. Cây chỉ cho quả cay, thơm ngon khi được trồng trên đất đá, khí hậu mát mẻ. Nếu thới tiết nhiều nắng, mưa hay lạnh quá, cây cũng dễ chết. Vì vậy, giống ớt này ngày càng hiếm và có giá thành cao.

Theo tìm hiểu, Thu Lũm là một trong những xã có diện tích trồng ớt trung đoàn lớn nhất ở huyện Mường Tè (Lai Châu) với tổng diện tích khoảng 4 ha. Ớt trung đoàn đã được trồng ở đây từ rất lâu, nhiều hộ gia đình thấy bán được giá nên mở rộng trồng hàng trăm, hàng nghìn cây. 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmCó những nỗi nhớ sẽ là động lực giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất