, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 03/01/2023, 13:34

Loại ớt “siêu to khổng lồ” giá hơn 100 nghìn/kg, khách xếp hàng đặt mua

NGUYỄN THƠM
Quả ớt loại này siêu to khổng lồ, hạt giống của chúng giá bán lên đến 20.000 đồng/hạt, quả bán 100.000 đồng/kg vẫn “cháy” hàng.

Loại ớt được nhắt đến là ớt ngọt Sweet Palermo hay còn gọi tên khác là ớt sừng ngọt, được trồng phổ biến tại Đà Lạt. Loại ớt này đang được ưa chuộng do có nhiều dưỡng chất dồi dào như: vitamin, chất xơ, axit folic, magie, kali… như mọi loại trái cây khác.

Tìm hiểu được biết loại ớt này ăn khá ngon, lại đang được nhiều người tìm mua, chị Hoài Thương (Đống Đa, Hà Nội) cũng đặt mua thử 1kg với giá 100 nghìn đồng về cả gia đình cùng thường thức. Nhận gói hàng, chị giật mình khi mở ra chỉ có khoảng 7 quả.

Ớt ngọt khổng lồ đang được rao bán hơn 100 nghìn đồng/kg.

“Nhưng nó đúng là loại ớt siêu to khổng lồ, tôi không nghĩ nó to phải bằng cổ tay của tôi luôn, dài phải đến hơn 20cm, cân lên đúng 7 quả được 1 cân”, chị nói.

Mới đầu mở ra, chị cho biết nó có mùi hăng của ớt khiến chị đắn đo không dám ăn thử. Nhưng sau đó, chị mạnh dạn ăn thử và thấy chúng không hề có mùi hăng, ăn khá giòn và có vị ngọt nhẹ. “Do không ngọt lắm, tôi đem chấm với muối ớt, thấy ăn ngon hơn hẳn”, chị chia sẻ.

Chị Ngọc Anh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng thấy nhiều người tìm mua loại ớt này, chị cũng muốn mua về ăn thử xem có gì ngon. “Mấy chị em trong công ty của tôi rủ nhau đặt mua về ăn nên tôi cũng đặt nửa cân. Lúc nhận cũng hơi ngạc nhiên vì tưởng trên ảnh là quả quảng cáo nên to vậy, ai ngờ ngoài đời nó cũng to lắm”, chị chia sẻ.

Loại này đặc biệt ở điểm là ăn không hề có mùi hăng, thơm mùi ớt lại không cay, rất giòn, ngon. Chị ăn thử vài miếng sau đó đem số ớt còn lại chế biến thành món salad cho cả gia đình ăn cũng không kém phần ngon.

Nhưng để có được bữa ăn lạ miệng này, chị cho biết đã phải đợi gần 1 tháng mới có. “Vì loại ớt này hỏi đâu cũng thông báo hết hàng, tôi đành phải đặt đơn trước để họ phần cho mình khi có hàng”, chị nói.

Một hạt giống F1 loại này đang được bán với giá 20.000 đồng.

Anh Lê Tiến Dũng – chủ vườn chuyên về các giống ớt ở Đạ Tẻh, Lâm Đồng, cho biết loại ớt Sweet Palermo được trồng rất lâu ở Đà Lạt, nhưng 2 tháng gần đây mới tạo nên cơn sốt, giá bán tăng cao mà cũng nhiều người tìgm mua đến vậy.

Theo anh, trước đây, loại ớt này rất khó bán nhưng mấy tháng trở lại đây giống ớt này bỗng dưng “hot”, người dân đua nhau tìm mua khiến tình trạng “cháy” hàng xảy ra liên tục.

Anh trồng khoảng 200m2 với gần 300 cây của giống ớt này, hiện mỗi tháng anh có dao động từ 400 – 600kg quả. Số lượng này không đủ cung cấp ra thị trường vì khách đặt mua rất nhiều. “Khách đều phải xếp hàng chờ mới tới lượt”, anh nói.

Ngày trước khi chưa sốt, giá bán quả ớt này chỉ dao động từ 50.000 – 80.000 đồng/kg, tuỳ vụ. Nhưng đợt gần đây, giá bán bị đẩy lên cao, giá dao động từ 120 – 170 nghìn đồng/kg mà thiếu hàng liên tục. Còn hạt giống F1 đang được rao bán 20.000 đồng/hạt.

Loại ớt này trồng không khó nhưng mất nhiều công chăm sóc.

Anh cho biết ớt Sweet Palermo cùng dòng với ớt Chuông nên cũng dễ chăm sóc, dễ trồng.Cây khoẻ, thích nghi rất tốt. Nhược điểm là thu hoạch không được lâu, phải chống đỡ cây vì quả lớn rất dễ gãy cành. Điểm đặc biệt là quả của chúng khi ăn không có mùi hăng. Những quả ớt lứa đầu tiên sẽ to hơn những lứa thu hoạch tiếp theo. Và tính từ thời gian xuống giống đến lúc thu hoạch, giống ớt này chỉ cần 75 - 90 ngày. 

Nếu muốn trồng diện tích lớn làm kinh tế, anh cho biết nên trồng số lượng vừa phải vì hiện tại đó là “trend”, nó sẽ hạ nhiệt sau vài tháng. Việc trồng diện tích lớn nên cẩn trọng. Vì da số các giống ớt chi phí đầu tư ban đầu thấp nhưng công chăm sóc và thu hái mới nhiều, cái thứ 2 nữa là bảo quản không được lâu nên người dân trồng làm kinh tế nên cân nhắc.

Theo tìm hiểu, quả ớt Sweet Palermo không có vị hăng giống như các loại ớt khác nên khá dễ ăn và phù hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau. Đặc biệt hơn, loại ớt này không chỉ được người lớn ưa chuộng mà còn có thể sử dụng để chế biến thành các món ăn ưa thích cho bé. Cụ thể, một số món như nước ép, các món salad, món trộn, món nướng…

Bình luận

Xem nhiềuiPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.


Nổi bật
Được quan tâm

Cơ quan môi trường Úc cho biết, nồng độ oxy thấp là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá sông chết hàng loạt ở vùng xa xôi của bang New South Wales.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất