, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 31/05/2023, 08:00

Loài sinh vật có thể nâng vật nặng gấp 1.180 lần trọng lượng cơ thể của nó

LÊ KIÊN
(theo O.C)
Với kích thước chỉ khoảng 01 mm, loài ve Oribatid hay còn gọi ve bọc thép được công nhận là sinh vật khỏe nhất trên trái đất, nó có thể nâng vật nặng gấp 1.180 lần trọng lượng cơ thể của nó.
Loài ve Oribatid có kích thước nhỏ bé chỉ bằng hạt cát nhưng lại được mệnh danh là sinh vật khỏe nhất hành tinh. (Ảnh: OC/ Katja Schulz/Flickr).

Đối với con người, nâng được đồ vật có trọng lượng gấp đôi hoặc gấp ba cơ thể của chính mình được xem là một thành tích đặc biệt ấn tượng, nhất là trong lĩnh vực thể thao. Tuy nhiên, điều đó chẳng thấm thía gì so với sức mạnh của những sinh vật nhỏ bé trong tự nhiên. 

Một số loại sinh vật điển hình có sức mạnh phi thường có thể kể đến như: kiến vàng châu Á, chúng có thể nâng vật nặng gấp 100 lần trọng lượng cơ thể của mình, trong khi loài bọ hung lại có thể nâng vật nặng gấp 400 lần trọng lượng cơ thể của nó.

Mặc dù những loài côn trùng kể trên có thể nâng được vật nặng hơn cơ thể nó hàng trăm lần tuy nhiên so với loài ve Oribatid nhỏ bé thì chúng vẫn còn kém xa. Nhờ có cấu tạo bộ giáp và xương ngoài cực kỳ khỏe, loài ve này có thể nâng vật nặng gấp 1.180 lần trọng lượng cơ thể của chính nó.

Ve Oribatid có thể nâng vật nặng gấp 1.180 lần trọng lượng cơ thể của chính nó. (Ảnh: OC/S. Rae/Flickr).

Loài ve Oribatid nhỏ bé như một hạt cát, kích thước khiên tốn chỉ từ 0,2mm - 1,4mm, tuy nhiên khi xét về sức mạnh so với kích thước và trọng lượng cơ thể, cho đến nay, loài ve Oribatid được xem loài động vật khỏe nhất hành tinh. Một con ve Oribatid có trọng lượng chỉ nặng 100 microgam.

Một trong những lý do khiến ve Oribatid nói riêng và nhiều loài côn trùng có xu hướng khỏe hơn nhiều so với các loài động vật khác là do bộ xương ngoài của chúng. Nó nhẹ hơn và chắc hơn đáng kể so với xương bình thường, điều này cho phép chúng dành nhiều năng lượng hơn cho sức mạnh cơ bắp. Bên cạnh đó, còn có một số yếu tố khác quyết định sức mạnh, chẳng hạn như tỷ lệ diện tích bề mặt so với thể tích và khối lượng của chúng.

Ve Oribatid sống trong các thảm thực vật ở dưới đất rừng, đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy vật chất hữu cơ, tương tự như giun đất. Chúng cũng góp phần vào việc phát tán hạt giống, cải thiện kết cấu đất, giảm mầm bệnh côn trùng cũng như ký sinh trùng gây hại cho người và gia súc.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất