, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 27/01/2023, 18:52

Loại trà có thành phần đặc biệt, nghe kinh dị nhưng hương vị rất ngon

NHẬT DƯƠNG
(Theo OD)
Loại trà này mới được phát hiện bởi một nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto, Nhật Bản, hương vị rất độc đáo nhưng thành phần lại từ phân của sâu bướm.

Tsuyoshi Maruoka hiện là nghiên cứu sinh tại khoa Nông nghiệp của Đại học Kyoto, anh nảy ra ý tưởng về trà sâu bướm khi nghiên cứu về mối quan hệ bí ẩn giữa côn trùng và thực vật.

Vào một ngày nọ, có một sinh viên năm cuối mang 50 ấu trùng bướm đêm vào phòng thí nghiệm và nói với Maruoka rằng, chúng là một món quà lưu niệm. 

Lúc đầu, Maruoka thực sự không biết phải làm gì với những con ấu trùng này nhưng sau đó anh quyết định giữ chúng sống. Anh hái một số lá cây anh đào cho ấu trùng ăn. Khi dọn phân của chúng, anh ngửi thấy có mùi thơm dễ chịu và nổi hứng muốn pha nó thành trà.

“Cái này sẽ thành công đấy!”, Maruoka tự nhủ và anh đã đúng. 

Phân của ấu trùng khiến trà có màu sắc đẹp mắt và mùi thơm dễ chịu từ hoa anh đào, hương vị rất tinh tế. Thử nghiệm này đã truyền cảm hứng cho Maruoka nghiên cứu sâu hơn về loại trà kỳ lạ này.

Maruoka đặt tên cho loại trà này là Chu hi cha. Anh bắt đầu thử nghiệm với nhiều loại thực vật khác nhau cho ấu trùng ăn, ước tính khoảng 40 loại cùng với 20 loại côn trùng khác, kết quả rất khả quan.

Maruoka tuyên bố rằng: “Hương thơm và mùi vị của Chu hi cha thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại cây và côn trùng ăn”. Một số thực vật có vị chát và đắng nhằm ngăn cản động vật ăn chúng, để trung hoà vị này cần sự trợ giúp của các enzym trong đường tiêu hoá của chúng. Khi ở dạng phân, vị chát và đắng không còn nữa nên loại trà làm ra có mùi thơm đáng kinh ngạc.

Tsuyoshi Maruoka quyết định thương mại hoá dự án của mình. Anh đã gây quỹ cộng đồng trên nền tảng Camp-Fire của Nhật Bản. Dự án nhận về sự quan tâm tới từ cộng đồng, số tiền vượt quá mục tiêu ban đầu là 1 triệu yên. Hiện tại, số tiền đang dần đạt được con số 2 triệu yên.

Điều thú vị là người ta đã uống trà làm từ phân của những con tằm ăn lá trà từ hàng trăm năm nay như một loại thuốc. Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng, thức uống này là một nguồn flavonoid hoạt tính tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, Chu hi cha có thể là loại trà thương mại đầu tiên được làm từ phân sâu bướm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất