, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 02/02/2023, 04:52

Loại trà thơm ngát, không ngờ được ủ từ phân của loài vật này

HUY NGHUYỄN
(Theo Oddycentral)
Chu-hi-cha là tên của một loại trà mới được phát hiện bởi một nhà nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Kyoto. Nó liên quan đến việc ủ phân của sâu bướm đã ăn nhiều loại thực vật khác nhau.

Tsuyoshi Maruoka đã nảy ra ý tưởng về trà sâu bướm trong quá trình học cao học tại Khoa Nông nghiệp của Đại học Kyoto, trong khi nghiên cứu mối quan hệ bí ẩn giữa côn trùng và thực vật.

Một ngày nọ, một học sinh cuối cấp mang 50 ấu trùng bướm đêm gypsy vào phòng thí nghiệm và nói với Maruoka rằng chúng là một món quà lưu niệm. Lúc đầu, anh ấy thực sự không biết phải làm gì với chúng, nhưng cuối cùng anh quyết định ít nhất là phải giữ chúng sống, vì vậy anh ấy hái một số lá từ cây anh đào gần đó và cho sâu bướm ăn. Khi dọn phân của các con vật này để lại, anh ấy nhận thấy chúng có mùi thơm dễ chịu và gần như ngay lập tức có cảm hứng để pha chúng thành trà.

“Khám phá này sẽ thành công!” Maruoka tự nhủ, và anh đã đúng. Không chỉ màu sẫm của phân làm cho trà có màu dễ chịu hơn mà thức uống còn có mùi hoa anh đào và có hương vị tinh tế. Thí nghiệm thành công này đã truyền cảm hứng cho nhà nghiên cứu khám phá loại trà này sâu hơn nữa…

Dự án Trà Chu-hi-cha không chỉ giới hạn ở phân của những con sâu bướm gypsy ăn lá cây anh đào. Tsuyoshi Maruoka đã thử nghiệm với khoảng 40 loại thực vật khác nhau và 20 loại côn trùng và ấu trùng, kết quả rất đáng khích lệ. Nhưng với hàng trăm ngàn loài thực vật và côn trùng trên khắp thế giới, sự kết hợp gần như vô tận.

Maruoka tuyên bố rằng “hương thơm và mùi vị của Chu-hi-cha thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại cây và côn trùng được lai tạo.” Thực vật thô có vị chát và đắng nhằm ngăn cản động vật ăn chúng, nhưng một số loài côn trùng đã tiến hóa để trung hòa vị này với sự trợ giúp của các enzym trong hệ thống tiêu hóa của chúng. Ở dạng phân, cây đã qua xử lý không còn chát hay đắng và trở nên thơm một cách đáng kinh ngạc.

Lấy cảm hứng từ khám phá của mình, Tsuyoshi Maruoka quyết định tạo một phiên bản thương mại, vì vậy gần đây anh ấy đã đăng một chiến dịch gây quỹ cộng đồng trên nền tảng Camp-Fire của Nhật Bản. Anh ấy đã vượt qua mục tiêu ban đầu là 1 triệu yên (7.800 USD) và chỉ còn 11 ngày nữa, nhà nghiên cứu đang trên đà vượt qua 2 triệu yên (15.600 USD) tiền cam kết.

Những người ủng hộ sẽ nhận được các mẫu trà từ hai giống Chu-hi-cha hiện có – “Sakura x Iraga” (dựa trên lá cây anh đào) và “Kuri x Omizuao” (dựa trên lá hạt dẻ).

Điều thú vị là người ta đã uống trà làm từ phân của những con tằm ăn lá trà từ hàng trăm năm nay như một loại thuốc. Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng thức uống này là một nguồn flavonoid hoạt tính sinh học tuyệt vời. Tuy nhiên, Chu-hi-cha là loại trà thương mại đầu tiên được làm từ phân sâu bướm bán ra thị trường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất