, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 11/10/2023, 13:08

Loại trứng vịt đen sì, giá cao gấp 3 lần loại thường vẫn đắt hàng

ANH THƯ
Loại trứng này có lòng trắng màu đen sì, giá cao gấp 4 - 5 lần loại thường nhưng vẫn được nhiều người chọn mua.

Trứng bắc thảo (hay trứng Bách Thảo, Bách nhật trứng, Thiên niên bách nhật trứng) là món trứng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ở nước ta, món trứng này được làm từ trứng vịt hoặc có thể là trứng gà, ủ trong một hỗn hợp từ đất sét, tro, muối, vôi và trấu... trong nhiều tuần lễ hay nhiều tháng. Ở Trung Quốc, người ta còn làm món này từ trứng cút và trứng gà.

Trứng sau khi bóc bỏ lớp trấu và các nguyên liệu đắp ở ngoài vỏ thì vỏ trứng có màu đen trắng lẫn lộn như muối tiêu, đôi khi tạo ra những lớp hoa văn trên bề mặt trông rất đặc biệt. Bóc lớp vỏ, người dùng sẽ thấy lòng trắng có màu đen sì, trong suốt như thạch, còn phần lòng đỏ thường có màu xanh xám, xanh đen hoặc màu kem với mùi đặc trưng.

“Lòng đỏ trứng có mùi hăng, hơi khai, vị the và béo. Lòng trắng ít mùi hơn, dễ ăn hơn. Món này tương đối khó ăn với những người lần đầu thưởng thức vì mùi của nó khá khó chịu. Nhưng thử ăn nhiều lần, có người còn nghiện luôn món này. Tiêu biểu là tôi, lần đầu ăn thử cũng thấy không ngon, mà ăn thêm vài miếng lại thấy nó rất đặc biệt”, chị Hồng Nhung (Hải Dương) chia sẻ.

Trứng vịt bắc thảo đang được bán giá lên đến hơn 10.000 đồng/quả.

Chị cho biết bản thân đã bán hàng online mấy năm nay, đợt này chị mới thấy có món trứng vịt bắc thảo từ một đầu mối chị hay nhập hàng. Chị thấy lạ nên cũng nhập về bán thử và ăn trải nghiệm. “Giờ tôi khá nghiện món này nhưng các con tôi thì không thích ăn nên không đứa nào ăn, Tôi thi thoảng ăn để đổi món cho lạ miệng”, chị nói.

Cũng đăng bán trứng vịt bắc thảo, chị Hà Phương (Hà Nội) cho biết chị mới bán món này được một tuần trở lại đây. “Khách quen của tôi cũng đặt, mỗi người đặt mua thử 10 quả về ăn. Chưa thấy ai đặt mua nhiều cả, loại trứng này có ưu điểm nhất đó chính là để lâu cũng không sợ bị hỏng, càng để lâu lại càng ngon”, chị chia sẻ.

Chị Ngọc Thúy – một người bán trứng vịt bắc thảo ở Đắk Lắk, cho biết loại trứng này hiện tại được nhiều người tìm mua. Chị vừa đăng bán trong hơn 1 tuần đã được hàng trăm quả trứng bắc thảo cho cả người mua lẻ về ăn và người mua sỉ.

“Trứng này để lâu không sợ hỏng đâu, quả trứng này tôi cũng nhập về bán thôi chứ không phải là tự làm ra. Tôi chỉ nhập về khi có đơn hàng vì tôi cũng không muốn ôm hàng”, chị nói.

Những quả trứng vịt có lòng trắng màu đen và trong như thạch. Ảnh chụp màn hình.

Chị Như Trang – một trong những người làm trứng vịt bắc thảo ở Đồng Tháp, cho biết chị từng làm trứng vịt bắc thảo từ năm 2016. “Làm loại trứng này cũng khá khó đấy, tôi thất bại cũng nhiều lần nhưng cứ rút kinh nghiệm dần rồi cũng có thành quả."

Theo chị, trứng vịt bắc thảo thường phải ủ tầm 2 tháng mới ăn được, càng để lâu càng ngon. Khách hàng nếu muốn cẩn thận có thể đem đi luộc rồi mới ăn. Nguyên liệu gồm có muối, đất sét, tro, trấu... Những thứ này sẽ được chia tỷ lệ nhất định, nếu sai sẽ không ra được sản phẩm ngon, sau đó quấn quanh trứng rồi để trong chiếc lu. Để ủ khoảng 2 tháng là có thể đem trứng ra ăn.

Những người không ăn quen sẽ thấy trứng này có mùi khai, khó chịu nhưng ăn quen thì thấy rất ngon và muốn thưởng thức thêm.

Trên thị trường, trứng vịt đang được bán với mức giá khoảng 3.000 đồng/quả. Nhưng trứng vịt bắc thảo được rao bán với mức giá dao động từ 10.000 – 12.500 đồng/quả. Ngoài ra, có người còn rao bán trứng gà bắc thảo vi sinh với mức giá lên đến 25.000 đồng/quả.

Bình luận

Xem nhiều


Nhiều du khách rất yêu thích món gỏi các trích khi đến với đảo ngọc Phú Quốc. Với công thức chế biến chuẩn vị, thịt các trích phi lê mềm, tươi ngọt, cá tươi trộn gỏi không tanh nhờ pha trộn cùng hành tây, dừa nạo- tạo điểm nhấn độc đáo cho đặc sản miền biển đảo…Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất