, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 01/03/2019, 15:13

"Loạn" thông tin về đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon

Nguồn tin cho biết Mỹ - Triều không thống nhất được cách giải trừ hạt nhân nên chưa thể nới lỏng lệnh trừng phạt cho Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Kim Jong-un trong cuộc họp giữa phải đoàn Triều Tiên và Mỹ tại khách sạn Metropole, Hà Nội hôm 28/2. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Kim Jong-un trong cuộc họp giữa phải đoàn Triều Tiên và Mỹ tại khách sạn Metropole, Hà Nội hôm 28.2. Ảnh: AFP.

"Vấn đề nan giải mà chúng tôi phải đối mặt là phía Triều Tiên tại thời điểm này không sẵn sàng từ bỏ toàn bộ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của họ", Reuters hôm nay dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đề cập tới cuộc đàm phán trong hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Nguồn tin này tiết lộ Mỹ và Triều Tiên có quan điểm khác nhau về việc đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon, trụ cột trong chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

"Phía Triều Tiên đề nghị đóng cửa một phần khu phức hợp Yongbyon. Đó là các cơ sở quan trọng và cần phải xác định rất chính xác về chúng. Tuy nhiên, họ không sẵn lòng giải thích kỹ lưỡng cho chúng tôi", quan chức nói.

"Vì vậy, việc mang lại cho họ hàng tỷ USD bằng cách nới lỏng các lệnh trừng phạt đồng nghĩa rằng chúng tôi đang hỗ trợ cho sự phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt vẫn diễn ra ở Triều Tiên", người này giải thích thêm. 

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Trong buổi họp báo sau hội nghị, Tổng thống Trump cho biết hai bên không đi đến thống nhất do Bình Nhưỡng "muốn được dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận" trước khi phá hủy tổ hợp hạt nhân Yongbyon, nhưng Washington không sẵn sàng thực hiện.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Mỹ giải thích thêm rằng ông đang tìm cách phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, nhưng ông Kim "chỉ muốn phi hạt nhân hóa những khu vực nhất định". Tuy nhiên, ông Trump vẫn bày tỏ lạc quan về tương lai cũng như quan hệ tốt đẹp với Chủ tịch Triều Tiên.

Trong buổi họp báo đêm qua tại khách sạn Melia, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho biết họ chỉ yêu cầu Washington dỡ bỏ 5 trong số 11 lệnh trừng phạt, đổi lại Bình Nhưỡng sẽ phá hủy hoàn toàn và vĩnh viễn các cơ sở sản xuất hạt nhân, bao gồm plutonium và uranium, và cho phép chuyên gia Mỹ vào thanh sát. 

Trong khi đó, Nhà Trắng nhấn mạnh hai lãnh đạo "đã có những cuộc họp rất tốt đẹp và mang tính xây dựng", đồng thời bày tỏ mong đợi về hội nghị trong tương lai.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cũng cho biết hội nghị tại Hà Nội là cơ hội quan trọng để xây dựng lòng tin và nâng quan hệ Mỹ - Triều lên tầm cao mới.

Hãng KCNA cho hay: "Hai bên đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ với nhau để hướng đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sự phát triển mang tính lịch sử của mối quan hệ Triều Tiên-Mỹ trong tương lai, song song đó tiếp tục các cuộc đối thoại hiệu quả để giải quyết những vấn đề được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội".

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi lời cảm ơn đến ông Trump vì đã nỗ lực tích cực cho cuộc gặp thành công và nói lời tạm biệt, đồng thời hứa hẹn về một cuộc gặp tiếp theo. Tuy nhiên, hãng thông tấn này không đề cập đến việc hội nghị thượng đỉnh kết thúc hôm 28-2 mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận hay tuyên bố nào.

Theo vnexpress, nld, Reuters

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất