, //, :: GTM+7

Lộc Trời 28 được vinh danh là gạo ngon nhất Việt Nam

LAN TRANG
Mới đây, tại Festival Lúa Gạo Việt Nam lần thứ 5 tổ chức ở Vĩnh Long, sản phẩm gạo Lộc Trời 28 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời đã nhận được Giải nhất cuộc thi Gạo ngon Thương hiệu Việt. Với danh hiệu Gạo ngon nhất thế giới năm 2018, được ưa thích ở thị trường nội địa và đang từng bước chinh phục các thị trường xuất khẩu khó tính, Lộc Trời 28 – thương hiệu gạo thơm đặc sản độc quyền của Tập đoàn Lộc Trời chính thức đã trở thành Gạo ngon nhất Việt Nam.
Lộc Trời 28 đạt giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Thương hiệu Việt.

Được Bộ NN&PTNT cấp bằng bảo hộ năm 2021, Lộc Trời 28 là sản phẩm độc quyền và là niềm tự hào của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Lộc Trời, cái nôi các quy trình canh tác, kỹ thuật mùa vụ, các loại giống nông sản và sản phẩm bảo vệ thực vật, sản phẩm gạo dinh dưỡng… của toàn Tập đoàn. Các nhà khoa học, chuyên gia của Viện đã dành rất nhiều công sức, tâm huyết với giống lúa này, 

Là “con lai” của Lộc Trời 1 - loại gạo thơm được giải Ba trong cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2015 tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia), trải qua hơn 2.000 thử nghiệm lai tạo và chọn lọc liên tục trong suốt 10 vụ mùa từ 2014 đến 2017, Lộc Trời 28 kế thừa tinh túy từ Lộc Trời 1 - hạt gạo dài, mảnh, trong, cho cơm ngọt đậm; mùi thơm đặc biệt hòa quyện giữa hương hoa lài (nhài) và hương lá dứa (lá nếp) và được “nâng cấp” để thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của Việt Nam cũng như thói quen canh tác của bà con nông dân.

Với thời gian sinh trưởng ngắn có thể trồng được quanh năm, năng suất ổn định từ 5 - 7 tấn/ha, Lộc Trời 28 đang được trồng trên diện tích hàng ngàn hecta và được mở rộng vùng trồng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Lộc Trời 28 cũng là một trong số giống lúa chọn trồng tại một số vùng nguyên liệu riêng theo quy trình canh tác lúa gạo bền vững SRP và quy trình quản lý chất lượng sản phẩm từ đồng ruộng đến nhà máy đạt chuẩn BRC của Ngành lương thực Lộc Trời. 

Khi chính thức triển khai sản xuất gạo thành phẩm, ngày 30/6/2021, Lộc Trời 28 được chọn là một trong 20 sản phẩm đầu tiên đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia, dự kiến nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, trong số hơn 4500 sản phẩm OCOP của cả nước. Trước đó, Lộc Trời 28 được công ty Eurofins Sắc Ký Hải Đăng xác nhận thông tin di truyền DNA để bảo hộ và làm cơ sở để đề xuất vào các giống lúa được hưởng ưu đãi thuế theo hiệp định EVFTA.

Có thể nói, Lộc Trời 28 là một trong số ít các giống lúa hiện tại đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc từ gen giống, quy trình canh tác cho đến chất lượng sau thu hoạch, đảm bảo an toàn cao cho người dùng, giúp loại gạo thơm đặc sản thêm cơ hội mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu đến các thị trường cao cấp, bao gồm đơn đặt hàng cho năm 2022, với thương hiệu riêng của tập đoàn đến hệ thống siêu thị tại Châu Âu trong phân khúc gạo cao cấp.

Gạo Lộc Trời 28 tại Festival Lúa Gạo Việt Nam lần 5.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Lộc Trời vui mừng chia sẻ: “Giải Nhất cuộc thi Gạo ngon nhất Việt Nam tiếp thêm cho chúng tôi niềm tin và động lực để quảng bá Lộc Trời 28 đến với người tiêu dùng trong nước và những khách hàng yêu thích gạo Việt Nam trên thế giới. Chúng tôi đã chuẩn bị cho Lộc Trời 28 những điều kiện cần thiết cho những cơ hội phát triển trên diện rộng trong tương lai, bao gồm chuẩn hoá về chất lượng, về quy trình sản xuất và từng bước mở rộng vùng trồng Lộc Trời 28 tại các hợp tác xã tiên tiến theo phương thức liên kết đảm bảo lợi nhuận cho nông dân và nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp. Tập đoàn chúng tôi tự hào vì đội ngũ các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Lộc Trời, tự hào về những đóng góp của họ trong suốt nhiều năm qua đã kỳ công lai tạo, phát triển Lộc Trời 28 và những giống lúa độc quyền khác cho Tập đoàn. 

Với những quy trình canh tác tiên tiến hướng tới lợi ích bền vững cho bà con nông dân, cho môi trường nông thôn, kết hợp chặt chẽ giữa các ngành, các mảng sản xuất kinh doanh trong hệ sinh thái nông nghiệp Lộc Trời, chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa, sát cánh cùng bà con nông dân để cùng xây dựng các thương hiệu gạo Việt ngon nhất, chất lượng nhất đến với người tiêu dùng. Tập đoàn Lộc Trời rất trân trọng sự đánh giá cao về gạo Lộc Trời 28 của Ban tổ chức cuộc thi Gạo ngon Thương hiệu Việt, chắc chắn chúng tôi sẽ phát huy khả năng của tập đoàn để tiếp tục tham gia và góp phần mình vào nỗ lực chung nhằm nâng tầm lúa gạo Việt Nam.”

Festival Lúa Gạo Việt Nam lần thứ 5 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp tổ chức diễn ra từ ngày 7/1 đến ngày 10/1 năm 2022 tại thành phố Vĩnh Long, với nhiều hoạt động quảng bá nền nông nghiệp và nông sản chất lượng cao từ Việt Nam ra thế giới. Bên cạnh Lộc Trời 28, Lộc Trời có 3 sản phẩm khác được vinh danh tại sự kiện này gồm Giống lúa OM 18 – Gạo thơm chất lượng cao được trồng nhiều nhất Việt Nam, Giống lúa OM5451 – Gạo trắng được xuất khẩu nhiều nhất Việt Nam, và Trico ĐHCT – Nông nghiệp xanh, sản phẩm sinh học tuần hoàn hữu cơ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất