, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 01/12/2023, 16:03

Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 của Tập đoàn Lộc Trời góp phần làm nên vinh quang của lúa gạo Việt Nam

LAN TRANG
Ngày 30/11/2023, Việt Nam vừa nhận giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới 2023” tại Cuộc thi gạo ngon thế giới trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Hội nghị lúa gạo quốc tế lần thứ 15 năm 2023 (The 15th Annual TRT World Rice Conference 2023) do The Rice Trader tổ chức. Hai giống lúa đặc biệt của Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) là Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 đã cùng với 4 giống của hai doanh nghiệp khác từ Việt Nam tham gia tranh tài và góp phần vào chiến thắng của lúa gạo Việt Nam.
Việt Nam vừa nhận giải thưởng “Gạo ngon nhất thế giới 2023” tại Cuộc thi gạo ngon thế giới trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Hội nghị lúa gạo quốc tế lần thứ 15 năm 2023 (The 15th Annual TRT World Rice Conference 2023) do The Rice Trader tổ chức.

Trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu được tổ chức tại Cebu, Philippines do The Rice Trader tổ chức, cuộc thi Gạo ngon thế giới lần này quy tụ trên 30 giống lúa từ 10 quốc gia Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Ấn độ, Philippines… Ngay từ khâu chuẩn bị, mang quyết tâm giành vinh quang cho lúa gạo Việt Nam, Lộc Trời đã chọn ra 2 giống lúa đặc biệt nhất, thành quả của rất nhiều năm lai tạo và khảo nghiệm – Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9 – đến với đấu trường quốc tế này.

Lộc Trời 28 là giống lúa được chọn trong hơn 2.000 cá thể từ các tổ hợp lai giữa giống Lộc Trời 1 và Basmati từ năm 2014 đến nay, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt; hạt gạo dài, trắng trong, thon thả, cho cơm mềm dẻo, hương thơm kết hợp giữa mùi lài và lá dứa, vị ngọt đậm đà. Lộc Trời 28 đã được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2018” tại The 5th Continental Rice Traders Conference – CRTC 2018 tổ chức tại Trung Quốc và tiếp tục đăng quang “Gạo ngon nhất Việt Nam” tại Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ 5, năm 2022 tại Vĩnh Long.

Kỹ sư nông nghiệp của Lộc Trời cùng nông dân thăm đồng lúa Lộc Trời 28.

Nàng Hoa 9 là tâm huyết nghiên cứu, lai tạo của kỹ sư nông nghiệp Lê Hùng Lân, Công ty TNHH Hạt Giống Hoa Tiên, đã trao lại cho Lộc Trời toàn quyền sở hữu, phát triển, đưa vào sản xuất giống để phục vụ bà con nông dân mọi miền tổ quốc từ tháng 5/2023.

Nàng Hoa 9 cho hạt gạo thon dài, cơm mềm dẻo, thơm dai, đậm vị và là một trong 9 giống lúa thơm được cấp hạn ngạch miễn thuế xuất khẩu vào thị trường EU theo hiệp định thương mại EVFTA.

Lễ ký kết nhượng quyền giống lúa Nàng Hoa 9.

Đoàn Lộc Trời đã dày công chuẩn bị tài liệu, mẫu gạo và tâm thế tham dự cuộc thi. Trong từng câu từ giới thiệu, từng mục phát biểu, từng cơ hội tiếp cận với các đối tác tham dự Hội nghị, từng thành viên của đoàn đã thể hiện quyết tâm và khát vọng chiến thắng, không chỉ cho 2 giống lúa của Lộc Trời, không chỉ cho riêng Lộc Trời mà quan trọng nhất là vinh quang cho lúa gạo Việt Nam, vinh quang cho các nhà khoa học lai tạo giống lúa và cho bà con nông dân Việt Nam, những người đang trực tiếp gieo trồng sản xuất cho những giống lúa này.

Kết quả chung cuộc cho Việt Nam – Gạo ngon nhất thế giới 2023. Vượt qua Campuchia – quán quân 2022, vượt trên Ấn Độ - quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Anh hùng Lao động Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời xúc động chia sẻ ngay khi nhận được tin chiến thắng: “Chúng tôi rất vinh dự và tự hào đã được đóng góp vào chiến thắng này bằng hai giống lúa đặc biệt - Lộc Trời 28 và Nàng Hoa 9. Qua đó, chúng ta thêm tự tin về tầm vóc của lúa gạo Việt Nam trên thương trường quốc tế".

Ông Huỳnh Văn Thòn cho biết, với hệ sinh thái nông nghiệp ngày càng hoàn thiện và chuỗi giá trị lúa gạo từ hạt giống đến hạt gạo của mình, Lộc Trời và các đơn vị thành viên tập đoàn càng thêm quyết tâm gắn bó cùng bà con nông dân, mở rộng liên kết sản xuất, tham gia tích cực vào đề án 1 triệu ha vừa được Chính phủ chấp thuận để cung ứng nguồn giống xác nhận, khuyến khích bà con thực hiện quy trình canh tác khoa học theo đúng các tiêu chí về sản xuất lúa gạo bền vững.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất