, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 25/12/2020, 18:33

"Lời cảnh báo" cho Trái Đất từ hàng loạt hành tinh khác gần lỗ đen quái vật

Theo THU ANH (nld.com.vn)
Một số hành tinh có thể có sự sống đã được xác định - Ảnh: PHL/UPR ARECIBO, dựa trên dữ liệu HUBBLE/ESA/NASA.
Một số hành tinh có thể có sự sống đã được xác định - Ảnh: PHL/UPR ARECIBO, dựa trên dữ liệu HUBBLE/ESA/NASA.

Nghiên cứu vừa được công bố trên kho trực tuyến arXiv, được viết bởi nhóm tác giả từ Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA, Viện Công nghệ California và Trường Trung học Santiago ở Corona, California (Mỹ).

Sử dụng các mô hình tính toán được thiết lập từ các dữ liệu nghiên cứu không gian nhiều năm qua của NASA, các nhà khoa học xác định rằng khoảng 8 tỉ năm sau khi thiên hà chứa Trái Đất Milky Way hình thành, nó đã đủ khả năng để sở hữu sự sống thông minh.

Với tuổi đời được cho là trên 13 tỉ năm của thiên hà, mô hình này cho thấy nhiều hành tinh đã có nền văn minh trước cả Trái Đất vài tỉ năm. Để có thể sinh sống, hành tinh đó phải thuộc một hệ sao cách trung tâm thiên hà, nơi có lỗ đen "quái vật" Sagittarius A* đang "ngủ đông", khoảng 13.000 năm ánh sáng.

Trái Đất của chúng ta nằm cách lỗ đen quái vật này tận 25.000 năm ánh sáng, vì thế nếu đủ năng lực nhìn thật xa về phía trung tâm thiên hà, chúng ta có thể quan sát thấy các "bạn đồng hành".

Fox News dẫn phần phân tích của các tác giả cho rằng một trong những nguyên nhân khiến các nền văn minh cùng thiên hà khó tìm thấy nhau, đó là việc một nền văn minh ngoài hành tinh tự hủy diệt mình hết sức phổ biến. Nhiều nghiên cứu được thực hiện từ thế kỷ trước đã được lật lại và tính toán lại, cho thấy khả năng các tiến bộ khoa học công nghệ dẫn đến "thoái hóa sinh học" là vô cùng lớn. Đáng cảnh báo, Trái Đất của chúng ta đang có nguy cơ đi trên "vết xe đổ" đó.

Theo Science Alert, công trình này có thể giúp định hướng công cuộc quan sát các ngoại hành tinh trong tương lai. Cách đây hơn 1 tháng, một nghiên cứu khác tính toán dựa trên 4.500 ngoại hành tinh đã được các "thợ săn hành tinh" của NASA, ESA xác định, đã tìm ra cái gọi là "tỉ lệ sống được" và khẳng định Milky Way có khoảng 300 triệu hành tinh "có khả năng hỗ trợ sự sống".

Trong hệ Mặt Trời, có 3 thiên thể thuộc "vùng sự sống" là Trái Đất, Sao Kim và Sao Hỏa. Các nghiên cứu gần đây cho thấy chúng đã từng sống được, cho đến khi một số tác động không may trong quá trình tiến hóa của hệ Mặt Trời gây tuyệt chủng. Một nghiên cứu khác khẳng định Trái Đất cực kỳ may mắn, bởi một số tác động đã từng xảy ra nếu xảy ra mạnh hơn, ví dụ "tiểu hành tinh giết khủng long" lớn hơn một chút, Trái Đất đã tuyệt chủng.

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Không dựa trên một nghiên cứu cụ thể có số liệu thống kê chính thức nào, bài viết được tác giả tổng hợp thông tin từ quá trình làm việc thực tế tại các địa phương và tham khảo tư liệu của các đồng nghiệp...

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất