, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 05/06/2023, 16:24

Lời giải nào cho lo ngại AI trở thành mối nguy của nhân loại?

NGỌC PHẠM
Sẽ có những quy ước đảm bảo AI được phát triển theo hướng có lợi cho cộng đồng, tôn trọng các giá trị nhân văn và đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức và pháp lý.

Hội nghị thượng đỉnh AI Canada – Việt Nam (Canada – Vietnam AI Summit) vừa diễn ra tại Quebec (Canada), trụ sở của Viện nghiên cứu AI Mila nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Canada. Sự kiện thu hút gần 200 nhà khoa học, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, công ty lớn tại khu vực Bắc Mỹ tham dự.

Trong bối cảnh AI ngày càng đi sâu và chi phối mọi mặt của đời sống, các khách mời đã cùng nhau luận bàn về những chủ đề đang được cả thế giới quan tâm như “Làm thế nào để tạo dựng đạo đức xã hội khi sử dụng AI?”, “Trách nhiệm sử dụng AI để không biến công nghệ này thành mối nguy hiểm cho con người”,...

Nhiều quan điểm mới cùng xu hướng công nghệ của tương lai đã được các lãnh đạo cấp cao và các nhà khoa học đưa ra trong các phiên thảo luận tại hội nghị.

Theo giáo sư Yoshua Bengio - nhà sáng lập Viện nghiên cứu AI Mila, đạo đức, trách nhiệm xã hội giúp AI có thể “hòa nhập" cuộc sống, nhưng để thúc đẩy AI tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn cần phải có hàng rào pháp lý trong ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Trước khi luật pháp có thể tạo ra thay đổi, giáo dục là công cụ nhanh và bền vững nhất để con người đồng hành của AI.

Đối với giáo sư Yoshua Bengio, để các thế hệ kế cận tiếp thu được nhiều nhất kiến thức khoa học ứng dụng, thì các nhà khoa học, giáo dục có thể tạo ra những kiến thức cơ bản, chia từng lớp để áp dụng vào giảng dạy ngay từ các độ tuổi nhỏ. Giáo sư Yoshua Bengio cũng khẳng định, điều quan trọng nhất là cần sử dụng AI có trách nhiệm và an toàn.

“Hợp tác với FPT là minh chứng cho tác động quốc tế mà Mila có thể tạo ra. Ba năm qua, hợp tác đã mang lại nhiều giá trị ý nghĩa cho cộng đồng của Mila, góp phần hiện thực hóa nhiều dự án khoa học. Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục hợp tác với FPT, một trong những đối tác lớn của chúng tôi ở châu Á, giáo sư Yoshua Bengio cho biết.

Chia sẻ tại Hội nghị, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình cho biết: “Là công ty công nghệ toàn cầu, FPT mong muốn hợp lực trí tuệ AI đỉnh cao vì một thế giới an toàn hơn, tốt đẹp hơn và hạnh phúc hơn".

Đồng thời, ông Bình cũng đưa luận điểm về việc, các nhà khoa học, người nghiên cứu công nghệ cần có những thỏa thuận mang tính chấp thuận toàn cầu về trách nhiệm sử dụng AI. Đối với ông, giáo dục có thể là bàn đạp vững chãi rèn luyện cho người học tính sáng tạo, khả năng biện luận và phản biện các vấn đề để luôn có góc nhìn khách quan.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT tại Hội nghị Thượng đỉnh Canada - Vietnam AI.

Ông Trương Gia Bình cho rằng, AI có thể là người bạn đồng hành, mang lại hạnh phúc cho mỗi con người. Chẳng hạn, AI có thể mang lại bình đẳng y tế nhờ việc phân bố thuốc đồng đều cho bệnh nhân, từ thành phố đến nông thôn. Hay ngay trong mỗi gia đình, AI có thể được ứng dụng để phân tích dữ liệu tiêu thụ năng lượng trong ngôi nhà và đề xuất các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Được biết, với sự tư vấn của Mila, FPT sẽ tiên phong xây dựng bộ khung trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm (Responsible AI). Bộ khung này đặt ra những quy ước đảm bảo AI được phát triển và triển khai theo hướng có lợi cho cộng đồng, tôn trọng các giá trị nhân văn và đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức và pháp lý.

Sau khi hoàn thiện, bộ khung này sẽ được ứng dụng trong các dự án về AI với khách hàng toàn cầu của FPT. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ góp phần định hình các quyết định mang tính trách nhiệm và có đạo đức của các kỹ sư, thực tập sinh và cả sinh viên lập trình của FPT khi triển khai, thiết kế các giải pháp AI.

Cũng theo thỏa thuận, FPT và Mila sẽ cùng hợp tác trong các dự án nghiên cứu liên quan đến mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP). Đồng thời, Mila sẽ tiếp tục hỗ trợ FPT đào tạo nhân tài trong lĩnh vực AI, tiếp nối những thành tựu trước đó của chương trình AI Residency do cả hai bên phối hợp triển khai.

Bên lề sự kiện, hàng loạt giải pháp công nghệ AI mang thương hiệu FPT cũng được trình diễn. Khách tham dự có thể trực tiếp trải nghiệm Docify AI - giải pháp ứng dụng AI để hỗ trợ các tác vụ lập trình hay akaCam sản phẩm phân tích bất thường thông qua thị giác máy tính với độ chính xác cao.

Trước đó, vào tháng 6/2020, FPT đã trở thành tập đoàn công nghệ đầu tiên là đối tác chiến lược của Mila tại Đông Nam Á. Sau 3 năm hợp tác, hai bên đã tận dụng thế mạnh của nhau để cùng nghiên cứu, nâng cao năng lực công nghệ AI, đồng thời, đào tạo thế hệ nhân tài mang năng lực xứng tầm quốc tế.

Cụ thể, với sự tư vấn chiến lược từ Mila, FPT đã hoàn thiện quy hoạch và động thổ Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ tại Quy Nhơn (Bình Định). Với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Khu Tổ hợp này, sau khi hoàn thiện sẽ là cơ sở nghiên cứu, phát triển và học tập cho 20.000 nhân sự công nghệ trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Chương trình FPT Software AI Residency hợp tác với Viện nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo Mila đã thu hút 700 hồ sơ ứng tuyển cả trong vào ngoài nước, đào tạo gần 100 học viên xuất sắc, đạt được những thành tích cao. Chương trình đã xuất bản 44 nghiên cứu khoa học, trong đó có 13 báo cáo được chấp nhận bởi các hội nghị hàng đầu trong lĩnh vực như ICML, NeurIPS. Học viên của chương trình được cử tới Mila, trực tiếp làm việc với những bộ não AI hàng đầu tại thành phố Montreal, Canada.

Bình luận

Xem nhiều

Trải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Mùa mưa tới cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Việc sử dụng chất thải thực phẩm như mỡ gà đã qua sử dụng để làm nguồn carbon sẽ thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất