, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/02/2021, 17:41

Lợi ích từ thảm thực vật trong vườn cây ăn trái

TRUNG DŨNG
(nongnghiep.vn)

Sử dụng thảm thực vật cho vườn cây ăn quả đang được nông dân ở huyện Cư M’gar (ĐắkLắk) áp dụng giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường.

Anh Nguyễn Đức Thành ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar áp dụng thảm thực vật trên vườn cây ăn quả của gia đình. Ảnh: Trung Dũng.
Anh Nguyễn Đức Thành ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar áp dụng thảm thực vật trên vườn cây ăn quả của gia đình. Ảnh: Trung Dũng.

Sau hơn hai năm áp dụng trồng thảm cỏ lạc dại cho 1ha cây ăn trái của gia đình, anh Nguyễn Đức Thành ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M'gar nhận thấy, những diện tích trồng thảm cỏ lạc dại so với diện tích đất được canh tác truyền thống dùng thuốc, hay dùng sức lao động để trừ cỏ có sự khác biệt rất lớn về chất đất, sức sinh trưởng, cũng như năng suất và sản lượng của các loại cây ăn quả.

Bên cạnh đó, trồng cây cỏ lạc dại còn giúp gia đình anh tiết kiệm được đáng kể về nhân công làm cỏ, thuốc bảo vệ thực vật và lượng nước tưới cho cây trồng, nhất là trong những tháng khô hạn…

Anh Thành chia sẻ: “Trồng lạc dại không chỉ đẹp mà còn tạo thành một lớp mặt giúp giữ ẩm cho đất, chống trôi chất dinh dưỡng và xói mòn trong mùa mưa. Hiện, gia đình tôi không phải làm cỏ nữa, mỗi năm chỉ mất một ít công để hạn chế chiều cao của cỏ chứ không phải cắt diệt tận gốc như trước đây. Cỏ sau khi cắt cũng trở thành nguồn phân giúp cải tạo đất".

Như nhiều hộ dân khác ở địa phương, trước đây anh Trần Văn Dũng ở thôn Hiệp Hưng, xã Quảng Hiệp cũng phải tốn rất nhiêu công để làm cỏ cho 6.000m2 đất trồng rau bồ ngót của gia đình.

Việc diệt cỏ bằng thuốc cũng làm chai đất, còn dùng cuốc xới làm trôi chất dinh dưỡng, bạc màu đất… Tuy nhiên, từ khi áp dụng thảm thực vật bằng vỏ lạc cho vườn cây, anh Dũng không chỉ tiết kiệm được chi phí nhân công làm cỏ so với trước đây mà còn làm tăng thêm độ tơi xốp, chống xói mòn cho đất, giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt…

Anh Dũng vui vẻ chia sẻ: “Làm rau xanh phải tưới nước thường xuyên nên đất lúc nào cũng ẩm, cỏ mọc rất nhiều, hàng tháng phải tốn rất nhiều công làm cỏ nhưng khi áp dụng thảm thực vật đã giảm đi rất nhiều, chỉ còn môt, hai lần thôi. Bình quân, mỗi năm gia đình tôi bỏ ra từ 7 đến 8 triệu đồng để mua vỏ lạc để thực hiện thảm thực vật, nhưng so với việc thuê công làm cỏ giảm được gần gấp đôi. Không chỉ vậy, khi vỏ lạc mục làm cho đất thêm tơi xốp, màu mỡ hơn…”.

Việc sử dụng thảm thực vật cho cây trồng được nông dân trên địa bàn huyện Cư M’gar áp dụng đã từ lâu nhưng những năm gần đây mới phát triển mạnh. Ngoài áp dụng cho các diện tích cây ăn trái, nhiều hộ dân còn áp dụng cho cả các loại cây ngắn ngày, thậm chí trên cả những diện tích cây hồ tiêu…

Nhìn chung, các loại thảm cỏ được người dân chọn trồng chủ yếu là cây cỏ lạc dại, còn đối với thảm thực vật chủ yếu là vỏ cây lạc. Đây là cách làm hay, theo xu hướng sản xuất nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường, giúp cải tạo, bảo vệ đất và tạo môi trường thuận lợi để cây trồng phát triển.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất