, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 06/03/2022, 13:00

Lợi nhuận lúa Đông Xuân giảm 10 triệu đồng/ha

MINH ĐẢM
(nongnghiep.vn)
Nông dân Tiền Giang thu hoạch gần dứt điểm vụ lúa đông xuân (ĐX) 2022. Tuy trúng mùa nhưng giá giảm so với cùng kỳ, chi phí tăng vọt nên lợi nhuận thấp.

Đến thời điểm này, nông dân tỉnh Tiền Giang đã thu hoạch vụ lúa ĐX được gần 40.000 ha trên tổng diện tích gieo sạ gần 50.000 ha. Trong đó vùng ngọt hóa Gò Công (các huyện, thị phía Đông) của tỉnh thu hoạch gần xong 100% diện tích vụ mùa. Qua thu hoạch, năng suất lúa bình quân gần 7,5 tấn/ha, cao hơn 0,6 tạ/ha so với vụ lúa ĐX năm trước. Đặc biệt, vụ lúa này đảm bảo đủ nước ngọt, không có diện tích nào bị thiệt hại do hạn mặn.

Lợi nhuận lúa đông xuân năm nay ở Tiền Giang giảm khoảng 10 triệu đồng/ha so với cùng kỳ. Ảnh: Minh Đảm.
Lợi nhuận lúa đông xuân năm nay ở Tiền Giang giảm khoảng 10 triệu đồng/ha so với cùng kỳ. Ảnh: Minh Đảm.

Tuy nhiên, theo Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, lợi nhuận vụ lúa ĐX năm nay lại thấp hơn cùng kỳ năm trước khoảng 10 triệu đồng/ha. Nguyên nhân chủ yếu do giá vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nhiên liệu, công lao động tăng cao đã làm giá thành sản xuất lúa tăng lên. Trong khi đó, giá lúa (tươi) của nhiều giống thấp hơn cùng vụ năm ngoái hơn 500 đồng/kg nên thu nhập của nông dân không cao.

Ông Lê Văn Văn ở ấp 4 xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy mới thu hoạch xong 15 công (1,5ha) lúa Đài Thơm 8 cho biết: “Năm nay, lúa ruộng tôi được 45 giạ (9 tấn/ha). Giá phân bón tăng cao nên lợi nhuận giảm nhiều so với vụ ĐX rồi. Vụ trước trừ chi phí vật tư, công cắt, xới thì lãi còn trên 5 triệu đồng một công. Vụ này chắc cỡ 3 triệu mấy”.

Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang khuyến cáo nông dân đẩy mạnh áp dụng quy trình canh tác lúa theo quy trình “3 giảm, 3 tăng”; “1 phải 5 giảm” để giảm giống, giảm phân bón, giảm thuốc bảo vệ thực vật và quản lí dịch hại theo IPM để gia tăng lợi nhuận.

“Vụ ĐX năm nay, năng suất lúa cao hơn năm rồi nhưng giá thấp hơn, trong khi giá phân bón cao do đó lợi nhuận giảm. Theo lịch thời vụ, các huyện phía tây của tỉnh đang chuẩn bị gieo sạ lại vụ lúa xuân hè, còn phía đông ngưng, chờ mưa xuống mới gieo sạ vụ hè thu. Chúng tôi đang khuyến cáo nông dân giảm giống, giảm phân bón.

Vụ lúa ĐX vừa rồi nông dân giảm phân, giảm giống, giảm thuốc BVTV nhiều nên còn lợi nhuận tương đối. Tuy nhiên, do giá phân tăng quá cao trong khi lượng vật tư tiết kiệm được và năng suất không kéo lại được lợi nhuận cho bà con”, ông Võ Văn Men, Chi cục trưởng Chi cục Trồng Trọt và BVTV tỉnh Tiền Giang chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuMỗi khi có dịp tiếp xúc, ông vẫn nói về cây lúa, con tôm... Ông nói một cách tâm huyết, chất chứa cả trăn trở và niềm vui của người con vùng đất châu thổ ĐBSCL.

Chuối nếp nướng ở đây không được gói thành hình trụ dài mà thành miếng hình chữ nhật to dày. Kiểu làm này rất được lòng dân mê nếp.

Có những dòng sông cứ thẳng hành trình xuôi chảy nhưng cũng có không ít dòng sông được hợp lưu từ nhiều con sông khác nhau mà tạo nên dáng dấp rất riêng của mình. Cũng có đôi lần nghĩ mình như sông, là dòng hợp lưu giữa quê và phố.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất