, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 30/10/2021, 16:00

Lợi nhuận sau thuế của Bamboo Capital đạt 218 tỷ trong quý 3/2021

THANH THẢO
Tính đến 30/9/2021, tổng tài sản của BCG đạt trên 35 ngàn tỷ, tăng 46,5% so với đầu năm và tăng 118% so với cùng kỳ năm trước.

Từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã gây tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Nắm bắt được các khó khăn thách thức đối với doanh nghiệp, Chính phủ đã có các giải pháp hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn. Tuy nhiên, thống kê mới nhất cho thấy GDP quý 3 năm nay của nước ta giảm 6,17% so với cùng kỳ năm 2020, mức giảm sâu nhất kể từ khi ta tính và công bố GDP quý từ năm 2000 đến nay. Hơn nữa, các doanh nghiệp đang tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong khi các nguồn lực dự trữ đang cạn dần. Thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi hoặc đang phục hồi rất chậm. 

Hiểu rõ những khó khăn thách thức này, Công ty Cổ phần Bamboo Capital (BCG) đã nỗ lực vừa chủ động ứng phó với dịch bệnh vừa chung tay với cộng đồng vừa linh hoạt trong chiến lược kinh doanh để đem lại hiệu quả cao.

Dự án King Crown Infinity của BCG Land, công ty thành viên của BCG.

Chất lượng tài sản được kiểm soát tốt

Vào ngày 30/9/2021, tổng tài sản của BCG đạt trên 35 ngàn tỷ, tăng 46.5% so với đầu năm và tăng 118% so với cùng kỳ năm trước. Tổng tài sản tăng trưởng mạnh mẽ do tập đoàn đẩy mạnh triển khai các dự án, ngay cả trong bối cảnh khó khăn của dịch bệnh. Song song với mức tăng trưởng tài sản, mức dư nợ cũng tăng gấp nhiều lần so với đầu năm và cùng kỳ để kịp thời giải ngân cho dự án. Tuy nhiên, Tập đoàn cũng đang tích cực triển khai các hoạt động tăng vốn để giảm tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu. Ngoài kế hoạch huy động gần 1,800 tỷ thông qua phát hành cổ phiếu với tỷ lệ 2:1 cho cổ đông hiện hữu và phát hành riêng lẻ 60 triệu cổ phiếu cho ba nhà đầu tư tại công ty mẹ, các công ty con của tập đoàn cũng đang làm việc với các nhà đầu tư chiến lược và đã đạt được một số thỏa thuận ban đầu về đầu tư vốn.

Tối ưu nguồn huy động, chi phí vốn giảm mạnh

BCG cũng như các công ty con linh hoạt trong phương thức huy động vốn để tài trợ cho các dự án. BCG phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư hiện hữu cũng như các nhà đầu tư chiến lược mới, qua đó tăng vốn tại công ty mẹ và tăng nguồn góp vốn chủ sở hữu tại các công ty dự án. Bên cạnh nguồn vốn từ công ty mẹ, các công ty dự án cũng huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu cũng như vay ngân hàng.

Do đặc thù các dự án bất động sản cũng như năng lượng tái tạo, các công ty dự án thường huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu cho các tổ chức trong nước trong giai đoạn đầu dự án để đảm bảo giải ngân kịp tiến độ. Song song với đó, Tập đoàn cũng tiến hành các hoạt động huy động vốn từ các nguồn nước ngoài với chi phí tốt hơn nhiều so với khoản vay trong nước để tái tài trợ các khoản vay cũng như bổ sung nguồn vốn chủ và vốn lưu động cho dự án.

Chỉ trong vòng gần một năm kể từ cuối 2020, các công ty con của Tập đoàn đã liên tục ký kết các thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài tên tuổi như Leader Energy, Singapore Power. Nguồn vốn từ các nhà đầu tư này không chỉ giúp bổ sung nguồn để triển khai các dự án, mà còn tạo động lực tăng mức tín nhiệm cho Tập đoàn cũng như các công ty con trong việc tiếp tục thu hút nguồn vốn nước ngoài từ các quốc gia đang quan tâm tới Việt Nam nói chung và các ngành tiềm năng như bất động sản và năng lượng tái tạo nói riêng.

Đa dạng nguồn thu

Trải qua gần một năm đầy biến động, tổng thu nhập từ các hoạt động kinh doanh của BCG trong 3 quý đầu của năm 2021 vẫn có dấu hiệu tăng trưởng ổn định. Doanh thu thuần quý 3/2021 đạt 457 tỷ, giảm 41.5% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên biên lãi gộp cải thiện mạnh, tăng từ 40% lên 94%.

Doanh thu tài chính tăng gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước, từ 102 tỷ lên 596 tỷ. Đối với một công ty thuần sản xuất, đây có thể coi như khoản doanh thu đột biến. Tuy nhiên, với xuất phát điểm từ các thương vụ mua bán sáp nhập, BCG thường xuyên ghi nhận khoản doanh thu này trong nhiều năm qua và dự kiến tiếp tục có khoản doanh thu và lợi nhuận tài chính trong các năm tiếp theo. Trong bối cảnh dịch bệnh khiến các hoạt động sản xuất gián đoạn ít nhiều, nguồn lợi nhuận từ hoạt động tài chính đóng góp lớn trong việc tăng trưởng mức lợi nhuận sau thuế cho Tập đoàn. Lợi nhuận sau thuế tăng 186% từ mức 76 tỷ trong quý 3/2020 lên mức 218 tỷ trong quý 3/2021.

Để đạt được kết quả này, BCG đã chủ động đa dạng hóa các nguồn doanh thu để giảm thiểu các ảnh hưởng của dịch bệnh và tăng trưởng vượt bậc, đảm bảo lợi ích thu về của các cổ đông.

Các chỉ tiêu phi tài chính

Bên cạnh các kết quả tài chính, các chỉ số phi tài chính cũng đóng góp không nhỏ vào sự thành công của BCG trong 3 quý đầu năm 2021.

FiinRatings, bộ phận xếp hạng tín nhiệm của FiinGroup, công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm dài hạn nhà phát hành của BCG đạt mức “BB” với triển vọng tích cực. FiinRatings đánh giá triển vọng tích cực đối với BCG phản ánh tiềm năng tăng trưởng trong trung và dài hạn của một doanh nghiệp mới gia nhập lĩnh vực năng lượng tái tạo và bất động sản. Triển vọng tích cực cũng thể hiện kỳ vọng của FiinRatings rằng tính linh hoạt tài chính của BCG sẽ được cải thiện khi các dự án năng lượng tái tạo và các dự án bất động sản bắt đầu mang lại dòng tiền ổn định từ năm 2021 cũng như các kế hoạch tăng vốn chủ sở hữu của BCG.

Vào ngày 8/10, Bamboo Capital Group vinh dự được công nhận là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2021” do tạp chí nhân sự quốc tế HR Asia bình chọn ngay trong lần đầu tiên tham dự. Đây là là giải thưởng Quốc tế uy tín được tổ chức thường niên, thu hút các doanh nghiệp lớn tại Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia… tham dự. Việc đạt giải thưởng HR Asia là ghi nhận cho nỗ lực không ngừng của Tập đoàn trong việc xây dựng chính sách nhân sự vượt trội, chế độ đãi ngộ hấp dẫn, môi trường làm việc năng động, trẻ trung và các hoạt động nội bộ sôi nổi gắn kết nhân viên.

Mặc dù các mục tiêu kinh doanh của năm 2021 gặp phải thách thức không nhỏ do dịch bệnh và bất ổn, nhưng BCG vẫn luôn vững tin chuyển mình trong mọi khó khăn. Chúng tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Hội đồng quản trị và Ban điều hành, cùng với sự đồng lòng của toàn bộ cán bộ công nhân viên, BCG sẽ vững bước vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch và tiếp tục tăng trưởng chất lượng, bền vững để đạt được những mục tiêu mà Đại hội đồng cổ đông đã đề ra trong năm 2021 cũng như những năm tiếp theo.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất