, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 20/12/2022, 07:52

Lợi thế du học Đức dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành điều dưỡng

Nước Đức hiện nay phải đối mặt với vấn đề già hóa dân số. Nguồn nhân lực trẻ được đào tạo chuyên ngành chăm sóc sức khỏe tại Đức ngày càng giảm và không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở y tế.

“Cơn khát” nhân lực ngành điều dưỡng tại Đức

Theo Viện Kinh tế Đức tại Cologne, năm 2022, Đức thiếu khoảng 230.000 nhân viên điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân nội trú ở Đức, con số này có thể tăng lên khoảng 307.000 vào năm 2035.

Hình thức đào tạo và chính sách hỗ trợ

Từ ngày 6/12/2011 Quốc hội Đức đã thông qua Luật Công nhận bằng. Luật này cho phép những người đã học và tốt nghiệp các khóa đào tạo ở các nước khác có thể được làm việc tại thị trường lao động Đức thông qua việc học chuyển đổi, bổ sung và kiểm tra trình độ chuyên môn tương đương với nghề nghiệp được nêu trong bằng. Thông qua Luật công nhận bằng, chính phủ Đức hy vọng thu hút và bổ sung nguồn nhân điều dưỡng lực đang thiếu hụt ở mức báo động tại các cơ sở y tế.

Chương trình “Chuyển đổi bằng điều dưỡng” hướng tới các ứng viên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam, có mong muốn được cấp bằng điều dưỡng quốc tế và làm việc định cư lâu dài tại CHLB Đức. Trong chương trình này các ứng viên chỉ mất từ 6 tháng đến 1 năm để học bổ sung các kiến thức chuyên ngành, thay vì mất 3 năm so với các chương trình học khác. Bên cạnh đó, ứng viên được thực hành ngay tại bệnh viện và được trả mức lương tối thiểu 2000 Euro/ 1 tháng (khoảng 50 triệu đồng).

Sau khi kết thúc chương trình học, ứng viên sẽ được phía bệnh viện tiếp nhận vào làm việc chính thức với mức lương 2900 - 3600 Euro (khoảng 70 đến 98 triệu đồng) trước thuế, cũng như được hưởng mọi quyền lợi lao động, an sinh xã hội như công dân nước sở tại.

Học bổng toàn phần chương trình “Chuyển đổi bằng điều dưỡng” tại Đức

Viện năng lực Đức GCA - Hanoi IEC là đơn vị tiên phong thực hiện chương trình chuyển đổi bằng cho cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam. Viện đã phối hợp chặt chẽ với các trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng của Việt Nam để hỗ trợ gần 300 sinh viên có cơ hội sang Đức học chuyển đổi văn bằng với sự tài trợ của các bệnh viện lớn trên toàn nước Đức. Tính đến nay 98% học viên đã hoàn thành chương trình đào tạo, có công việc ổn định tại CHLB Đức.

Vào ngày 30/11/2022 vừa qua tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đào tạo giữa Bệnh viện St. Georg - thành phố Leipzig và Viện năng lực Đức GCA - Hanoi IEC, dưới sự chứng kiến của ngài Torsten Bonew - Phó Thị trưởng thứ nhất thành phố Leipzig, bang Sachsen đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hợp tác đôi bên sẽ mở thêm cơ hội tại bang Sachsen cho sinh viên Việt Nam đã và đang theo học ngành điều dưỡng được học tập, có công việc ổn định với mức lương cao ở một trong những bệnh viện uy tín của nước Đức. Chương trình hợp tác đào tạo, chuyển đổi bằng cùng Bệnh viện St. Georg sẽ được Viện năng lực Đức GCA - Hanoi IEC chính thức thực hiện từ tháng 2/2023. Dự kiến bệnh viện St. Georg và một số bệnh viện khác của TP Leipzig thông qua GCA - Hanoi IEC sẽ tiếp nhận khoảng 40 đến 50 ứng viên điều dưỡng mỗi năm.

Với ứng viên đăng ký tham gia chương trình “Chuyển đổi bằng điều dưỡng" tại Đức và đạt bằng B2 tiếng Đức theo yêu cầu, Chính phủ Đức, Bệnh viện và Viện năng lực Đức GCA - Hanoi IEC sẽ tài trợ 100% chi phí học tiếng Đức; hỗ trợ toàn bộ chi phí quá trình tư vấn và các thủ tục hồ sơ cấp thị thực, vé máy bay, khám sức khỏe.

Viện Năng lực Đức GCA - HANOI IEC

Địa chỉ: Tầng 3 toà nhà N01-T4 Phú Mỹ Complex, Khu Ngoại Giao đoàn, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0243 206 8189 - 088 633 9898 (Ms. Trang)

Website: https://gca-vietnam.vn/

Facebook: Du học Đức cùng Hanoi-IEC

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất