, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 22/03/2023, 04:52

Lợn hơi giảm giá, người nuôi lỗ tiền triệu mỗi con nhưng giá thịt ngoài chợ vẫn cao

HỒNG THƯƠNG
Giá lợn hơi trên thị trường tiếp tục xu hướng giảm trong những ngày gần đây, dao động từ 47.000 - 51.000 đồng/kg. Điều đáng nói dù giá lợn hơi xuống thấp nhưng giá thịt lợn bán lẻ vẫn ổn định ở mức... khá cao.

Thị trường không như kỳ vọng, giá lợn hơi liên tục giảm từ quý 3/2022 kéo dài. Thậm chí, ở một số địa phương giá lợn thấp nhất đã chạm mốc 45.000 đồng/kg, giảm đến 40% so với mức đỉnh thiết lập hồi đầu năm ngoái.

Cụ thể, khảo sát giá lợn hơi trên cả nước ngày 21/3 cho thấy tại miền Bắc giảm rải rác 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 48.000 - 50.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi trên thị trường tiếp tục xu hướng giảm trong những ngày gần đây, dao động từ 47.000 – 51.000 đồng/kg

Theo đó, hai tỉnh Bắc Giang và Vĩnh Phúc điều chỉnh giá lợn hơi giảm 1.000 đồng/kg về mức 49.000 đồng/kg. 

Các địa phương còn lại duy trì thu mua lợn hơi với giá 48.000 đồng/kg và 50.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên giá lợn hơi tiếp tục giao dịch ở mức thấp, trong đó tỉnh Hà Tĩnh hiện đang dao dịch 47.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực. Các địa phương khác duy trì thu mua lợn hơi với giá trong khoảng 48.000 - 49.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh miền Nam, giá lợn hơi cũng giảm 1.000 đồng/kg ở một vài địa phương, dao động trong khoảng 48.000 - 51.000 đồng/kg

Ông Nguyễn Mạnh Cường - chủ trang trại nuôi lợn xã Thanh Lanh (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) cho biết, giá lợn hơi ở mức 56.000 - 57.000 đồng/kg mới có khả năng hòa vốn, bởi vậy với giá bán ra 51.000 đồng/kg hơi như hiện nay người chăn nuôi cầm chắc phần lỗ. Vì vậy năm nay gia đình ông đã giảm số lượng nuôi từ 150 con xuống còn 50 con.

Theo tính toán của Hiệp hội trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, giá thành 1 kg lợn hơi của nông hộ khoảng 60.000 đồng/kg, của doanh nghiệp chăn nuôi từ 50.000 - 52.000 đồng/kg.

Như vậy, với giá bán hiện nay đang ở quanh ngưỡng 50.000 đồng/kg, người chăn nuôi trong nước gặp không ít khó khăn.

"Với giá như thế này, những doanh nghiệp lớn làm cả thức ăn, cả chuỗi từ giết mổ cho đến tiêu thụ ở siêu thị mới có khả năng hoà hoặc gần hoà chứ chưa nói đến có lãi", ông Nguyễn Đức Trọng - Phó Chủ tịch Hiệp hội trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam nhận định.

Thực tế việc giá lợn hơi giảm đã ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi. Những năm trước, đầu năm, người chăn nuôi thường có xu hướng tái đàn, tăng đàn để phục vụ nhu cầu thị trường nhưng năm nay thì ngược lại. Không chỉ người chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ gặp khó mà các doanh nghiệp chăn nuôi cũng lâm vào lỗ ròng vì giá thịt lợn giảm sâu.

Trước diễn biến khó lường trên, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa có công văn “kêu cứu”, khi với giá thành sản xuất lên tới 54.000 - 55.000 đồng/kg, mỗi con lợn xuất chuồng các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi đã lỗ tới gần 1 triệu đồng. Điều này khiến nhiều hộ chăn nuôi phải đóng chuồng trong thời gian tới vì thua lỗ triền miên, càng làm càng lỗ.

Giá này ghi nhận tiến sát về mức đáy hồi cuối năm 2021, lúc bấy giờ, Chủ tịch Dabaco – doanh nghiệp lớn niêm yết trong chăn nuôi lợn – đã có chia sẻ đáng chú ý: “Heo ăn hết sổ đỏ nông dân”. Và hôm nay, lịch sử lặp lại.

Giá thịt lợn bán lẻ tại các chợ vẫn cao, người mua thưa vắng.

Tuy nhiên, có một nghịch lý đó là dù giá lợn hơi giảm sâu nhưng giá thịt lợn bán lẻ tại các siêu thị và chợ dân sinh vẫn cao, trung bình từ 90.000 - 205.000 đồng/kg tùy loại.

Cụ thể, tại chợ Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội), giá thịt lợn được các tiểu thương bán lẻ vẫn khá ổn định: Thịt nạc vai 130.000 đồng/kg, thịt chân giò 130.000 đồng/kg, thịt mông sấn 110.000 đồng/kg, dẻ sườn non 140.000 đồng/kg,...

Theo giải thích của các tiểu thương, nguyên nhân muôn thuở vẫn là họ nhập thịt phải qua quá nhiều khâu trung gian nên bị đẩy giá.

“Chúng tôi cũng rất mong giá nhập sẽ hạ theo giá lợn hơi từ thị trường để giá bán lẻ được hạ xuống. Hiện tại, khách mua giảm rất nhiều, dù đã gần trưa nhưng tôi mới bán được 1/3 quầy thịt” – chị Loan, một tiểu thương cho hay.

Các chuyên gia dự báo ngành chăn nuôi năm 2023 sẽ tiếp tục gặp khó khăn do giá thức ăn chăn nuôi neo ở mức cao, trong khi giá thịt gà, thịt lợn lại xu hướng giảm vì sức tiêu thụ chậm.

Chuyên gia kinh tế PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho biết, giá lợn hơi xuống thấp như hiện nay là do quy luật cung cầu. Người lao động mất việc làm, giảm thu nhập nên đã cắt giảm chi tiêu bằng việc chuyển sang các loại thực phẩm khác thay thế với giá rẻ hơn.

Bên cạnh đó, "cần phải xem lại khâu tổ chức, cắt bớt các khâu trung gian để giảm bớt bất lợi cho người chăn nuôi và người tiêu dùng", ông Long nói thêm.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNhững sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Nổi bật

Yên Thành là huyện có diện tích trồng lúa lớn nhất tỉnh Nghệ An. Trong những năm gần đây, huyện đã mạnh dạn liên kết với các doanh nghiệp để áp dụng nhiều mô hình trồng lúa mới đem lại hiệu quả và cho năng suất cao, trong đó mô hình giống lúa KR1 được gieo cấy tại địa bàn xã Liên Thành là một điển hình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất