, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 04/08/2022, 13:55

Long An: Đa dạng hóa sản phẩm thông qua chế biến nông sản

MỘC LÂM
(baolongan.vn)
Đa dạng hóa sản phẩm sau khi thu hoạch là một trong những giải pháp nhằm giúp nông sản được tiêu thụ dễ dàng hơn và nâng cao giá trị chuỗi cung ứng nông nghiệp. Huyện Bến Lức, tỉnh Long An là một trong những địa phương phát triển mạnh về công nghiệp, vì vậy, việc đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ nông nghiệp là hướng đi mới để phát triển công nghiệp nông thôn.
Chế biến chanh thành những sản phẩm đa dạng.

Theo chị Thu Nguyệt - đại diện bộ phận marketing, Công ty (Cty) Cổ phần Thương mại và Đầu tư Chanh Việt (CHAVI), hiện Cty có nông trại trên 150ha chuyên sản xuất chanh không hạt theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Ngoài trái chanh tươi, Cty còn có nhiều sản phẩm chế biến như DoHaVi - thương hiệu sản phẩm đông trùng hạ thảo được nuôi trồng và chế biến theo tiêu chuẩn hiện đại. Sản phẩm được ông Nguyễn Văn Hiển cùng đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển, mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm mới từ nguồn hương liệu Việt. Sản phẩm lát/vỏ chanh sấy khô, không có chất bảo quản và được sấy khô dưới 8%, dùng làm trà chanh, dược liệu và gia vị nấu món ăn hàng ngày. Sản phẩm tinh dầu Chanh CHAVI được các nhà khoa học nghiên cứu và thử nghiệm thành công trên dây chuyền sản xuất hiện đại. Sản phẩm được chiết xuất từ vỏ chanh tươi, không chứa hóa chất và phụ gia, dùng để chăm sóc da và trị liệu dưới dạng tinh dầu lỏng, không lẫn tạp chất. Hay sản phẩm lát chanh tẩm mật ong sấy bằng công nghệ hiện đại, có thể ăn trực tiếp hoặc cho vào trà để uống. Cty còn có nhiều sản phẩm: Sốt chanh King, quả chanh muối, nước cốt chanh muối, nước cốt chanh tươi, bột thanh long nguyên chất, bột chanh gia vị,...

Từ việc đa dạng hóa sản phẩm, Cty Chanh Việt có nhiều khách hàng trong, ngoài tỉnh và đạt các danh hiệu: Thương hiệu Việt Nam uy tín, chất lượng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và hợp tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan năm 2019; tôn vinh danh hiệu Trâu vàng đất Việt năm 2019 do Trung ương Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Việt Nam trao tặng; chứng nhận Sản phẩm dịch vụ tiêu biểu của TP.HCM năm 2019 do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM trao tặng; chứng nhận Sản phẩm tiêu biểu tại Hội chợ triển lãm tôn vinh hàng Việt do Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM trao tặng;...

Đặc biệt, Cty liên kết đào tạo và nghiên cứu chế biến sản phẩm từ nông nghiệp với các trường đại học có uy tín trong, ngoài nước: Đại học Nông lâm TP.HCM, Đại học Chapman (Mỹ), Đại học Putra (Malaysia), Đại học Quest (Đài Loan), Đại học Saga (Nhật Bản), CHUSA winne (Hàn Quốc). CHAVI Garden cũng là nơi để các sinh viên thực tập và biến ước mơ, ý tưởng khởi nghiệp của mình thành hiện thực. Ngoài ra, đây còn là nơi để khách tham quan học tập và trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam bộ và mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cùng với chế biến sản phẩm từ nông sản.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bến Lức - Lê Văn Nam đánh giá, Cty là đơn vị đi đầu của huyện trong việc đa dạng hóa sản phẩm từ trái chanh không hạt. Đây là mô hình cần nhân rộng, nhất là trong chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Ngoài ra, Cty còn góp phần đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến ở nông thôn, tạo việc làm cho lao động địa phương, góp phần tích cực trong việc xây dựng Nông thôn mới.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất