, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 06/04/2021, 13:06

Long An đẩy mạnh phân loại rác tại nguồn

THANH NGỌC
Từ tháng 8/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường Long An đã phối hợp UBND TP Tân An, UBND phường 3 và Tổ chức WWF Việt Nam thực hiện thí điểm phân loại rác tại nguồn (PLRTN) tại các hộ gia đình. Hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 85% hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, nhà hàng, khách sạn, nhà trọ và các hộ kinh doanh trong khu vực phường 3.
Công nhân phân loại rác, loại bỏ tạp chất.
Công nhân phân loại rác, loại bỏ tạp chất.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Tân An - Võ Hồng Thảo, qua thời gian triển khai thí điểm, mô hình PLRTN bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực. Người dân tham gia đã biết cách PLRTN, các đơn vị thu gom phát huy được vai trò. Khi phân loại rác triệt để, từng loại rác có cách xử lý phù hợp sẽ làm giảm chi phí xử lý và giảm tác động đến môi trường.

Để giữ gìn vệ sinh và cảnh quan môi trường khu vực công cộng, đô thị và nông thôn luôn xanh, sạch, đẹp, chính quyền thành phố sẽ triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, bao gồm: Giải quyết vấn đề rác thải gây ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư tập trung, các trục đường giao thông; hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng xả rác thải ra các khu vực công cộng, ven các trục đường giao thông, các dòng sông, kênh, rạch…; xóa các điểm tồn lưu rác thải không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường. 

Bên cạnh đó, TP Tân An sẽ hướng dẫn, tuyên truyền cho cộng đồng giảm rác thải nhựa, sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Cuối cùng, Tân An xử lý nghiêm khắc và kịp thời đối với các đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về quản lý chất thải sinh hoạt như phân loại không đúng, bỏ rác không đúng nơi quy định.

Để đạt được mục tiêu vào năm 2021, trên địa bàn tỉnh có 40% hộ dân thực hiện PLRTN theo Kế hoạch số 104/KH-UBND, ngày 16/5/2019 của UBND tỉnh, Sở TN&MT sẽ tiếp tục phối hợp UBND TP Tân An và Tổ chức WWF Việt Nam hoàn thiện mô hình PLRTN cho khu vực đô thị và triển khai mô hình ở nông thôn để có cơ sở nhân rộng trên địa bàn thành phố và các địa phương khác trong tỉnh. Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện tốt chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn, nhất là trong việc PLRTN đạt hiệu quả, hướng đến nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần hoàn thành kế hoạch chung.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâmSo với thời điểm cuối năm 2023, giá gạo xuất khẩu 5% tấm giảm gần 75 USD/tấn (tương đương gần 1,9 triệu đồng/tấn), gạo 25% tấm giảm tới 84 USD/tấn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất