, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 30/09/2022, 10:25

Long An: Dồn sức xây dựng Nông thôn mới nâng cao

THẢO VI
Với quan điểm “Xây dựng Nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc”, các địa phương sau khi được UBND tỉnh Long An công nhận đạt chuẩn NTM tiếp tục dồn sức xây dựng NTM nâng cao hay NTM kiểu mẫu.
Mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại xã Phước Hậu (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An).

Năm 2012, khi phát động thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, xã Phước Hậu (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Qua quá trình nỗ lực thực hiện, năm 2015, xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Năm 2019, xã tiếp tục đạt chuẩn NTM nâng cao (xã đầu tiên của tỉnh được công nhận NTM nâng cao).

Theo ông Lê Hồng Sơn - Bí thư Đảng ủy xã Phước Hậu: “Đạt những kết quả đáng khích lệ trên, yếu tố tiên quyết chính là sự đồng thuận, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân - chủ thể và là người hưởng lợi từ kết quả xây dựng NTM. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền xã nghiêm túc tiếp thu tối đa các quan điểm chỉ đạo của cấp trên, tổ chức tiếp nhận và thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất.

Bí thư Đảng ủy xã Phước Hậu cũng cho biết, thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tăng thu nhập cho người dân; quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống; tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện... Xã quyết tâm xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu vào năm 2023.

Năm 2014, xã Bình Quới, huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM. Năm 2021, xã tiếp tục được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Xác định mục tiêu XDNTM, NTM nâng cao là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, hướng đến một vùng quê đáng sống, xã chia từng đối tượng hộ nghèo, cận nghèo để có biện pháp giảm nghèo phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể, đối với hộ nghèo còn trong độ tuổi lao động, chí thú làm ăn sẽ được hỗ trợ vốn tín dụng ưu đãi, dạy nghề, giới thiệu việc làm. Còn đối với những hộ già neo đơn, tàn tật không có khả năng thoát nghèo thì vận động xã hội hóa nhận đỡ đầu, bảo trợ xã hội và tặng quà. Kết quả, đến nay, xã còn 0,27% hộ nghèo, 1,39% hộ cận nghèo.

Năm 2020, xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh được UBND tỉnh công nhân đạt chuẩn NTM. Thời điểm này, kết cấu hạ tầng cũng như đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên so với trước đây, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của xã.

Cụ thể, hệ thống đường giao thông cơ bản được nhựa hóa và bê-tông nhưng vẫn còn một số tuyến đường nhỏ, hẹp, thiếu điểm tránh xe; Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Học tập cộng đồng xã và nhà văn hóa ấp dù được đầu tư xây dựng nhưng còn thiếu diện tích và trang thiết bị cần thiết; hộ nghèo còn 1,2%, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 52 triệu đồng/năm.

Năm 2021, xã Tân Lập "về đích" xã NTM nâng cao. 100% các tuyến đường trục xã, trục ấp được nhựa hóa, bê-tông và có điện chiếu sáng, camera giám sát an ninh; 100% các trường học đạt chuẩn quốc gia; trên 91% người dân có bảo hiểm y tế; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 65 triệu đồng/năm; xuất hiện nhiều mô hình chuyển đổi cây trồng, vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao...

Thời gian tới, tin tưởng rằng, các địa phương đạt được NTM nâng cao sẽ không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đã đạt, nhất là phải luôn nhất quán quan điểm xây dựng NTM chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất