, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 05/05/2023, 15:31

Long An hợp tác với trường đại học trong lĩnh vực phát triển nông thôn

THÙY DUNG
Ngày 5/5, tại TP.HCM, UBND tỉnh Long An và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM (KHXH&NV, ĐHQG-HCM) đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học; đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; phát triển nông thôn, phục vụ cộng đồng…
UBND tỉnh Long An và Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM ký kết thỏa thuận hợp tác.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ cùng hợp tác, phối hợp triển khai các hoạt động chung về phát triển du lịch, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, phát triển nông thôn, phục vụ cộng đồng và các hoạt động khác trên tinh thần hợp tác hữu nghị, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An.

Song song đó, cùng tạo ra cơ chế phối hợp nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của mỗi bên; tùy theo khả năng, điều kiện, nguồn lực và nhu cầu để hợp tác thực hiện các chương trình, hoạt động cụ thể.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Long An và Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM là điển hình cho mô hình liên kết giữa địa phương với nhà trường, đánh dấu khởi đầu mới cho sự hợp tác đa dạng giữa hai bên trong thời gian tới nhằm giúp các hoạt động của hai bên đạt được hiệu quả bền vững, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An.

Qua đó, thể hiện vai trò chủ động của địa phương, đồng thời rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và địa phương trong công tác triển khai các nhiệm vụ đào tạo, gắn nghiên cứu khoa học với phục vụ cộng đồng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Phạm Tấn Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Phạm Tấn Hòa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đánh giá cao vị trí, vai trò của Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, đồng thời nhấn mạnh đây là đơn vị đã có nhiều hoạt động đồng hành cùng địa phương trong lĩnh vực phát triển nông thôn, phục vụ cộng đồng thời gian qua. Theo ông Phạm Tấn Hòa, Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM hội tụ đủ các yếu tố giúp tỉnh Long An thực hiện các mục tiêu đã đề ra, do đó, tỉnh Long An hết sức tin tưởng khi phối hợp với nhà trường trong việc thực hiện các hoạt động, dự án của địa phương.

Đại diện lãnh đạo nhà trường, bà Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM cho biết với sứ mệnh phục vụ cộng đồng, thời gian qua, Trường Đại học KHXHNV, ĐHQG-HCM và tỉnh Long An đã liên kết để triển khai các hoạt động cấp tỉnh cũng như ở một số địa phương, điển hình là huyện Cần Đước, huyện Thạnh Hóa... Thông qua chương trình hợp tác đã được ký kết, nhà trường sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với tỉnh Long An xây dựng các chương trình, dự án phù hợp với điều kiện của địa phương.

Bà Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM phát biểu tại buổi lễ.

Thực hiện thỏa thuận đã ký kết, hai bên sẽ cùng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đội ngũ lãnh đạo chiến lược phục vụ cho yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An. Cụ thể, phối hợp xây dựng, triển khai kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực du lịch, nâng cao năng lực giảng dạy các môn khoa học xã hội và nhân văn cho giáo viên phổ thông; bồi dưỡng nguồn nhân lực và đội ngũ lãnh đạo trên cơ sở yêu cầu thực tế của tỉnh.

Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM sẽ hỗ trợ địa phương trong việc tư vấn, góp ý, phản biện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch và đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức theo nhu cầu của tỉnh.

Mặt khác, tỉnh Long An sẽ tạo điều kiện cho nhà trường nghiên cứu, tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng theo yêu cầu của tỉnh, bảo đảm hiệu quả, chất lượng, theo đúng quy định pháp luật.

Đại diện hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác.

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, nhà trường sẽ phối hợp, hỗ trợ tỉnh Long An nghiên cứu, xây dựng tiềm lực khoa học công nghệ qua việc cung cấp các chuyên gia hoặc nhóm khoa học và công nghệ tư vấn xây dựng, thẩm định các nhiệm vụ khoa học và công nghệ; phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; phối hợp truyền thông và tổ chức các cuộc thi sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, hai bên đẩy mạnh việc huy động nguồn lực nghiên cứu khoa học; hợp tác xây dựng và triển khai có hiệu quả các chương trình nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đối với các lĩnh vực tỉnh Long An có thế mạnh như: lịch sử, địa phương chí, du lịch, văn hóa, phát triển nông thôn.

Đối với hoạt động phát triển nông thôn và phục vụ cộng đồng, hai bên phối hợp xây dựng, triển khai các kế hoạch, đề tài, dự án, đề án... liên quan đến Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới như Chương trình OCOP, Chương trình phát triển du lịch nông thôn, Chương trình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh Long An.

Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM sẽ hỗ trợ địa phương triển khai các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, tư vấn liên quan đến các chương trình kể trên, chủ động đề xuất với tỉnh thực hiện các đề tài, dự án... để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An. Trong khi đó, tỉnh Long An chủ động đặt hàng các đề tài, dự án theo nhu cầu, định hướng của tỉnh và tạo điều kiện cho nhà trường tham gia thực hiện các đề tài, dự án... theo đúng quy định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất