, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 10/04/2021, 08:32

Long An: Hướng đến xây dựng Nông thôn mới bền vững từ chương trình OCOP

THẢO VI
Thông qua chương trình Mỗi xã một sản phẩm, sẽ góp phần cơ cấu lại kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị gia tăng và hướng đến xây dựng Nông thôn mới bền vững.
Rau an toàn của Hợp tác xã Rau an toàn Mười Hai được chọn để phát triển sản phẩm OCOP.
Rau an toàn của Hợp tác xã Rau an toàn Mười Hai được chọn để phát triển sản phẩm OCOP.

Chương trình OCOP của tỉnh Long An được triển khai, thực hiện từ năm 2018. Đây là chương trình hiệu quả, thiết thực đối với người dân, nội dung cốt lõi trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, Nông thôn mới nâng cao, góp phần đưa những sản phẩm đặc trưng, có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến với thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Mục tiêu của chương trình là phát triển nội lực và gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương. Việc này rất quan trọng với Long An khi ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại của tỉnh còn đang trong giai đoạn phát triển, thị trường tiêu thụ nhỏ, nhiều sản phẩm có chất lượng tốt nhưng chưa được nhiều người biết đến nên đầu ra chưa bảo đảm, giá trị sản phẩm không cao.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT - Đinh Thị Phương Khanh cho biết: Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự nhiệt tình tham gia của các tổ chức, cá nhân, đến hết năm 2020, toàn tỉnh có 11 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận OCOP. Trong đó, Công ty TNHH Nuôi trồng và Chế biến Đông trùng hạ thảo Việt Nam (xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức) có 4 sản phẩm được xếp hạng 4 sao, gồm: Bột dinh dưỡng Đông trùng hạ thảo, trà thảo mộc Đông trùng hạ thảo, trà Olong Đông trùng hạ thảo cao cấp, Đông trùng hạ thảo khô. Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Đế Gò Đen (xã Phước Lợi, huyện Bến Lức) có 5 sản phẩm được xếp hạng 4 sao, gồm: Rượu đế Gò Đen 31%, rượu đế Gò Đen 41%, rượu đế Gò Đen green 31%, rượu đế Gò Đen đinh lăng 31%, rượu đế Gò Đen gold 41%. Cơ sở lạp xưởng Kim Huệ (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành) có 2 sản phẩm được xếp hạng 3 sao, gồm: Lạp xưởng heo Kim Huệ, nem nướng heo Kim Huệ.

Năm 2021, Sở NN&PTNT tiếp tục phối hợp Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh tổ chức thẩm định, đánh giá, phân hạng các sản phẩm chương trình OCOP theo các tiêu chí: Sản phẩm và sức mạnh cộng đồng, khả năng tiếp thị, chất lượng sản phẩm... Sau khi đánh giá, phân hạng sản phẩm, tỉnh tiếp tục xây dựng các chương trình, kế hoạch để quảng bá, giới thiệu rộng rãi trên địa bàn cả nước, góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm OCOP của địa phương.

“Chương trình OCOP không chỉ mang ý nghĩa về phát triển sản xuất mà còn giúp địa phương giải quyết những vấn đề quan trọng trong giảm nghèo, tạo việc làm, phát huy tính sáng tạo, trí tuệ của người dân, xây dựng mối liên kết kinh tế cộng đồng bền vững. Đây được xem là hướng đi đúng trong việc xây dựng thương hiệu sản phẩm, tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường và quan trọng nhất là nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần tích cực trong thực hiện chương trình xây dựng xã NTM” - bà Khanh cho biết thêm.

"Chương trình OCOP không chỉ mang ý nghĩa về phát triển sản xuất mà còn giúp địa phương giải quyết những vấn đề quan trọng trong giảm nghèo, tạo việc làm, phát huy tính sáng tạo, trí tuệ của người dân, xây dựng mối liên kết kinh tế cộng đồng bền vững” 

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Long An - Đinh Thị Phương Khanh

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất