, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/09/2020, 14:39

Long An khánh thành Khu di tích lịch sử Trung đoàn 88 và các công trình cầu giao thông nông thôn

TUẤN ANH

Sáng ngày 19/09/2020, UBND huyện Tân Hưng (tỉnh Long An) phối hợp với Ban tổ chức chương trình Cầu Nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt tổ chức lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Trung đoàn 88 và các công trình cầu giao thông nông thôn. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến tham dự và chia vui với người dân trong dịp này.

Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Trung đoàn 88.
Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Trung đoàn 88.

 Vị trí công trình là nơi từ ngày 06/02 đến ngày 07/02/1970 ghi dấu sự chiến đấu và hi sinh anh dũng của các chiến sĩ Tiểu đoàn 07, Trung đoàn 88 anh hùng trong trận chống càn tại khu vực Kinh Ngang, Kênh 62, góp phần viết nên trang sử vẻ vang trên mảnh đất Đồng Tháp Mười “gian lao mà anh dũng”, làm nên truyền thống “Long An trung dũng, kiên cường” trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước. Với ý nghĩa lịch sử ấy, Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 88 đã được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh tại quyết định số 1508/QĐ – UBND ngày 10/05/2018.

Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 88 tại ấp Vĩnh Ân, xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An được khởi công xây dựng từ tháng 04/2019 và hoàn thành tháng 09/2020. Công trình có tổng diện tích nền 3.201m², khu vực đền tưởng niệm 283m².

Ông Huỳnh Thanh Hiền – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng cảm ơn các nhà tài trợ đã tài trợ kinh phí để xây dựng; khẳng định địa phương sẽ tiếp nhận, gìn giữ, bảo quản và phát huy giá trị mà khu tưởng niệm này mang lại. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp con đường để đi đến di tích dễ dàng hơn. Đồng thời, huyện sẽ tiến hành nghiên cứu, sưu tầm các hiện vật liên quan đến Trung đoàn 88 để trưng bày, giới thiệu tại đây, hướng đến xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 88 trở thành điểm du lịch về nguồn có giá trị về lịch sử, văn hóa của địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định công trình này khánh thành sẽ trở thành địa điểm văn hoá, lịch sử quan trọng, là nơi để các đồng chí, đồng đội, thân nhân liệt sĩ đến tri ân những anh hùng liệt sĩ hi sinh vì độc lập của đất nước. Long An là mảnh đất anh hùng, còn có rất nhiều địa danh lịch sử gắn liền với những trận đánh khốc liệt, thể hiện tinh thần bất khuất của cán bộ, chiến sĩ và người dân, vì vậy nguyên Chủ tịch nước mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành với tỉnh Long An thực hiện các hoạt động ý nghĩa như thế này.

Sáng cùng ngày, huyện Tân Hưng cũng đã khánh thành 2 cây cầu do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi tài trợ. Bao gồm cầu kênh T5 – xã Hưng Hà và cầu Kênh Nguyễn Văn Trỗi – xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng. Các cây cầu được xây bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, rộng 05 mét, tải trọng 08 tấn với tổng kinh phí xây dựng trên 5,2 tỷ đồng, trong đó Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương tài trợ trên 1,98 tỷ, phần còn lại là từ nguồn vốn đối ứng và kêu gọi tài trợ của địa phương.

Lễ cẳt băng khánh thành các công trình cầu tại huyện Tân Hưng.
Lễ cẳt băng khánh thành các công trình cầu tại huyện Tân Hưng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thành Yên - Phó chủ tịch UBND huyện Tân Hưng cho biết: “Tân Hưng là huyện biên giới thuộc khu vực Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, diện tích tự nhiên gần 50 héc ta, dân số 53.000 người, địa hình có tuyến biên giới giáp Campuchia dài 15,22km. Huyện có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, giao thông đi lại khó khăn; hệ thống cầu giao thông trước đây được xây dựng tạm, tải trọng thấp, đã xuống cấp do đó việc lưu thông bằng đường bộ và vận chuyển hàng hoá nông nghiệp của người dân gặp nhiều khó khăn. Việc các nhà tài trợ hỗ trợ xây cầu đã góp phần giúp huyện Tân Hưng từng bước hoàn thành mục tiêu xoá bỏ, thay thế cầu tạm, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn”.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất