, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/09/2020, 14:39

Long An khánh thành Khu di tích lịch sử Trung đoàn 88 và các công trình cầu giao thông nông thôn

TUẤN ANH

Sáng ngày 19/09/2020, UBND huyện Tân Hưng (tỉnh Long An) phối hợp với Ban tổ chức chương trình Cầu Nông thôn - Tạp chí Nông thôn Việt tổ chức lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Trung đoàn 88 và các công trình cầu giao thông nông thôn. Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến tham dự và chia vui với người dân trong dịp này.

Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Trung đoàn 88.
Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Trung đoàn 88.

 Vị trí công trình là nơi từ ngày 06/02 đến ngày 07/02/1970 ghi dấu sự chiến đấu và hi sinh anh dũng của các chiến sĩ Tiểu đoàn 07, Trung đoàn 88 anh hùng trong trận chống càn tại khu vực Kinh Ngang, Kênh 62, góp phần viết nên trang sử vẻ vang trên mảnh đất Đồng Tháp Mười “gian lao mà anh dũng”, làm nên truyền thống “Long An trung dũng, kiên cường” trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước. Với ý nghĩa lịch sử ấy, Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 88 đã được UBND tỉnh Long An xếp hạng là di tích cấp tỉnh tại quyết định số 1508/QĐ – UBND ngày 10/05/2018.

Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 88 tại ấp Vĩnh Ân, xã Vĩnh Đại, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An được khởi công xây dựng từ tháng 04/2019 và hoàn thành tháng 09/2020. Công trình có tổng diện tích nền 3.201m², khu vực đền tưởng niệm 283m².

Ông Huỳnh Thanh Hiền – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng cảm ơn các nhà tài trợ đã tài trợ kinh phí để xây dựng; khẳng định địa phương sẽ tiếp nhận, gìn giữ, bảo quản và phát huy giá trị mà khu tưởng niệm này mang lại. Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đầu tư nâng cấp con đường để đi đến di tích dễ dàng hơn. Đồng thời, huyện sẽ tiến hành nghiên cứu, sưu tầm các hiện vật liên quan đến Trung đoàn 88 để trưng bày, giới thiệu tại đây, hướng đến xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ Trung đoàn 88 trở thành điểm du lịch về nguồn có giá trị về lịch sử, văn hóa của địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định công trình này khánh thành sẽ trở thành địa điểm văn hoá, lịch sử quan trọng, là nơi để các đồng chí, đồng đội, thân nhân liệt sĩ đến tri ân những anh hùng liệt sĩ hi sinh vì độc lập của đất nước. Long An là mảnh đất anh hùng, còn có rất nhiều địa danh lịch sử gắn liền với những trận đánh khốc liệt, thể hiện tinh thần bất khuất của cán bộ, chiến sĩ và người dân, vì vậy nguyên Chủ tịch nước mong muốn các nhà tài trợ tiếp tục đồng hành với tỉnh Long An thực hiện các hoạt động ý nghĩa như thế này.

Sáng cùng ngày, huyện Tân Hưng cũng đã khánh thành 2 cây cầu do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi tài trợ. Bao gồm cầu kênh T5 – xã Hưng Hà và cầu Kênh Nguyễn Văn Trỗi – xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng. Các cây cầu được xây bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, rộng 05 mét, tải trọng 08 tấn với tổng kinh phí xây dựng trên 5,2 tỷ đồng, trong đó Công ty TNHH Phát triển Đô thị Đông Bình Dương tài trợ trên 1,98 tỷ, phần còn lại là từ nguồn vốn đối ứng và kêu gọi tài trợ của địa phương.

Lễ cẳt băng khánh thành các công trình cầu tại huyện Tân Hưng.
Lễ cẳt băng khánh thành các công trình cầu tại huyện Tân Hưng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Thành Yên - Phó chủ tịch UBND huyện Tân Hưng cho biết: “Tân Hưng là huyện biên giới thuộc khu vực Đồng Tháp Mười của tỉnh Long An, diện tích tự nhiên gần 50 héc ta, dân số 53.000 người, địa hình có tuyến biên giới giáp Campuchia dài 15,22km. Huyện có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, giao thông đi lại khó khăn; hệ thống cầu giao thông trước đây được xây dựng tạm, tải trọng thấp, đã xuống cấp do đó việc lưu thông bằng đường bộ và vận chuyển hàng hoá nông nghiệp của người dân gặp nhiều khó khăn. Việc các nhà tài trợ hỗ trợ xây cầu đã góp phần giúp huyện Tân Hưng từng bước hoàn thành mục tiêu xoá bỏ, thay thế cầu tạm, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn”.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Tôi thích nhất là được ngồi bên mẹ xem mẹ đan len. Tay mẹ cứ thoăn thoắt đan, tay tôi thì vân vê những cuộn len đủ màu bắt mắt...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất