, //, :: GTM+7

Long An khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước mặt sông Vàm Cỏ Đông

ĐẶNG THÙY

Ngày 27/05/2021, Lễ động thổ xây dựng Nhà máy xử lý nước mặt sông Vàm Cỏ Đông đã diễn ra tại thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần giải tỏa “cơn khát” nước sạch cho Long An nói riêng và các địa phương vùng lân cận nói chung.

Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có khoảng 18 triệu dân, trong đó có 13 triệu người sống ở khu vực nông thôn. Những năm gần đây, hiện tượng hạn hán, xâm nhập mặn tại khu vực này diễn biến khá phức tạp, dẫn đến khan hiếm nguồn nước sạch. Bên cạnh đó, các lý do khách quan như công trình cấp nước tập trung nông thôn không “vươn” tới hết các hộ dân; nguồn nước mặt bị nhiễm mặn, nguồn nước ngầm từ giếng khoan tầng nông của hộ gia đình bị suy giảm, cạn kiệt… cũng khiến tình trạng thiếu nước sinh hoạt ngày càng thêm nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại ĐBSCL sẽ còn tiếp diễn, đòi hỏi các giải pháp tổng thể và đồng bộ để cùng khắc phục. Việc xây dựng và vận hành Nhà máy xử lý nước mặt sông Vàm Cỏ Đông sẽ góp phần giải quyết vấn đề cung cấp nước sạch tại Long An và tiến tới là các tỉnh trong khu vực kế cận.

Theo quy hoạch cấp nước UBND tỉnh Long An phê duyệt, Nhà máy xử lý nước mặt sông Vàm Cỏ Đông do Tập đoàn AquaOne làm chủ đầu tư có diện tích 71,5ha, bao gồm các hạng mục công trình đầu mối: Công trình thu, tuyến ống nước thô; Hồ chứa nước thô kết hợp xử lý sục khí; Trạm bơm nước dâng; Nhà máy xử lý nước và Hệ thống tuyến ống truyền dẫn nước sạch. Nhà máy có công suất thiết kế giai đoạn 1 (dự kiến vận hành thương mại vào quý 1-2023) là 200.000m3/ngày đêm; giai đoạn 2 (đến năm 2025) là 300.000m3/ngày đêm. Tổng mức đầu tư của dự án xấp xỉ 5.000 tỷ đồng. Tổng công suất lắp đặt của Nhà máy đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm sau khi hoàn thành toàn bộ các giai đoạn đầu tư.

Bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AquaOne cho biết: “Hạn hán, ngập mặn tại vùng ĐBSCL trong thập kỷ qua mỗi năm lại có xu hướng gia tăng. Có những nơi, những lúc, nước sạch thực sự “quý như máu”. Đây là lý do khiến chúng tôi mong muốn và nỗ lực để thúc đẩy việc triển khai xây dựng và trong tương lai gần đưa vào vận hành Nhà máy nước mặt sông Vàm Cỏ Đông tại Long An”. Bà cho biết thêm, tiếp nối thành công từ những dự án trước đó của Tập đoàn AquaOne, Nhà máy này sẽ ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong quản lý, vận hành, giám sát hệ thống sản xuất, truyền tải, cung cấp nước sạch; bảo đảm chất lượng, an toàn, và đáp ứng các yêu cầu về xây dựng hệ thống hạ tầng địa phương trong xu hướng phát triển các vùng công nghiệp, khu đô thị thông minh, đô thị sinh thái và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nhà máy xử lý nước mặt sông Vàm Cỏ Đông được thực hiện bởi tổng thầu công nghệ (EPC) và hỗ trợ vận hành do Công ty Aone Deutschland AG (CHLB Đức) đảm nhiệm. Tổng thầu xây dựng là Công ty Phục Hưng, Kycons và Intertek Group (USA) là Tư vấn giám sát. Đặc biệt, đơn vị tổng thầu công nghệ và vận hành Aone Deutschland AG là một công ty thuộc Tập đoàn Tilia, có trụ sở chính tại Leipzig - CHLB Đức. Aone Deutschland AG có bề dày kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các tiện ích hạ tầng đô thị, các công ty công nghiệp, các công ty cung cấp giải pháp, xử lý và phát triển cơ sở hạ tầng hiệu quả, bền vững.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất