, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 01/04/2021, 08:13

Long An: Không huy động quá sức dân trong xây dựng Nông thôn mới

THÙY DUNG
Với chủ trương hợp lý, cùng những định hướng đúng đắn, Long An là một trong những địa phương có phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) khá mạnh tại ĐBSCL.
Hình minh họa

Theo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Long An, giai đoạn 2015 - 2020, Long An đã huy động được trên 55.300 tỷ đồng để thực hiện chương trình NTM. Trong quá trình thực hiện, tỉnh chủ trương không huy động quá sức dân, đồng thời tập trung lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn, nhất là vốn tín dụng nên được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Nhờ xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn ở Long An từ 15,6 triệu đồng/năm (2010) đã tăng gấp 3, lên 45 triệu đồng/năm (2019). Đời sống nhân dân ngày càng khấm khá hơn, tỷ lệ hộ nghèo cũng giảm còn 1,52%, hộ cận nghèo giảm còn 2,71%. Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, nhân dân rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Sỹ Xương, Trưởng Phòng Phát triển nông thôn (Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Long An) cho biết: "Mặc dù Long An không đưa kế hoạch có huyện NTM ở giai đoạn 2015 - 2020, nhưng việc có 2 đơn vị cấp huyện về đích trước thời hạn là một trong những điểm nổi bật của phong trào xây dựng Nông thôn mới tại địa phương”.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, giai đoạn 2021 - 2025, Long An sẽ đầu tư 172.510 tỉ đồng thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Tỉnh đặt mục tiêu có thêm ít nhất 5 huyện đạt chuẩn NTM, gồm: Tân Trụ, Tân Thạnh, Cần Ðước, Bến Lức, Ðức Hòa và thị xã Kiến Tường. Trong đó, ít nhất có 2 huyện đạt NTM nâng cao. Riêng huyện Châu Thành đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Cấp xã có từ 70 - 75% xã đạt chuẩn NTM; có ít nhất 20% số xã (34 xã) đạt chuẩn NTM nâng cao; không còn xã dưới 10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2021 - 2025. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân khu vực nông thôn tăng ít nhất 1,3 lần so với năm 2020.

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất