, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 28/08/2021, 15:54

Long An lên kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh

ĐẶNG THÙY

UBND tỉnh Long An vừa ban hành Kế hoạch số 2759/KH-UBND về việc phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Hình minh họa

Theo kế hoạch của tỉnh có 3 giai đoạn: giai đoạn 1 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, giai đoạn 2 khi tình hình dịch bệnh cơ bản ổn định (sau giãn cách) và giai đoạn 3 khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, ổn định và bước vào giai đoạn bình thường mới.

Ở bất kỳ giai đoạn nào, phía doanh nghiệp cũng phải đảm bảo có bố trí nơi chốn dự kiến cách ly và bộ phận y tế phụ trách kiểm soát người nhiễm Covid-19, cách ly F1. Nếu có tình huống phát sinh ổ dịch Covid-19 thì ngưng ngay toàn bộ hoạt động, hoặc tại một chuyền hoặc một khu vực (nếu có nhiều chuyền, nhiều khu vực) để dập dịch. Người lao động vào khu vực doanh nghiệp làm việc phải có kết quả xét nghiệp PCR âm tính trong 48 giờ.

Toàn tỉnh hiện có 828 doanh nghiệp hoạt động theo phương án "3 tại chỗ" với hơn 48.000 lao động. Doanh nghiệp được thay thế, bổ sung người lao động vào khu vực làm việc nếu người được thay thế đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 48 giờ. Sau 5 ngày hoạt động, doanh nghiệp phải test nhanh hoặc xét nghiệp PPCR bằng mẫu gộp với số lượng từ 20% trong tổng số lao động.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể giãn thời gian tổ chức kiểm tra Covid-19 ra nhưng phải tự chịu trách nhiệm về hậu quả. Nếu có phát sinh ổ dịch thì doanh nghiệp chịu mọi chi phí mà ngành chức năng tiến hành dập dịch.

Trong giai đoạn 2, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã cơ bản ổn định, hơn 12.000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An được hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại. Tuy nhiên, nếu người lao động mới được tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 thì chỉ được bố trí tối đa 70% so với điều kiện bình thường. Người chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì không được vào làm việc.

Ở giai đoạn này, thời gian tối thiểu phải tổ chức xét nghiệp PCR mẫu gộp hoặc test nhanh Covid-19 là 7 ngày, số người được test thấp nhất là 20% và nếu đã hoạt động ổn định doanh nghiệp tự quyết định và chịu trách nhiệm về thời gian kiểm tra Covid-19.

Bên cạnh đó, người lao động được tự do di chuyển bằng phương tiện cá nhân và lưu trú trên địa bàn cấp huyện nơi doanh nghiệp hoạt động. Nếu lưu trú trên địa bàn cấp huyện khác thì phải được tổ chức đưa đón bằng phương tiện chung và doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về lưu trú của người lao động.

Ở giai đoạn 3, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, ổn định và bước vào giai đoạn bình thường mới, doanh nghiệp được bố trí 100% số lao động theo nhu cầu. Tất cả người lao động phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19. Doanh nghiệp vẫn phải tổ chức xét nghiệp Covid-19 tối thiểu 10 ngày/lần đối với tổng số người tham gia test hoặc xét nghiệp là 20% trở lên. Sau đó, doanh nghiệp tự xây dựng kế hoạch kiểm soát dịch Covid-19 và tự chịu trách nhiệm với chính quyền.

Người lao động được tự do lưu trú, di chuyển nhưng phải có cam kết với doanh nghiệp về phòng, chống dịch Covid-19.

Tỉnh nhấn mạnh, việc thực hiện ở từng giai đoạn sẽ do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn. 

Trên cơ sở đó, tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp theo nhiệm vụ để tổ chức thực hiện có hiệu quả kế hoạch đề ra.

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất