, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 08/08/2023, 14:29

Long An luôn “mở rộng cửa”, chào đón và đồng hành cùng nhà đầu tư

THÙY PHƯƠNG
(ghi)
Sáng 25/7, tại TP Tân An (tỉnh Long An), UBND tỉnh Long An phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa rất lớn đối với Long An, là cơ hội để lan tỏa về tư duy phát triển, về tầm nhìn và thu hút đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện hiệu quả

Long An là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều người tài đóng góp cho sự phát triển và xây dựng đất nước; Long An có truyền thống lịch sử cách mạng hào hùng; tỉnh có nhiều cơ chế, chính sách đổi mới, là nơi hội tụ, giao thoa văn hóa miền Đông và miền Tây; giữa nước bạn Campuchia và TP.HCM; là trung tâm kết nối vùng, hành lang kinh tế Đông - Tây, hành lang kinh tế trục Bắc - Nam; có nền tảng vững chắc sau nhiều năm đổi mới… Long An phải biết biến tiềm lực thành nguồn lực, phát huy truyền thống lịch sử, để phát triển tỉnh.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới, tỉnh Long An cần:

Khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Quy hoạch tỉnh, gắn kết quy hoạch vùng ĐBSCL, nhất là các ngành, lĩnh vực là tiềm năng, lợi thế của tỉnh; ưu tiên bố trí nguồn lực để tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả không gian phát triển theo mô hình “Một trung tâm - Hai hành lang - Ba vùng kinh tế xã hội - Sáu trục động lực”.

Chú trọng huy động nguồn lực, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư, kích hoạt nguồn lực xã hội. Chú trọng công tác điều phối, quản lý thống nhất, bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả và phát triển bền vững với tầm nhìn dài hạn, định hướng phát triển tổng thể, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh, dựa trên nền tảng chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thích ứng biến đổi khí hậu.

Đẩy mạnh hợp tác công tư, tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng chiến lược, nhất là về giao thông, kinh tế - xã hội, xã hội; tập trung cải cách thủ tục hành chính, không ban hành các thủ tục gây cản trở, phiền hà người dân; yêu cầu rà soát, cắt bỏ các thủ tục hành chính rườm rà.

Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư ngay từ giáo dục, tập trung đào tạo kỹ năng nghề, phân luồng giáo dục, đào tạo nhân tài; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế sâu rộng nhưng vẫn bảo đảm tính tự chủ.

Đối với cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững, thực hiện đúng cam kết đầu tư, thỏa thuận hợp tác, tuân thủ luật pháp; đầu tư theo đúng quy hoạch của tỉnh; không vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm mà tác động làm thay đổi quy hoạch. Đồng hành với chính quyền các cấp, nhân dân; kêu gọi sự góp ý thẳng thắn, kiến nghị có trách nhiệm, xây dựng với chính quyền. Thực hiện tốt văn hóa kinh doanh, tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; bảo đảm chế độ, chính sách cho người lao động, tích cực tham gia đảm bảo an sinh xã hội; các nhà đầu tư tạo cơ hội tốt cho người lao động.

Các doanh nghiệp được trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chủ trương đầu tư khẩn trương hoàn thành thủ tục và đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa dự án vào hoạt động với tinh thần đã nói là phải làm; đã cam kết phải thực hiện hiệu quả.

Đối với các bộ, ngành Trung ương phối hợp chặt chẽ, góp phần tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc cho địa phương, giảm đi lại cho địa phương, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, là trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực cho sự phát triển; góp phần mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế cho người dân; giải quyết kịp thời các vướng mắc về pháp lý liên quan bất động sản, phòng cháy, chữa cháy, trái phiếu doanh nghiệp; phối hợp chặt chẽ với Long An đánh giá thực trạng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm chi phí, nhất là chi phí tuân thủ đầu tư cho người dân, doanh nghiệp.

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh công khai, minh bạch, lành mạnh, giữ môi trường hòa bình, ổn định để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn; mong các nhà đầu tư góp phần phát triển Long An nói riêng, phát triển Việt Nam hùng cường và thịnh vượng nói chung.

Ông Nguyễn Văn Được - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An: Long An luôn “mở rộng cửa”, chào đón và đồng hành cùng nhà đầu tư

Năm 2022, quy mô kinh tế của tỉnh đạt hơn 156 nghìn tỷ đồng, xếp thứ 12 cả nước; đời sống người dân ngày càng được nâng cao, GRDP bình quân đầu người đạt hơn 90 triệu đồng/người; thu hút đầu tư FDI đạt hơn 10 tỷ USD, thuộc tốp 10 cả nước; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đứng thứ 10 trong cả nước; chỉ số cải cách hành chính (PAR index) hạng 8 cả nước; các lĩnh vực văn hóa - xã hội có bước phát triển ngày càng vững chắc; tình hình chính trị ổn định, an ninh - quốc phòng được giữ vững. Hoạt động của hệ thống chính trị ngày càng hiệu quả.

Tỉnh Long An cam kết, sẽ luôn “mở rộng cửa” để chào đón và đồng hành với các nhà đầu tư trong và ngoài nước; quan điểm của tỉnh là luôn xem “người dân và doanh nghiệp làm chủ thể, là trung tâm phục vụ; doanh nghiệp là động lực, nguồn lực cho quá trình phát triển”. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An sẽ luôn đồng hành cùng với sự phát triển của các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, để thực hiện thành công dự án và phát triển bền vững tại tỉnh Long An.

Ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group: Giải bài toán tối ưu chi phí logistics phải bắt từ hạ tầng liên thông

Đồng Tâm Group vinh dự được đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An thông qua việc đầu tư, xây dựng và khai thác Cảng biển – Cảng Quốc tế Long An. Riêng Khu Cảng 147ha có công suất khai thác dự kiến là 3 triệu TEU hàng container và 10 triệu tấn hàng hóa tổng hợp. Trong tổng thể dự án, còn có Khu Công nghiệp, Khu Dịch vụ và Khu Đô thị nằm liền kề khu Cảng. Trong Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Long An có nêu rõ việc tập trung phát triển hạ tầng logistics, nhất là hạ tầng giao thông vận tải, kho bãi và ứng dụng công nghệ mới trong logistics, ưu tiên đầu tư hạ tầng logistic tại Cảng Quốc tế Long An.

Theo chúng tôi, điều kiện tiên quyết trong thời điểm này là tối ưu hóa mọi nguồn lực sẵn có để duy trì tăng trưởng, đồng thời tạo ra những cơ hội mới trong dài hạn. Rất mong Chính phủ quan tâm tạo điều kiện hoạt động của các cảng biển có quy mô lớn, biến chúng trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới vận tải hàng quốc tế, hướng đến xây dựng một hệ thống cảng biển đồng bộ với hạ tầng logistics và các tuyến giao thông.

Ông Đặng Thanh Tân - Phó Giám đốc Cấp cao Phụ trách Sản xuất, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam (SPVB): Chung tay xây dựng Long An thành trung tâm kinh tế lớn

Năm 2023 đánh dấu mốc son phát triển vượt bậc của SPVB khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất tại Long An, với tổng vốn đầu tư khoảng 300 triệu USD, dự kiến là nhà máy lớn nhất của Tập đoàn Sunstory PepsiCo tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Nhà máy đã được cấp giấy phép đầu tư cho việc xây dựng vào tháng 4/2023. Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của tỉnh trong việc cấp giấy phép xây dựng vào cuối năm nay.

Thông qua đầu tư nhà máy tại Long An, SPVB hi vọng sẽ góp phần thúc đẩy việc thu hút vốn đầu tư vào Long An từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đem đến nhiều cơ hội kinh doanh sản xuất cũng như tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Long An, cùng chung tay xây dựng Long An thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của khu vực phía Nam.

Ông David Lewis - Giám đốc Điều hành của Energy Capital Vietnam (ECV): Đưa Long An trở thành thành phố low-carbon kiểu mẫu

Energy Capital Vietnam là một trong các đơn vị hàng đầu Hoa Kỳ trong lĩnh vực đầu tư và phát triển năng lượng sạch, EVC được cấu trúc để tận dụng kinh nghiệm sâu rộng trong ngành năng lượng, cùng với các đối tác doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ để cung cấp các dự án tốt nhất nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu về năng lượng và khí hậu. Chúng tôi rất vinh dự khi có cơ hội thể hiện tầm nhìn và năng lực của mình bằng cách hợp tác cùng SAIGONTEL xây dựng và phát triển các khu công nghiệp xanh đạt tiêu chuẩn Net-Zero toàn cầu trên địa bàn tỉnh Long An.

Chúng tôi cũng rất trân trọng sự hỗ trợ, đồng hành của ban lãnh đạo tỉnh. Trước mắt, chúng tôi sẽ thí điểm mô hình này tại Khu công nghiệp Tân Tập và Nam Tân Tập. EVC hi vọng có thể góp phần cùng Long An hướng đến giảm khí thải carbon, thúc đẩy quá trình chuyển đổi công nghiệp xanh và đưa Long An trở thành thành phố low-carbon kiểu mẫu của Việt Nam.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất