, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 10/05/2021, 10:42

Long An: Nghề cắt lục bình giúp người dân có thu nhập quanh năm

LÊ NGỌC
Không biết nghề cắt lục bình có tự bao giờ, chỉ biết rằng, những ngày này, chúng ta chỉ cần về vùng Đồng Tháp Mười sẽ dễ dàng nhìn thấy hình ảnh người dân tất bật cắt, phơi lục bình và bán cho thương lái. Hình ảnh này đã trở thành một nét đặc trưng của người dân vùng sông nước Đồng Tháp Mười.
Người dân vùng Đồng Tháp Mười có thu nhập khá từ nghề cắt lục bình.

Bà Đỗ Kim Thắm, ngụ xã Vĩnh Lợi, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An, nói: “Vợ chồng tôi sống bằng nghề cắt lục bình cũng gần 10 năm. Nghề này làm quanh năm, buổi sáng tranh thủ trời còn mát đi cắt, đến khi nắng gắt đem lục bình về phơi. Lục bình trước nhà hết thì vợ chồng tôi bơi xuồng đi cắt lục bình ở các con sông hoặc đi cắt lục bình thuê cho các hộ khác, bình quân 700 đồng/kg”.

Đối với người dân vùng nông thôn, việc vừa có thêm thu nhập, vừa có thời gian chăm sóc gia đình là điều tuyệt vời nhất. Vì vậy, có vất vả, “dãi nắng dầm mưa”, họ cũng cảm thấy vui. Chị Trịnh Thị Bé Hai, ngụ xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, bộc bạch: “Trước đây, tôi làm công nhân với mức lương gần 6 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, tôi phải sống xa gia đình, bỏ chi phí sinh hoạt ra thì cũng không dư bao nhiêu nên tôi quyết định nghỉ việc ở nhà, nhất là sau khi có con nhỏ. Giờ đây, tôi tranh thủ thời gian rảnh rỗi cắt lục bình, bình quân mỗi tháng có thu nhập gần 3 triệu đồng, số tiền này không hề nhỏ với người dân vùng nông thôn”.

Theo quan sát, những người sống bằng nghề cắt lục bình chủ yếu là người lớn tuổi, chỉ dựa vào nghề cắt lục bình để trang trải cuộc sống hàng ngày, hoặc là phụ nữ nhàn rỗi ở địa phương tranh thủ việc gia đình, sau đó cắt lục bình để kiếm thêm thu nhập. Công việc của họ thường bắt đầu từ lúc 5 giờ sáng đến 13 giờ.

Dù vất vả, khó khăn là vậy nhưng nghề cắt lục bình vẫn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương, bởi nghề này có thể làm quanh năm vì lục bình sinh sôi, nảy nở rất nhanh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất