, //, :: GTM+7

Long An: Tăng thu nhập từ trồng bông súng

LÊ NGỌC
Ngược về ấp Cả Rưng, xã Tuyên Bình Tây, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An, chúng tôi đến thăm ruộng bông súng của vợ chồng anh Nguyễn Văn Tuốt đang trong giai đoạn thu hoạch. Được biết, cách đây hơn 1 năm, anh Tuốt mạnh dạn chuyển từ 1ha đất trồng lúa cho năng suất thấp sang trồng bông súng.
Gia đình anh Nguyễn Văn Tuốt tăng thu nhập từ trồng bông súng.

Anh Tuốt trải lòng: "Với 1ha lúa mà làm 2 vụ thu nhập chẳng được bao nhiêu, không đủ trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình, chưa kể đến năm dịch hại nhiều còn lỗ vốn. Thấy vậy, vợ chồng tôi quyết định chuyển từ đất trồng lúa sang trồng bông súng, bởi bông súng ít tốn công chăm sóc, ít tốn phân bón, thuốc, trồng 2,5 tháng là bắt đầu thu hoạch kéo dài cả năm. Bình quân cứ 4 ngày, gia đình tôi thu hoạch một lần, với thu nhập khoảng 3 triệu đồng".

Cách trồng bông súng là cấy từng bụi, mỗi bụi cách nhau 3m. Sau một thời gian, bông súng sẽ mọc lan ra. Bông súng thu hoạch được hơn 1 năm thì tàn nhưng khi rải phân, chăm sóc, cây bông súng sẽ phát triển trở lại. 

Bông súng nhổ xong sẽ được cắt thành khúc, rửa sạch và bán cho thương lái, với giá từ 3.500-4.000 đồng/kg.

Trước đây, bông súng thường mọc hoang dã rất nhiều, nhất là vào mùa nước nổi. Tuy nhiên, những năm gần đây, bông súng trở nên khan hiếm do mùa nước nổi không còn hoặc còn rất ít. Xác định được nhu cầu thị trường, nhiều nông dân chuyển từ đất trồng lúa cho năng suất thấp sang trồng bông súng, góp phần mang lại nguồn thu nhập gấp chục lần so với trồng lúa trên cùng diện tích canh tác; trong đó, có gia đình anh Tuốt.

Bằng bàn tay cần cù và với tinh thần dám nghĩ, dám làm, nhiều nông dân vùng Đồng Tháp Mười đã có thu nhập ổn định từ nghề chặt lục bình và trồng bông súng, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, xóa dần mức sống chênh lệch giữa nông thôn và thành thị.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất