, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 28/09/2021, 09:19

Long An: Tất cả các doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại

THẢO VI
Ngày 27/9, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út cùng đại diện các sở, ngành tỉnh, lãnh đạo huyện đối thoại trực tuyến với khoảng 250 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bến Lức.
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út đối thoại trực tuyến với các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bến Lức. Ảnh: Báo Long An

Tại cuộc đối thoại, các doanh nghiệp đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp, chính sách cần hỗ trợ. 

Các vấn đề được doanh nghệp quan tâm chủ yếu là việc tiêm vắc-xin cho công nhân; xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công nhân; đề nghị hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghệp quy trình đón người lao động từ địa phương khác ngoài tỉnh trở lại Long An để bổ sung nguồn lao động. Ngoài ra, ngành Lao động, Liên đoàn Lao động, Bảo hiểm xã hội hướng dẫn các doanh nghiệp cụ thể hơn về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Út ghi nhận những ý kiến của doanh nghệp và khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp phục hồi sản xuất. Đồng thời, đề nghị các sở, ngành, địa phương theo dõi, nắm bắt để kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp. 

Ông Nguyễn Văn Út cho biết quan điểm của Long An là nhanh chóng để tất cả các công nhân đều được tiêm 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19 trong thời gian sớm nhất có thể. "Sắp tới, chúng ta còn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động. Chúng tôi mong các doanh nghiệp hãy tự xây kế hoạch của mình, động viên công nhân trở về. Tỉnh sẽ dành ra một lượng vắc xin ngừa Covid-19 để tiêm chủng cho số lượng công nhân trở về mà chưa được tiêm vắc xin", ông Út nói.

Một trong những đều vướng mắc được chủ tịch UBND tỉnh Long An tháo gỡ ngay buổi đối thoại là trong thời gian tới, khi phát hiện F0, doanh nghiệp không cần phải dừng tất cả các hoạt động sản xuất. "Trên tinh thần là doanh nghiệp đã tự chủ y tế thì phải xử lý cách ly F0, đánh giá và phong tỏa phạm vi hẹp nhất, nhỏ nhất ở cấp độ phân xưởng, tổ sản xuất, dây chuyền hoặc một điểm nhỏ để xử lý khử khuẩn nhanh rồi hoạt động trở lại" - ông Út nói. Long An áp dụng điều này bởi hiện nay, tất cả công nhân tại tỉnh này đều đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin nên có thể linh hoạt hơn so với quy định chung về xử lý F0 của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, ông Út cho biết tất cả các doanh nghiệp đều có thể hoạt động trở lại, không phân theo đối tượng doanh nghiệp trong kế hoạch sản xuất mà tỉnh đã ban hành vừa qua nữa. Tỉnh cũng đang xem xét và tăng số lượng công nhân hoạt động theo đề xuất của các doanh nghiệp trong thời gian sớm, thay vì chỉ được hoạt động tối đa 50% người lao động như hiện nay. 

Đặc biệt, để khắc phục tình trạng nhiều doanh nghiệp phải chờ thẩm định quá lâu mới được hoạt động trở lại, trong khi đoàn công tác thẩm định của tỉnh có hạn, ông Út cho biết hiện tỉnh đang soạn thảo văn bản, định hướng từ 1/10 tới, các doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động trở lại rồi mà đoàn thẩm định chưa tới kịp có thể được phép hoạt động trước theo đúng các tiêu chí mà tỉnh ban hành. Việc kiểm tra đảm bảo công tác phòng chống dịch sẽ được tiến hành sau.

Trao đổi với các doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Được - Bí thư Tỉnh ủy Long An cũng động viên các doanh nghiệp đã và đang chịu ảnh hưởng do đại dịch Covid-19; mong muốn các doanh nghiệp sẽ nỗ lực vượt khó, chú trọng phòng dịch hiệu quả cho công nhân, lao động, nỗ lực sản xuất kinh doanh, tái khởi động phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Ông Nguyễn Văn Được nhấn mạnh: “Khi ban hành kế hoạch phục hồi sản xuất bắt đầu từ ngày 15/9, Long An đã xác định chuyển hướng từ Zero Covid sang sống chung với Covid-19 và chúng tôi vẫn đang thực hiện thay đổi dần dần chủ trương này. Sống chung với COVID-19, việc doanh nghiệp chủ động cho chính mình và cho chính người lao động là chuyện tiên quyết. Nhà nước sẽ dần chuyển sang việc chỉ điều trị cho các bệnh nhân nặng, do đó mong doanh nghiệp phải thật chủ động về y tế”.

Tags

Bình luận


user-avt

Bình

11:09, 28/09/2021

Long An làm được vậy thì quá tốt rồi!.

Xem thêm bình luận
Xem nhiều
Mong muốn tìm được cây trồng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế, thời gian qua, nông dân ở các địa phương đã nhạy bén trong tìm hiểu, chọn lựa những giống cây trồng mới để canh tác.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất