, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 23/06/2022, 06:00

Long An với 5 vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

ĐẶNG THÙY
Tại tỉnh Long An, các giải pháp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang giúp người dân nâng cao thu nhập.
Mô hình trồng rau trong nhà lưới tại Cần Giuộc.

Về xã NTM Vĩnh Công (huyện Châu Thành tỉnh Long An) ngày nay, dễ dàng cảm nhận được diện mạo của một vùng nông thôn có nhiều đổi mới. 100% tuyến đường xã được trải nhựa, lắp đèn thắp sáng, camera an ninh. Đường liên xã, ấp được bê-tông hóa, ô tô đi lại thuận lợi quanh năm. Hai bên đường là những ngôi nhà khang trang, kiên cố. 

Thu nhập tăng cao

Để nâng cao thu nhập cho người dân theo hướng bền vững, địa phương đã xây dựng các mô hình sản xuất, vận động người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo định hướng thị trường gắn với ứng dụng khoa học - công nghệ mới, phát triển các hình thức sản xuất tập thể thành chuỗi sản xuất hàng hóa. Ông Nguyễn Văn Tấn (ấp Vĩnh Bình) - một trong những người trồng thanh long theo hướng công nghệ cao tại xã Vĩnh Công, cho biết: “Gia đình tôi đầu tư hệ thống đèn cao áp và tưới nước tự động cho vườn thanh long nên giảm được công chăm sóc, giảm chi phí. Sản xuất thanh long theo hướng ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ chính là hướng đi bền vững cho cây thanh long”. Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã Vĩnh Công là 63,59 triệu đồng/năm. Toàn xã hiện chỉ còn 0,67% hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội.

Là địa phương có thế mạnh về trồng rau tại tỉnh Long An, những năm gần đây, huyện Cần Giuộc tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng phát triển vùng trồng rau ứng dụng công nghệ cao, an toàn thực phẩm theo quy hoạch nhằm nâng cao chất lượng và giá trị nông sản. Đến nay, toàn huyện có trên 1.000 hecta rau ứng dụng công nghệ cao ở các xã: Phước Hậu, Phước Lý, Mỹ Lộc, Long Thượng... 

Theo anh Ngô Bảo Quốc, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Cần Giuộc, nhờ chú trọng xây dựng nhãn hiệu tập thể cho nông sản, tập huấn kỹ thuật canh tác an toàn theo quy trình VietGAP cho các hộ sản xuất nên huyện đã dần xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm rau. Thu nhập của nông dân cũng theo đó mà tăng lên. “Nông sản của huyện được tiêu thụ rộng rãi, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội cũng như mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều nông dân”, anh Quốc cho biết. Còn theo ông Đặng Văn Tổng, một người dân ở xã Phước Hậu (huyện Cần Giuộc) thì: “Những năm gần đây, hệ thống giao thông, thủy lợi của địa phương được nâng cấp, người dân có thể đi lại, vận chuyển nông sản dễ dàng hơn; nguồn nước phục vụ sản xuất cũng được bảo đảm nên nông dân có điều kiện mở rộng diện tích canh tác, xây dựng nhà lưới và lắp đặt hệ thống tưới tự động để tăng hiệu quả sản xuất”.

Tại thị xã Kiến Tường - địa phương có khoảng 17.450 hecta đất sản xuất nông nghiệp - qua 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, giá trị sản xuất nông nghiệp đã đạt hơn 1.401 tỷ đồng, tăng hơn 324 tỷ đồng so với năm 2013, chiếm 35,1% giá trị sản xuất toàn thị xã. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 60 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, Kiến Tường đã hình thành được vùng lúa ứng dụng công nghệ cao với diện tích 4.000 hecta, lợi nhuận bình quân đạt hơn 27,1 triệu đồng/ha/năm. 

Tân Trụ - một huyện vùng hạ của tỉnh Long An cũng đã quy hoạch 16 tiểu vùng trồng lúa hàng hóa, lúa chất lượng cao và lúa giống, bốn tiểu vùng trồng rau màu, bốn tiểu vùng nuôi trồng thủy sản và trang trại tổng hợp. Đồng thời, tổ chức cho hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với doanh nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị gia tăng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 52,79 triệu đồng/người, tăng 39,76 triệu đồng/người so với năm 2011. Hiện thị xã Kiến Tường và huyện Tân Trụ đã được Bộ NN&PTNT thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Tăng tốc

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Long An, đến nay, toàn tỉnh đã có 108/161 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 19 xã NTM nâng cao. Qua 10 năm xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn từ 15,6 triệu đồng năm 2010 đã tăng lên 65 triệu đồng năm 2021. Toàn tỉnh đã có 144 xã/161 xã đạt tiêu chí thu nhập. Tỷ lệ hộ nghèo còn 1,82%...

Ông Nguyễn Thanh Truyền - Giám đốc Sở NN&PTNT Long An, cho biết khi bắt tay vào thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Long An đã đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Xác định sản xuất nông nghiệp theo hướng chất lượng cao là giải pháp then chốt để nâng giá trị hàng nông sản, tỉnh đã quy hoạch các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gồm: Vùng sản xuất lúa ứng dụng công nghệ cao tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười với diện tích 20.000 hecta; vùng sản xuất thanh long tại huyện Châu Thành với diện tích 2.000 hecta; vùng sản xuất rau tại các huyện Cần Đước, Cần Giuộc, Đức Hòa và thành phố Tân An với diện tích 2.000 hecta; vùng chăn nuôi bò thịt tại các huyện Đức Hòa, Đức Huệ và vùng nuôi tôm nước lợ tại các huyện Cần Đước, Châu Thành, Tân Trụ. 

Đi cùng với quy hoạch phát triển là đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại; tổ chức lại sản xuất nông sản theo chuỗi giá trị gắn với truy xuất nguồn gốc; liên kết các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp trong việc tiêu thụ nông sản. Nhờ những giải pháp cụ thể và cách làm quyết liệt, khoa học, việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho nông dân, thúc đẩy việc xây dựng NTM của Long An đạt những kết quả khả quan. 

Long An phấn đấu đến cuối năm 2025 có 10 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn xây dựng NTM, trong đó hai huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, một huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 142/161 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 57 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 11 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. 

Nhằm đạt được mục tiêu xây dựng NTM từ nay đến hết 2025, Long An đang tập trung nhiều giải pháp để tăng tốc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, trong đó tập trung chuyển đổi tư duy từ “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”. Cụ thể, tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện chương trình ứng dụng công nghệ cao đối với cây lúa, rau, thanh long, chanh, con bò thịt và con tôm nước lợ để tạo ra những sản phẩm hàng hóa có lợi thế cạnh tranh, đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng tốt yêu cầu xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường khó tính và gắn với xây dựng thương hiệu. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất