, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 26/12/2022, 15:52

Lũ lụt khiến hàng chục ngàn người Philippines phải sơ tán trong ngày Giáng sinh

LÊ KIÊN
(CNA, AFP)
Lũ lụt vào ngày Giáng sinh (Noel) tại Philippines đã khiến nhiều khu vực bị ngập sâu trong nước và khiến hàng chục ngàn người phải sơ tán khỏi nhà.
 Hình ảnh chụp từ trên cao về thảm họa lũ lụt xảy ra tại nước này hôm 26/12/2022. (Ảnh: AFP)

Theo báo cáo của cơ quan chức năng địa phương nơi xảy ra các đợt lũ lụt, đã có 2 người bị thiệt mạng và 9 người mất tích khi mưa lớn kéo dài, làm ngập nhiều khu vực ở miền Nam hòn đảo Mindanao  - hòn đảo lớn thứ 2 Philippines. 

Thảm họa lũ lụt xảy ra vào đúng dịp lễ Giáng sinh tại quốc gia có hầu hết dân số theo Thiên Chúa giáo, do đó nhiều hoạt động tổ chức ngày lễ bị ảnh hưởng hoặc hủy bỏ ở những nơi bị ảnh hưởng. Hàng triệu người cũng về quê để đoàn tụ gia đình trong thời gian này.

Chia sẻ với AFP, Robinson Lacre – một nhân viên dân phòng cho biết: Hôm qua tại một số khu vực nước dâng cao đến ngực, tuy nhiên hôm nay đã ngớt mưa hơn. Thành phố Gingoog có khoảng 45.700 người trong đó 33.000 người phải sơ tán khỏi nhà.  

Lũ lụt lớn ở Philippines buộc hàng chục ngàn người phải sơ tán khỏi nhà. (Ảnh: AFP)

Lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết, khi lũ lụt lên đến đỉnh điểm, họ đã giải cứu được các thành viên của hơn 20 gia đình ở thành phố Ozamiz và thị trấn Clarin. Hai trường hợp tử vong được xác định tại thị trấn Jimenez.

Ngoài ra, gió mạnh và sóng lớn cũng đã đánh chìm một chiếc thuyền đánh cá vào đúng ngày Giáng sinh ngoài khơi đảo Leyte, miền trung Philippines. Hai thành viên trên tàu bị thiệt mạng, và 6 thành viên khác may mắn được giải cứu.

Philippines có dân số gần 120 triệu người, được xếp hạng trong số các quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu. Các nhà khoa học đã cảnh báo rằng, các cơn bão quan năm tháng đang trở nên mạnh mẽ hơn khi thế giới ấm lên.

Đầu tuần qua, lũ lụt cũng đã tấn công 5 bang của Malaysia và khiến 2 người bị thiệt mạng, hàng chục nghìn người phải sơ tán. Chính quyền địa phương phải thiết lập hàng trăm chỗ trú ẩn và cứu nạn khi số lượng người phải di tản tăng cao. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất