, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 14/08/2023, 06:15

Lũ lụt khiến Trung Quốc đối mặt với lạm phát lương thực

LÊ KIÊN
(theo CNA, Reuters)
Hiệp hội thương nhân và các nhà phân tích Trung Quốc cho biết, lũ lụt đã gây thiệt hại cho ngô và lúa tại vành đai sản xuất ngũ cốc quan trọng ở phía Bắc của quốc gia này. Bên cạnh đó, dự báo trong thời gian tới, mưa bão đổ bộ sẽ đe dọa và gây thêm áp lực lạm phát đối với lương thực toàn cầu.
Lũ lụt làm ngập một trang trại ngô ở phố huyện Trác Châu, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ngày 7/8/2023 do ảnh hưởng của cơn bão Doksuri. (Ảnh tư liệu: Reuters/Tingshu Wang).

Người tiêu dùng trên thế giới đang đối mặt với việc nguồn cung lương thực bị thắt chặt do lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ được đưa ra vào tháng trước và sự gián đoạn vận chuyển ngũ cốc ở Biển Đen. Còn tại Trung Quốc, vụ mùa ngũ cốc đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mưa lụt mặc dù mức độ thiệt hại vẫn chưa được thống kê một cách đầy đủ. 

Một thương nhân của công ty kinh doanh ngũ cốc Trung Quốc đặt tại Singapore cho biết: “Khu vực bị ngập lụt ở phía Bắc bị giảm năng suất trầm trọng. Chúng tôi sẽ có một bức tranh tổng quan rõ ràng về mức độ thiệt hại sau khi nước lũ rút”.

Miền Bắc Trung Quốc hiện đang vật lộn để đối phó với lũ quét và mực nước dâng cao từ những con sông do cơn bão Doksuri gây ra cách đây 2 tuần. Ngoài ra, khu vực này có thể sẽ còn phải chứng kiến thêm nhiều thiệt hại về mùa màng do ảnh hưởng từ cơn bão Khanun đổ bộ mới đây.

2 nguồn tin thương mại cho biết, ước tính ban đầu có khoảng 4 - 5 triệu tấn ngô, tương đương khoảng 2% sản lượng của cả nước đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Giá ngô trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) giảm 1,4% xuống 2.759 Nhân dân tệ (381,34 USD)/tấn.

Ngày 10/8 vừa qua, tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc đã nâng trạng thái ứng phó khẩn cấp lên mức cao nhất sau trận lũ lụt diễn ra trước đó.

Lũ lụt làm giảm sản lượng lúa

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, nhà phân tích cấp cao Ma Wenfeng tại Công ty Tư vấn Kinh doanh Nông nghiệp Phương Đông Bắc Kinh cho biết: “Lũ lụt tác động đến sản xuất lúa gạo ở khu vực phía Đông Bắc và nó có thể làm giảm sản lượng từ 3% - 5% tại những vùng bị ảnh hưởng”.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings hôm 11/8 cho biết, mưa lớn tại khu vực sản xuất ngũ cốc của Trung Quốc có khả năng sẽ gây áp lực tăng giá gạo toàn cầu. Hiện nay giá gạo đã tăng hơn 20% kể từ khi Ấn Độ tuyên bố cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), nhập khẩu ngô của Trung Quốc dự kiến cũng sẽ từ 18 triệu tấn năm 2023 lên 23 triệu tấn năm 2024, đây được cho là mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, hiện dự trữ gạo trong nước vẫn đang dồi dào, do đó Trung Quốc có thể sẽ không phải nhập khẩu khối lượng lớn từ thị trường quốc tế.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất