, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 02/12/2022, 15:00

Lũ lụt và hạn hán tàn phá những quốc gia có chiến sự

MINH TRÍ
(theo AP)
Biến đổi khí hậu gieo thêm thảm họa cho những người dân cố gắng sống sót trong những cuộc chiến tại những nước ở Trung Đông và châu Phi như Yemen và Somalia.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc (LHQ) về Biến đổi Khí hậu (COP27) vừa diễn ra tại Ai Cập, các nước đã đồng ý lập một quỹ bồi thường thiệt hại và mất mát, nhằm giúp các nước nghèo phải chịu đựng hậu quả nặng nhất từ biến đổi khí hậu. 

Các nước như Yemen và Somalia nằm trong số các quốc gia nghèo nhất thế giới và bị tổn thất nhiều nhất từ sự biến đổi khí hậu, do họ không thể thích ứng với khí hậu khắc nghiệt. 

Các nước có chiến sự kéo dài không có cơ hội nhận được hỗ trợ tài chính để đối phó biến đối khí hậu, do họ không có chính phủ ổn định, theo lời Nisreen el-Saim, chủ tịch Nhóm Tư vấn Thanh niên thuộc LHQ. 

Robert Mardini, tổng giám đốc Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế (ICRC) cũng nói các nước có chiến sự “gần như không có cơ hội nhận tài trợ vì các nhà hoạch định chính sách có quyền quyết định phân phối nguồn quỹ đã nhận định rất nguy hiểm khi đầu tư” vào các nước này. 

Ông Mardini cảnh báo sự thiếu lương thực đang trầm trọng ở Yemen và Somalia và cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần xem xét lại việc không tài trợ và cần tránh sự tổn thất lớn về sinh mạng người dân ở các nước này. 

Hiện 1/3 dân số Yemen (19 triệu dân) không thể tìm đủ lương thực trong năm 2022, tăng so với 15 triệu người hồi năm 2021. Trong số này có 161.000 người phải sống trong điều kiện đói ăn, theo Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO). 

Trẻ em Yemen bị suy dinh dưỡng. Ảnh: AP

Trẻ em và phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 1,3 triệu phụ nữ mang thai và cho con bú cùng 2,2 triệu trẻ dưới 5 tuổi thật sự bị suy dinh dưỡng. Trong số này có 538.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng, theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA). 

Yemen lâm vào nội chiến từ năm 2014, tạo ra cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong suốt nhiều năm. Bên cạnh đó, Yemen còn bị hạn hán nặng, đất bị xói mòn và lũ lụt ngày càng trầm trọng theo từng năm. 

Theo FAO, lượng mưa ở Yemen năm nay cao hơn 45% so với năm 2021. Ít nhất 72 người chết vì lũ lụt năm nay, 74.000 gia đình ở 11/22 tỉnh bị ảnh hưởng. 

Để đáp ứng nhu cầu nhân đạo ngày càng cao, Chương trình Lương thực Thế giới nói cần có hơn 1 tỷ USD cho đến tháng 3/2023. 

Còn tại Somalia, LHQ khẳng định nước này sắp lâm nạn đói. Hạn hán kéo dài đã gây ra nạn đói và làm chết hàng trăm ngàn người. Trong năm nay, Somalia trải qua 5 mùa không mưa liên tiếp, buộc ít nhất 700.000 người phải rời bỏ nhà cửa, theo cố vấn kinh tế Mohamed Osman của Tổng thống Somalia. 

Ông Osman kêu gọi các “cách sáng tạo” để được nhận tiền, gồm các sáng kiến giảm nợ và xây dựng chính quyền.  

“Somalia cần 55,5 tỷ USD đầu tư và hỗ trợ trong 10 năm tới để có thể phục hồi do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Somalia đã phải trả giá. Cho đến nay chúng tôi và nói chung là châu Phi không nhận được sự giúp đỡ nào”, ông Osman cho biết. 

Trong hai tháng qua, hơn 55.000 người Somalia đã phải chạy qua nước láng giềng Kenya để tránh lụt và chiến sự, dự kiến tăng lên 120.000 người trong vài tháng tới, theo Ủy ban Cứu trợ Quốc tế (IRC). 

Tại Nigeria, mùa mưa và lũ lụt đã làm chết hơn 55 người, khoảng 20 triệu dân phải đối mặt sự bất ổn lương thực nghiêm trọng vì mất mùa và sản lượng nông nghiệp thấp, theo các số liệu chính thức. 

ICRC đã cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch tả cùng các bệnh lây truyền qua đường nước vào lúc thiếu viện trợ nhân đạo gồm lều trú ẩn, nước uống, điều kiện vệ sinh, lương thực và cấp cứu y tế. 

Benson Agbro - lãnh đạo nhóm đối phó thảm họa của Hội Chữ Thập Đỏ Nigeria cho biết, có thể hình dung ra tác động trên an ninh lương thực khi hơn 440.000ha đất đã bị bị ngập lụt. “Nigeria cần hơn 13,5 triệu USD để đáp ứng đối phó khủng hoảng nhân đạo ở các vùng bị ngập nặng nhất”, Benson Agbro nói. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất