, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 17/03/2022, 16:30

Lúa đông xuân ở vùng Nam bộ đạt hơn 11,3 triệu tấn

QUỐC AN - AN MINH
(sggp.org.vn)
Ngày 17/3, Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2021 - 2022 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, thu đông tại khu vực Nam bộ.
Lúa đông xuân ở vùng Nam bộ đạt hơn 11,3 triệu tấn  ảnh 1
Sản xuất lúa sạch ở Trà Vinh cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo đó, vụ đông xuân 2021 - 2022, toàn vùng Nam bộ xuống giống được 1,58 triệu ha lúa, giảm 18.260 ha so với đông xuân trước. Trong đó, vùng ĐBSCL xuống giống hơn 1,5 triệu ha, giảm 15.000 ha. Đến nay, các địa phương đã thu hoạch được hơn 700.000 ha, năng suất ước đạt 72,52 tạ/ha, tăng 0,22 tạ/ha. Dự kiến tổng sản lượng toàn vùng Nam bộ ước đạt 11,358 triệu tấn, giảm 87.000 tấn so vụ đông xuân trước.

Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL cho biết, giá thành sản xuất lúa tăng khoảng 15 - 20% chi phí so với cùng kỳ, do giá vật tư đầu vào tăng cao. Tuy nhiên, nhờ dự báo trước từ đầu vụ, bên cạnh việc thực hiện nhiều mô hình sản xuất lúa hiệu quả đã giúp nông dân dần thay đổi phương thức canh tác theo hướng an toàn và giảm giá thành. Tính trung bình giá thu mua lúa tươi tại ruộng 5.500 đồng/kg, lợi nhuận khoảng 18-25 triệu đồng/ha.

Lúa đông xuân ở vùng Nam bộ đạt hơn 11,3 triệu tấn  ảnh 2
Nông dân ĐBSCL thu hoạch lúa đông xuân. Ảnh: QUỐC AN

Kế họach vụ hè thu năm 2022, toàn vùng Nam bộ gieo sạ 1,584 triệu ha, năng suất  56,78 tạ/ha và sản lượng hơn 8,99 triệu tấn. Trong đó, ở ĐBSCL gieo sạ 1,5 triệu ha, năng suất 56,93 tạ/ha, sản lượng ước đạt 8,54 triệu tấn. Hiện các tỉnh đã xuống giống lúa hè thu năm 2022 ước đạt 305.000 ha...

Bộ NN&PTNT yêu cầu các địa phương cần khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đông xuân còn lại và bố trí thời vụ sản xuất vụ hè thu 2022. Chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống hạn và xâm nhập mặn; thực hiện gieo sạ tập trung, đồng loạt theo từng vùng, từng cánh đồng để né rầy và quản lý, phòng trừ tốt các loại dịch hại.…

Lúa đông xuân ở vùng Nam bộ đạt hơn 11,3 triệu tấn  ảnh 3
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: QUỐC AN

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao những nỗ lực các địa phương Nam bộ, đặc biệt là ĐBSCL dù đối diện với nhiều khó khăn thách thức, nhưng bà con nông dân đã rất cố gắng trong sản xuất. Về chi phí sản xuất cũng theo hướng giảm dần, nông dân đã tiết kiệm hơn lượng giống  gieo sạ, đặc biệt là phân hóa học.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc bộ và địa phương cần tiếp tục chỉ đạo sản xuất và điều hành một cách quyết liệt, linh hoạt để tiếp tục có các vụ mùa thắng lợi, góp phần đảm bảo lương thực và thúc đẩy xuất khẩu.

Thứ trưởng lưu ý, vụ hè thu năm 2022, cần nhận diện được bối cảnh như tình hình dịch Covid-19, giá vật tư tăng… Trong sản xuất nông nghiệp, cần tuân thủ khuyến cáo của Bộ NN&PTNT. Đặc biệt, các vùng ven biển áp dụng gieo sạ sớm để né hạn mặn. Đồng thời, vẫn ưu tiên nhóm giống lúa chất lượng cao và lúa thơm, đặc sản…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất