, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 28/12/2020, 08:35

Lúa gạo phải là nòng cốt cho an ninh lương thực quốc gia

Theo THANH SƠN (nongnghiep.vn)

Đó là ý kiến của PGS. TS Bùi Bá Bổng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT tại Hội thảo về Đề án Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

 

Lúa gạo phải là nòng cốt của an ninh lương thực. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.
Lúa gạo phải là nòng cốt của an ninh lương thực. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Hội thảo Tổng kết Dự án và Đối thoại Chính sách liên quan tới Đề án Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 diễn ra ngày 25/12 tại TP HCM do Cục Trồng trọt phối hợp cùng Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) là Cơ quan Quản lý Dự án “Sản xuất lúa bền vững và Giảm phát thải khí nhà kính AgResults tại Việt Nam” (Dự án AVERP) tổ chức.

Bà Trần Thu Hà, Giám đốc Dự án AVERP, cho biết, sau 5 năm triển khai tại tỉnh Thái Bình, Dự án đã tiếp cận hơn 23.000 nông hộ, giúp giảm phát thải 2 tấn CO2e/ha/vụ mùa, tăng năng suất và tạo sự thay đổi đáng kể trong phương thức canh tác truyền thống của nông dân, đặc biệt là công đoạn bón phân và xiết nước.

Dự án AVERP là một minh chứng sống động về việc sử dụng vai trò và nguồn lực của các công ty trong chuỗi giá trị lúa gạo để đẩy mạnh việc sản xuất bền vững, nâng cao chất lượng hạt lúa từ khâu sản xuất và tổ chức thu mua theo chuỗi để tạo ra các loại gạo an toàn, chất lượng, phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu trong khi đạt được các lợi ích kép về phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Kết quả của Dự án AVERP được đánh giá cao và có đóng góp quan trọng trong việc định hướng cho Đề án Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 của Cục Trồng trọt.

Từ kết quả của Dự án AVERP, các đại biểu và chuyên gia tham dự Hội thảo đã có phần đối thoại và đóng góp ý kiến về Đề án Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 do Cục Trồng trọt chủ trì soạn thảo.

Theo PGS.TS Bùi Bá Bổng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo phải nhắm tới một mục tiêu quan trọng là làm nòng cốt đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Vì vậy, phải có chính sách để định hướng để chuyển đổi đất lúa trên phạm vi cả nước, theo hướng không làm mất cân đối cung cầu lúa cho từng vùng (bảo đảm an ninh lương thực tại chỗ).

Việc chuyển đổi đất lúa nên tập trung ở ĐBSCL là nơi có sản lượng dư thừa cao (những địa bàn không chuyển đổi ở vùng này cần có chính sách giữ vững lúa phì nhiêu, năng suất cao, vùng lúa đặc sản, phẩm chất cao để làm nòng cốt cho an ninh lương thực và xuất khẩu).

Bà Trần Thu Hà đặt câu hỏi, với diện tích đất lúa hàng năm trên 7 triệu ha gieo trồng, thì tiềm năng cắt giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất lúa cả nước là bao nhiêu, đóng góp như thế nào trong cam kết quốc gia về cắt giảm phát thải khí nhà kính? Đây là những vấn đề mà Cục Trồng trọt và các chuyên gia cần cân nhắc tính toán để đưa vào Đề án Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo.

Theo THANH SƠN (nongnghiep.vn)

Bình luận

Xem nhiều


Cô Nguyễn Thị Thu Hương (34 tuổi), giảng viên ngành công nghệ sinh học Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, đã nâng tầm giá trị cho cây bồ ngót bằng việc sản xuất xà phòng thiên nhiên.

Với vị trí nằm giữa các tuyến đường vận chuyển quan trọng của thế giới cổ đại, đất nước Oman sở hữu một nền ẩm thực chịu ảnh hưởng của nhiều nền văn minh khác nhau.


Với nhu cầu phát triển cây quế ở các tỉnh Miền núi phía Bắc ngày càng lớn, người dân ở xã Báo Đáp (Trấn Yên, Yên Bái) đã làm giàu nhờ ươm quế giống.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật
Trong khi nhiều làng nghề truyền thống đang đối mặt với nguy cơ mai một bởi khó khăn về đầu ra thì nghề làm bún tại Đa Mai ngày càng phát triển…


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất