, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 15/06/2022, 06:00

Lúa tím than ở lò gạch cũ của “Chí Phèo - Thị Nở”

THIÊN HƯƠNG
Từ cánh đồng bỏ hoang, chị Lê Thị Thanh Nga (huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam) đã cùng chồng cải tạo thành cánh đồng trồng lúa tím than đem lại năng suất cao.
 

Chị Nga kể, sinh ra trong một gia đình kinh doanh nhưng chị lại say mê với nghề nông. Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ, chị vào làm nhân viên văn phòng. Tình cờ chị được gặp và kết duyên với anh Boonlert Kamyai (quốc tịch Thái Lan), là một kỹ sư chăn nuôi. Hai vợ chồng chị Nga chung niềm đam mê làm nông nghiệp. Những chuyến đi đến các nước trên thế giới cùng chồng, chị luôn cố gắng học tập, tích lũy kinh nghiệm làm nông nghiệp ở nước ngoài. Cạnh đó, chị nhận ra ở Việt Nam tiềm năng nông nghiệp rất lớn nhưng chưa được khai thác hết.

 
 

Năm 2019, sau khi tìm hiểu, khảo sát thổ nhưỡng, thủy lợi khắp vùng đất Duy Xuyên, hai vợ chồng chị Nga dừng chân tại cánh đồng thôn Vĩnh Nam của xã Duy Vinh. Chị Nga thuê 2 hecta đất bỏ hoang, ở giữa khu đất có một lò gạch cũ để cải tạo trồng giống lúa tím than và kết hợp làm du lịch.

Hai vợ chồng chị bắt tay cày bừa, vun xới, làm tơi xốp đất, bón phân hữu cơ, rồi cho đất nghỉ, thả cỏ mọc để giữ đất. Cứ cải tạo liên tục theo cách như vậy, sau một thời gian, vùng đất cằn cỗi đã trở nên màu mỡ, tươi tốt. “Tôi thấy loại gạo tím than có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều chất có khả năng thanh lọc cơ thể, kháng ung thư và giá bán cao nhưng ở Quảng Nam lại chưa có người trồng. Trong nước cũng chỉ vài nơi có trong khi nhu cầu sử dụng loại gạo này đang ngày càng nhiều”, chị Nga chia sẻ.

Theo chị Nga, lúa tím than trong nước và trên thế giới có rất nhiều loại. Để trồng được giống lúa này trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của Quảng Nam - dù đã nắm trong tay vốn “lý thuyết” khá phong phú từ các chuyến học hỏi ở nước ngoài - vợ chồng chị Nga vẫn biết sẽ không hề đơn giản. Chọn 6 loại lúa tím than chất lượng tốt nhất để trồng thử nghiệm, sau 4 vụ, anh chị để lại một loại tốt nhất, có khả năng kháng sâu bệnh mạnh và cho năng suất cao để gieo trồng trên diện tích lớn.

Chị Nga chia sẻ, trồng lúa không phải là một công thức để chỉ cần áp dụng đúng công thức là thành công. Nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố: nước, thời tiết, sâu bệnh và điều kiện của mỗi mùa vụ… Mùa nào cỏ mọc nhiều, lấn át lúa thì chị cắt ngang cả cỏ lẫn lúa mà không lo lúa chết, không đạt năng suất, vì vòng đời của cỏ chỉ 90 ngày, còn lúa tới 120 ngày. Sau khi cắt tầm 10 ngày lúa bắt đầu sinh trưởng, phát triển tốt. Khi cây lúa gần có đòng, chị Nga thả vịt vào để bắt ốc bươu vàng, pha chế thảo dược để tiêu diệt sâu bọ… Kinh nghiệm này chị Nga rút ra từ cánh đồng của mình ngay trong vụ hè thu vừa qua.

 
 
 
 

“Cách gieo, trồng, chăm sóc cũng không khác mấy so với các loại lúa khác. Chúng tôi trồng lúa theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng bất cứ loại hóa chất nào. Gặt lúa cũng phải bằng tay để tránh lẫn lộn với các giống khác dẫn đến lai tạp trong những vụ tiếp theo. Đặc biệt, chúng tôi luôn có các thành phần thiên địch đối với những “kẻ thù” của mùa màng như không bắt rắn trong ruộng để rắn ăn chuột; dùng vịt, cá để tiêu diệt ốc bươu vàng, sâu bệnh… Những yếu tố này góp phần bảo vệ môi trường và giúp hạt gạo tím than của chúng tôi hoàn toàn sạch”, chị Nga khẳng định.

Canh tác gạo tím than trên 2 hecta đất ruộng, mỗi năm 2 vụ, bình quân chị Nga thu hoạch khoảng 6 tấn lúa/ha, tương đương 3,5 tấn gạo. Năng suất có thể thấp hơn so với các giống lúa hiện tại nhưng giá thành lúa tím than lại cao hơn gấp 5 lần. Chị Nga bộc bạch, sau 4 vụ thử nghiệm, 2 vụ chính thức thu hoạch thành quả, những nông dân địa phương cùng canh tác trên các thửa ruộng kế bên đã có một cái nhìn khác về cách làm nông nghiệp sáng tạo của vợ chồng chị Nga. Cô nhân viên văn phòng ngày nào mới đặt chân đến đây còn trượt ngã lấm lem trên bờ ruộng; tay chưa quen phèn, mặn; mỗi tối khi nghe hàng xóm dậy đi lấy nước vào ruộng là hai vợ chồng lật đật vác cuốc, mò mẫm đi theo... giờ lâu dần chị cũng quen với việc lội bùn, tay chân ngâm nước như cách mà giống gạo tím than thích nghi với đồng đất Duy Vinh.

Năm 2021, sản phẩm gạo tím than của chị được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Hiện nay, thị trường tiêu thụ gạo tím than ngày càng được mở rộng ra nhiều địa phương ở Quảng Nam, Đà Nẵng.

 
 

Chị Nga tâm sự rằng mình thật may mắn khi chọn được khu đất có cái lò gạch cũ trên đó, bởi ngoài lúa nếp than thì cái lò gạch chính là điểm giúp mảnh đất của chị được nhiều người biết tới. Ban đầu, chỉ là vài bạn trẻ đi ngang thấy ngồ ngộ nên ghé chụp ảnh, rồi hình ảnh cái lò gạch cũ trên đồng ruộng xanh mướt của chị được chia sẻ tràn ngập trên mạng xã hội. Nhiều bạn trẻ theo thông tin trên mạng tìm đến check-in, từ vài người, vài chục rồi lên đến cả ngàn. Chủ lò gạch cũng sớm trở thành hình ảnh thân thuộc với mọi người bằng cái tên Chí Phèo - Thị Nở mà khách trêu đùa, gán cho hai vợ chồng chị.

Không bỏ lỡ cơ hội vàng ấy, vợ chồng “Chí Phèo - Thị Nở” nghĩ ngay đến việc làm du lịch trên cánh đồng lúa tím than. Farmstay mang tên Lò gạch cũ của họ ra đời với ruộng lúa, lò gạch cũ, các sản phẩm làm từ gạo tím than, các hoạt động trải nghiệm như làm đồng, câu cá, thưởng thức món ăn quê hương, dân dã tại vườn. Thời điểm đông nhất, Lò gạch cũ Farmstay đón tới 400 - 500 khách/ngày. Cơm, sữa, rượu, trà từ gạo tím than của anh chị luôn được khách hàng đón nhận và đánh giá cao. 

 
 
 
 

“Ban đầu, chúng tôi mời du khách ở farmstay thưởng thức các sản phẩm do mình tự làm từ gạo tím than như cơm, trà, sữa, rượu và chia sẻ với họ về cách canh tác loại gạo này. Rất nhiều thực khách sau khi sử dụng bắt đầu thích, đặt mua. Dần dần, họ trở thành khách hàng quen thuộc, giới thiệu cho nhiều người cùng mua. Khách chỉ cần đặt hàng trên mạng, chúng tôi giao sản phẩm đến tận nhà. Điều rất vui là khách hàng chẳng bao giờ gọi chúng tôi bằng tên thật. Họ chỉ nhớ vợ chồng tôi là “Chí Phèo  - Thị Nở” bán gạo tím! Chính cái tên này cùng địa danh Lò gạch cũ đã định hình thương hiệu cho gạo tím than của chúng tôi” - chị Nga chia sẻ.

Với lượng khách mỗi ngày mỗi tăng và thị trường tiêu thụ cũng đang dần mở rộng, vợ chồng chị Nga dự định sẽ liên kết, chuyển giao kỹ thuật với nông dân địa phương để mở rộng vùng sản xuất gạo tím than lên 5 hecta. Nhiều nông dân sống quanh farmstay của chị từng không còn mặn mà với nghề nông nay đã dần thay đổi, chịu trở lại với ruộng đồng để trồng lúa tím...

 THIÊN HƯƠNG

 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...

Di sản tư liệu là những bằng chứng lịch sử có giá trị nổi bật, chứa đựng những thông tin về quá khứ với nội dung đa dạng, mang tính duy nhất không thể thay thế và có sức ảnh hưởng sâu rộng.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên mạng xã hội, trở thành sản phẩm thu hút khách du lịch các địa phương, nhất là giới trẻ, đến với thành phố Cảng.
Nổi bật

Sáng ngày 26/6/2022, Giải Bến Tre Marathon 2022 đã bắt đầu với các đường đua 5km, 10km, 21km và 42km. Sự kiện đã thu hút hơn 4.000 vận động viên trong và ngoài nước tham dự.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất