, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 13/03/2022, 09:21

Lúa vụ Đông Xuân sớm mất mùa, mất giá

CÔNG THỬ
(baotintuc.vn)
Hiện nay, nông dân ở một số địa phương của tỉnh Ninh Thuận đang tất bật thu hoạch lúa vụ Đông Xuân sớm.
Chú thích ảnh
Lúa vụ Đông Xuân sớm ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam bị sâu rầy gây hại dẫn đến héo khô, lép hạt.

Nhưng người nông dân đang cảm thấy khá lo lắng, bởi lúa Đông Xuân sớm năm nay thất thu nhiều, giá lúa bán ra thị trường lại thấp, trong khi chi phí đầu tư cho một vụ lúa lại cao, thu hoạch không đủ trả chi phí.

Tại huyện Thuận Nam, hiện trà lúa Đông Xuân sớm đang bắt đầu chín rộ; trong đó, có nhiều diện tích đang được người nông dân thu hoạch. Tuy nhiên, nhìn vào trà lúa có thể thấy rõ sự lo lắng của người nông dân nơi đây, đó là hầu hết diện tích lúa đều bị sâu, rầy gây hại từ 20 - 30%, gây lem lép hạt nhiều, thu hoạch trung bình chỉ đạt 5 tạ/1.000m2, thất thu trên dưới khoảng 3 tạ/1.000m2 so với cùng kỳ vụ Đông Xuân sớm năm 2021.

Nhiều hộ nông dân ở xã Phước Nam (huyện Thuận Nam) chia sẻ, từ lúc bắt đầu gieo sạ cho đến khi lúa trổ, thời tiết xấu (gió, lạnh) liên tục xảy ra và kéo dài đã tác động, gây nhiều hệ lụy đến chu kỳ sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Nông dân đầu tư rất nhiều vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ tác hại của sâu bệnh nhưng không thấm vào đâu.

Nhận thấy thời tiết xấu, ngay từ đầu vụ, mặc dù người nông dân bỏ công chăm sóc và đầu tư khá nhiều nhưng đến giai đoạn trổ bông, lúa vẫn bị sâu, rầy phá hoại, nhất là sâu đục thân gây hại làm lúa bị lem lép hạt tương đối nhiều, dẫn đến mất năng suất.

Ông Châu Vũ, ở xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam tính toán, năm nay do giá cả vật tư tăng cao nên để đầu tư cho 1.000m2 lúa cũng khá tốn kém. So với cùng kỳ năm trước, 1.000m2 lúa chỉ đầu tư hết thảy trên dưới khoảng 2,5 triệu đồng nhưng năm nay phải đầu tư gần như gấp đôi. Mặc dù vậy, thu hoạch lúa năm nay lại không bằng vụ cùng kỳ năm trước, dù lúa có bị bệnh hay không có bệnh. Nếu như vụ Đông Xuân 2021, năng suất lúa đạt trên dưới 8 tạ/1.000m2 và giá bán lúa ướt từ 6.800 - 7.300 đồng/kg thì vụ này năng suất chỉ khoảng 5 tạ/1.000m2 và giá bán hiện cũng chỉ 5.200 đồng/kg, trong khi giá phân bón lại tới 10.000 đồng/kg tùy loại, tăng nhiều so với năm trước.Vì lẽ đó, thu hoạch lúa bán không đủ trả chi phí đầu tư.

Chú thích ảnh
Lúa ướt chỉ bán được 5.200 đồng/kg, nông dân không đủ trả chi phí đầu tư.

Ông Phạm Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận cho biết, đối với tỉnh, vụ Đông Xuân là vụ sản xuất chính trong năm. Người nông dân cũng rất kỳ vọng bội thu sản xuất, thế nhưng do từ đầu năm thời tiết bất lợi tác động nên lúa vụ Đông Xuân sớm không phát triển tốt cộng với sâu bệnh gây hại, vì thế lúa không đạt năng suất cao.

Hiện nay, lúa vụ Đông Xuân sớm chỉ mới bắt đầu thu hoạch nhưng giá thu mua đã thấp. Nếu trong tuần tới, người dân thu hoạch rộ, giá lúa chắc chắn sẽ còn xuống thấp hơn nhiều. Chính vì lý do đó, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận cũng khuyến khích nông dân nên tranh thủ thu hoạch sớm, không chờ giá tăng lên mới thu hoạch, điều đó sẽ gây thất thu hơn nhiều.

Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, tỉnh Ninh Thuận sản xuất với tổng diện tích hơn 27.000ha; trong đó, lúa hơn 17.800ha. Riêng lúa vụ Đông Xuân sớm, nông dân đang bắt đầu thu hoạch với diện tích khoảng 1.400ha, chủ yếu là các giống lúa xác nhận ML 202; TH 41; TH6…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bún thịt nướng là món bún vừa chung vừa riêng của cả ba miền Nam, Trung, Bắc khi có cùng các loại nguyên liệu

Chổi rơm thường được dùng quét bếp, tro rác được những chiếc chổi rơm này gom lại, rồi hốt bằng mo cau. Vậy mà, bếp nấu củi, nấu rơm sạch bóng. Các bà mẹ có con trai lớn, muốn kén dâu, thường xuống bếp nhà các cô gái quan sát và dựa vào đó để đánh giá phẩm hạnh của cô dâu tương lai, …Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất