, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 13/03/2022, 09:21

Lúa vụ Đông Xuân sớm mất mùa, mất giá

CÔNG THỬ
(baotintuc.vn)
Hiện nay, nông dân ở một số địa phương của tỉnh Ninh Thuận đang tất bật thu hoạch lúa vụ Đông Xuân sớm.
Chú thích ảnh
Lúa vụ Đông Xuân sớm ở xã Phước Nam, huyện Thuận Nam bị sâu rầy gây hại dẫn đến héo khô, lép hạt.

Nhưng người nông dân đang cảm thấy khá lo lắng, bởi lúa Đông Xuân sớm năm nay thất thu nhiều, giá lúa bán ra thị trường lại thấp, trong khi chi phí đầu tư cho một vụ lúa lại cao, thu hoạch không đủ trả chi phí.

Tại huyện Thuận Nam, hiện trà lúa Đông Xuân sớm đang bắt đầu chín rộ; trong đó, có nhiều diện tích đang được người nông dân thu hoạch. Tuy nhiên, nhìn vào trà lúa có thể thấy rõ sự lo lắng của người nông dân nơi đây, đó là hầu hết diện tích lúa đều bị sâu, rầy gây hại từ 20 - 30%, gây lem lép hạt nhiều, thu hoạch trung bình chỉ đạt 5 tạ/1.000m2, thất thu trên dưới khoảng 3 tạ/1.000m2 so với cùng kỳ vụ Đông Xuân sớm năm 2021.

Nhiều hộ nông dân ở xã Phước Nam (huyện Thuận Nam) chia sẻ, từ lúc bắt đầu gieo sạ cho đến khi lúa trổ, thời tiết xấu (gió, lạnh) liên tục xảy ra và kéo dài đã tác động, gây nhiều hệ lụy đến chu kỳ sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Nông dân đầu tư rất nhiều vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ tác hại của sâu bệnh nhưng không thấm vào đâu.

Nhận thấy thời tiết xấu, ngay từ đầu vụ, mặc dù người nông dân bỏ công chăm sóc và đầu tư khá nhiều nhưng đến giai đoạn trổ bông, lúa vẫn bị sâu, rầy phá hoại, nhất là sâu đục thân gây hại làm lúa bị lem lép hạt tương đối nhiều, dẫn đến mất năng suất.

Ông Châu Vũ, ở xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam tính toán, năm nay do giá cả vật tư tăng cao nên để đầu tư cho 1.000m2 lúa cũng khá tốn kém. So với cùng kỳ năm trước, 1.000m2 lúa chỉ đầu tư hết thảy trên dưới khoảng 2,5 triệu đồng nhưng năm nay phải đầu tư gần như gấp đôi. Mặc dù vậy, thu hoạch lúa năm nay lại không bằng vụ cùng kỳ năm trước, dù lúa có bị bệnh hay không có bệnh. Nếu như vụ Đông Xuân 2021, năng suất lúa đạt trên dưới 8 tạ/1.000m2 và giá bán lúa ướt từ 6.800 - 7.300 đồng/kg thì vụ này năng suất chỉ khoảng 5 tạ/1.000m2 và giá bán hiện cũng chỉ 5.200 đồng/kg, trong khi giá phân bón lại tới 10.000 đồng/kg tùy loại, tăng nhiều so với năm trước.Vì lẽ đó, thu hoạch lúa bán không đủ trả chi phí đầu tư.

Chú thích ảnh
Lúa ướt chỉ bán được 5.200 đồng/kg, nông dân không đủ trả chi phí đầu tư.

Ông Phạm Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận cho biết, đối với tỉnh, vụ Đông Xuân là vụ sản xuất chính trong năm. Người nông dân cũng rất kỳ vọng bội thu sản xuất, thế nhưng do từ đầu năm thời tiết bất lợi tác động nên lúa vụ Đông Xuân sớm không phát triển tốt cộng với sâu bệnh gây hại, vì thế lúa không đạt năng suất cao.

Hiện nay, lúa vụ Đông Xuân sớm chỉ mới bắt đầu thu hoạch nhưng giá thu mua đã thấp. Nếu trong tuần tới, người dân thu hoạch rộ, giá lúa chắc chắn sẽ còn xuống thấp hơn nhiều. Chính vì lý do đó, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận cũng khuyến khích nông dân nên tranh thủ thu hoạch sớm, không chờ giá tăng lên mới thu hoạch, điều đó sẽ gây thất thu hơn nhiều.

Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, tỉnh Ninh Thuận sản xuất với tổng diện tích hơn 27.000ha; trong đó, lúa hơn 17.800ha. Riêng lúa vụ Đông Xuân sớm, nông dân đang bắt đầu thu hoạch với diện tích khoảng 1.400ha, chủ yếu là các giống lúa xác nhận ML 202; TH 41; TH6…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất