, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 21/12/2022, 08:02

Lương bao nhiêu mới có thể mua được ô tô trả góp?

NHÂN HÀ PHAN
Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.

Cần phải có kế hoạch tài chính

Giới chuyên gia cho rằng, để mua ô tô trả góp, người mua phải lập kế hoạch tài chính cụ thể và chi tiết cho tương lai như lập gia đình, có con, ra ở riêng để đảm bảo ổn định cuộc sống những như thoải mái trong việc trả tiền góp mua xe.

Không nên quá vội vàng mua xe, mà cần phải tích góp thêm một thời gian nữa (có thể là trong vòng 6 tháng) mỗi tháng giảm chi tiêu tiết kiệm một khoản tiền, sau đó mới cân đối lại và mua xe.

Theo đó, mức lương đang được các ngân hàng chấp nhận cho vay mua xe ô tô trả góp trong giai đoạn hiện nay là khoảng từ 8 -10 triệu/tháng, khách hàng có thể thế chấp bằng chính chiếc xe mình mua hay một loại tài sản giá trị khác.

Đơn cử, với mức thu nhập và số tiền đang có là 250 triệu khi mua xe Honda City (trả khoảng trước 30% bao gồm 180 triệu và 60-80 triệu tiền thuế, phí trước bạ) thì người mua sẽ được nhiều ngân hàng chấp nhập cho vay mua xe ô tô. Tuy nhiên, cần phải tham khảo từ các ngân hàng hay nhờ các đại lý hỗ trợ ngân hàng đối tác để chọn được ngân hàng có mức lãi suất tốt nhất cũng như thủ tục vay, thủ tục trả sớm thuận tiện nhất.

Ngoài ra, về số tiền phải chi trả hàng tháng khi mua xe ô tô cũng như việc nên hay không mua xe trả góp, người mua cần cân đối lại những khoảng tiền chi trả mua xe, trả nợ lãi+gốc ngân hàng cũng như số tiền chi trả cho cuộc sống, tương lai, xăng dầu, bến bãi…

Phải khảo sát các bảng tính ước tính số tiền vay mua xe trả góp theo lãi suất ngân hàng hiện nay để cân đối tài chính mua xe ô tô trả góp hàng tháng.

Ví dụ, tổng khoản vay là 400 triệu trong 5 năm thì số tiền lãi+ gốc phải trả hàng tháng khoảng 8 triệu đồng (dao động từ 6-9 triệu). Với mức thu nhập hàng tháng của khách hàng là 14 triệu (có thể tăng theo các năm sau), và số thu nhập thêm từ chiếc xe thì hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề trả ngân hàng + chi phí nuôi xe (hàng tháng khoảng 2-4 triệu tuỳ nhu cầu sử dụng của mình) cũng như chi trả sinh hoạt hàng ngày.

Từng vay 350 triệu đồng trả góp một chiếc xe ô tô trị giá trên 600 triệu, Chị Giang (quận Nam Từ Liêm) cho biết, thời điểm đầu năm nay vay mua xe tại ngân hàng Shihan Bank có mức lãi suất khá hợp lý là 7.9% với cam kết không tăng lãi suất trong vòng 5 năm.

Để mua ô tô trả góp hàng tháng người mua cần phải có kế hoạch cụ thể để trả nợ cho ngân hàng.

“Hợp đồng vay mua ô tô nhà chị quy định, nếu trong vòng 5 năm, người vay không phá hợp đồng, tất toán thì sẽ phạt 5% năm đầu tiên, 4% năm thứ 2, 3% cho năm thứ 3, 2% đối với năm thứ 4 và 1%  cho năm thứ 5. Nhà tôi vay 8 năm, nên số tiền phải trả hàng tháng là khoảng gần 6 triệu đồng”.

Mua ô tô trả góp có phải là phương án hiệu quả?

Trước câu hỏi, vay trả góp mua ô tô liệu có phải là một phương án hiệu quả, đối với những người có nhu cầu mua xe nhưng chưa đủ tiền, ngân hàng sẽ hỗ trợ một khoản vay dựa trên giá trị xe một cách tối đa cho người mua, cũng vừa có thể tiết kiệm được một số tiền đáng kể. Đây là hình thức được khá nhiều người kinh doanh ưa chuộng, bởi họ có thể tiết kiệm được một số tiền lớn để đem đi tái đầu tư sinh lợi.

Bên cạnh đó, khi được ngân hàng hỗ trợ vay trả góp mua ô tô, người mua không cần phải thế chấp tài sản là giấy tờ nhà hay những loại giấy tờ có giá trị tài sản cao hơn chiếc xe, ngược lại vay trả góp mua ô tô, người mua được phép thế chấp chính giấy tờ chiếc xe muốn mua để làm tài sản đảm bảo trong trường hợp người mua hoàn toàn không có khả năng chi trả cho khoản vay trả góp đó cho tổ chức tín dụng.

Mua xe ô tô trả góp là một hình thức giúp bạn có thể sở hữu một chiếc xe mà chỉ cần phải trả trước 50%, 30%, hoặc chỉ khoảng 10% giá trị của xe. Phần còn lại ngân hàng hoặc công ty tài chính của hãng xe (khi mua xe của hãng đó) sẽ chi trả trước, bạn sẽ phải thanh toán cho các đối tượng này trong một thời gian khá dài.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất