, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/09/2022, 09:52

Lương văn phòng chọn kênh đầu tư nào để “tiền sinh ra tiền”

Những người có mức lương nhân viên văn phòng thường tìm tới các kênh đầu tư như gửi tiết kiệm, vàng hoặc USD, bất động sản và chứng khoán. Nhưng kênh nào mới là kênh phù hợp nhất?

Trước nay, mọi người đều quen với câu nói “tiền đẻ ra tiền” tức là phải biết dùng tiền đầu tư để có thêm lợi nhuận thay vì để yên. Tuy nhiên chọn kênh nào để đầu tư là câu hỏi khó. Nhất là với phần đông có tài chính vừa phải. Những người có mức lương nhân viên văn phòng thường tìm tới các kênh đầu tư như gửi tiết kiệm, vàng hoặc USD, bất động sản và chứng khoán.

Theo Công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Dragon Capital VietNam (DCVFM), gửi tiết kiệm là kênh đầu tư phổ biến mà nhiều người lựa chọn để bảo vệ tài sản. Tỷ suất sinh lợi so với các kênh đầu tư khác khá thấp, chỉ có thể đem lại tỷ suất sinh lời 5-6% một năm nhưng độ an toàn cao chính là ưu thế.

Vàng - nằm trong nhóm được kể tên đầu tiên khi người Việt nhắc đến "của để dành", vàng cũng được nhiều người chuộng để tích trữ tài sản. Tuy nhiên, đầu tư vàng và USD là hai kênh sinh lời kém nhất khi tỷ suất lợi nhuận lần lượt tương ứng 6,1% một năm và 0,2% một năm, theo dữ liệu của Dragon Capital trong 5 năm gần đây. Đây là kênh đầu tư nhìn có vẻ an toàn nhưng có sự phụ thuốc rất lớn vào thị trường.

DCVFM đánh giá bất động sản là một trong những kênh đầu tư tốt nhất mà nhiều người lựa chọn cho dự phòng hưu trí vì tính sinh lãi ổn định, có khả năng tăng giá và có thể để lại cho con cháu. Bất động sản có tỷ suất sinh lời vào khoảng 12,1% một năm. Tuy nhiên, với số tiền chỉ ngang với mức lương văn phòng khi lựa chọn kênh này, khả năng đầu tư chung sẽ khó. Chưa kể bạn có thể gặp rủi ro về mặt pháp lý và thanh khoản bất động sản khá thấp.

Xét lại, trong số các kênh kể trên thị chứng khoán là kênh dễ tham gia và có hiệu quả sinh lời tốt. Dữ liệu do Anfin - ứng dụng đầu tư do Quỹ Saigon Asset Management (SAM) hậu thuẫn - tổng hợp cho thấy, trong một năm, cổ phiếu có thể đem lại tỷ suất sinh lời lên tới 19,2%. Với số vốn nhỏ, bạn có thể ưu tiên các cổ phiếu thị giá từ 10.000-20.000 đồng một đơn vị. Ngoài ra, nếu đầu tư những cổ phiếu thường xuyên trả cổ tức tiền mặt khoảng 5-10%, bạn cũng có thu nhập thêm mỗi tháng ngoài việc hưởng lợi nhuận từ việc tăng giá của cổ phiếu. Các chuyên gia cho rằng chứng khoán là kênh phù hợp cho số vốn nhỏ và nên duy trì đầu tư đều đặn mỗi tháng vào các cổ phiếu giá trị.

Theo thống kê của Dragon Capital, đầu tư chứng khoán nhìn 15 - 50 năm và 100 năm qua, vẫn hiệu quả nhất. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu đầu tư 1.000 USD, sau 100 năm được 21 triệu USD, đầu tư vào vàng chỉ được 100.000 USD.

Hiện nay rất nhiều người trẻ tìm tới chứng khoán. Cô nàng Thu Trang, cô gái rất cá tính thế hệ 9x, vốn là dân marketing không biết nhiều về tài chính nên cô nàng hỏi thăm bạn bè và được giới thiệu app 24hMoney. Để không mất tiền, cô đã thử sức với game chứng khoán ảo. “Thời gian đầu tài khoản games chứng khoán ảo của em từ 500 triệu ban đầu bị giảm xuống chỉ còn 460 triệu. Dần dà khi đã dần quen hơn và tích lũy được kinh nghiệm, sau khoảng 3 tháng đầu tư tài khoản ảo trong games chứng khoán của Trang đã tăng lên hơn 572 triệu đồng.

Người mới có thể dễ dàng tiếp cận với chứng khoán thông qua app 24hMoney

Lúc này, cô tự tin rót tiền vào thị trường thật. Tới giờ, cô vẫn đều đặn mua tích lũy cổ phiếu hàng tháng với mục tiêu tích lũy tài sản cho tương lai.

“Chỉ bằng một cú “chạm” để mở App thông tin tài chính chứng khoán online như 24HMoney, có vô vàn thông tin đa chiều về diễn biến của thị trường chứng khoán, báo cáo tài chính, nhận định của chuyên gia, bằng cách này tôi đỡ phải trả món học phí khá lớn (mua là thua) cho sự “ngu ngơ” của mình”, Trang cho biết.

Để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cũng cần có nhiều lưu ý khi đầu tư chứng khoán. Một nhà đầu tư dài hạn không nên có những quyết định vào các cổ phiếu "không chính trực".

"Không chính trực" ở đây là việc cổ phiếu đang tiềm ẩn những rủi ro tại cả doanh nghiệp và lãnh đạo doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp đó thường xuyên thay đổi đơn vị kiểm toán, có thể 2 đến 3 năm lại thay 1 lần, thậm chí đổi từ công ty kiểm toán lớn và uy tín sang một công ty kiểm toán ít danh tiếng hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp thường xuyên chậm trễ trong việc công bố thông tin, báo cáo tài chính các kỳ cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến mức độ uy tín của cổ phiếu công ty đó.

Danh sách cơ cấu cổ đông "bí ẩn" và hệ thống quản trị kinh doanh không lành mạnh sẽ khiến việc đầu tư vào doanh nghiệp cần được cân nhắc kỹ càng. Rủi ro sẽ tăng lên nếu doanh nghiệp không có hệ thống quản trị chuyên nghiệp, Chủ tịch thậm chí sẽ kiếm thực quyền Giám đốc điều hành, gây ra thiệt hại cho cổ đông.

Nhà đầu tư nên loại bỏ các doanh nghiệp "phá" kế hoạch tài chính. Việc doanh nghiệp liên tục huy động vốn với lượng quá lớn thông qua phát hành cổ phần mới và bán cổ phiếu ưu đãi. Hoặc, doanh nghiệp sở hữu lượng vay quá lớn, thông qua cả vay định chế tài chính hay phát hành trái phiếu, từ đó đẩy tỷ lệ Nợ vay/Vốn chủ sở hữu lên quá cao do với trung bình toàn ngành. Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn thực hiện phát hành cổ phiếu hay trái phiếu chuyển đổi để mang tiền về với bản chất là để trả nợ vay.

App 24hMoney có nhiều tiện ích để nhà đầu tư có thể chọn cổ phiếu tốt

Với sự hỗ trợ của app 24hMoney nhà đầu tư sẽ dễ dàng lọc ra các cổ phiếu tốt hơn. App 24hMoney cung cấp nhiều tính năng hữu ích cho người dùng, App cập nhất liên tục thông tin thời sự về thị trường chứng khoán, hàng hóa, vàng, bất động sản; thông tin về các doanh nghiệp trong và ngoài nước; những sự kiện nóng hổi trong nước và quốc tế… Toàn những thông tin mới liên tục được cập nhật về tình hình hoạt động kinh doanh, báo cáo tài chính của hàng vạn doanh nghiệp, tin về biến động của thị trường, kinh tế vĩ mô cũng sẽ giúp người dùng đầu tư chứng khoán hiệu quả hơn.

Ra mắt từ 7/2019,App 24HMoney đã có hơn 1 triệu lượt cài đặt và sử dụng hằng ngày. Đánh giá trên Google Play và App Store đều đạt thang điểm 4,6/5 sao. Trải nghiệm App miễn phí tại ĐÂY.

Website: https://24hmoney.vn

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất