, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 10/08/2021, 17:30

"Luồng xanh" gặp "đèn đỏ"

ÁNH THÙY

Ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã chủ trì cuộc họp giữa Tổ trưởng Tổ công tác 3430 - Bộ NN&PTNT với các doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề về cung ứng lương thực, thực phẩm.

Hình minh họa.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt ở các tỉnh phía Nam, đã kéo theo toàn bộ hệ thống của ngành nông nghiệp gặp khó khăn. Trong bối cảnh đó, hai tổ công tác của Bộ NN&PTNT đã được thành lập và hoạt động tích cực, liên tục để kịp thời giải quyết vướng mắc cũng như thúc đẩy hoạt động sản xuất của ngành nông nghiệp.

Tại cuộc họp trực tuyến, đại diện một số doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm cho biết vẫn đảm bảo được nguồn cung dồi dào. Điển hình như Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam, mỗi ngày xuất ra hơn 3.000 con lợn, 800.000 quả trứng. Ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Công ty cho hay đơn vị này đã chủ động mở thêm nhiều điểm bán để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc cung ứng hàng hóa đến người tiêu dùng.

Trong lĩnh vực chế biến trái cây, Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) duy trì chế biến từ 400 - 500 tấn nguyên liệu, tạo ra 150 - 180 tấn thành phẩm mỗi ngày. Để đa dạng hóa sản phẩm, ngoài dứa truyền thống, Công ty còn cung ứng thêm xoài, ngô ngọt Sơn La, măng Yên Bái, chanh leo Gia Lai...

Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành sản xuất lương thực, thực phẩm cũng đang phải chịu nhiều áp lực. Tăng sản lượng lên 300 - 400%, Công ty Cổ phần Tập đoàn Chế biến Thực phẩm Nam Hà Nội hiện cung cấp 150 con lợn mỗi ngày cho hệ thống siêu thị tại thủ đô. Theo ông Võ Việt Dũng - Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Chế biến Thực phẩm Nam Hà Nội, khi thực hiện "3 tại chỗ" cho 70 người để duy trì sản xuất, chỉ tính riêng chi phí xét nghiệm COVID-19, sát khuẩn, mua quần áo bảo hộ, mỗi ngày doanh nghiệp tốn khoảng 10 triệu đồng.

Nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị cần thống nhất lưu thông "luồng xanh" giữa các địa phương. Bà Phạm Hồng Mai - Chủ tịch HĐQT Công ty CP thực phẩm Thiên Vương cho biết hiện nay một số chốt kiểm soát dịch hoạt động cứng nhắc, chưa tạo điều kiện hỗ trợ cho các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là hàng đông lạnh cần lưu thông nhanh chóng.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam cũng phản ánh có tình trạng mỗi địa phương quy định một kiểu trong việc kiểm soát phương tiện. "Bộ NN&PTNT cần làm việc với Bộ Giao thông Vận tải để thống nhất nguyên tắc lưu thông trên cả nước" - ông Nguyễn Như So đề xuất.

Lắng nghe chia sẻ của các doanh nghiệp, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định những kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng sẽ tiếp tục được Bộ NN&PTNT kiến nghị tới Thủ tướng, đồng thời trực tiếp chỉ đạo các tỉnh thành để tháo gỡ kịp thời cho doanh nghiệp.

Để đảm bảo cung ứng không bị đứt gãy, Thứ trưởng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố và đề nghị UBND các cấp giải quyết triệt để các vấn đề về vận chuyển nông sản, hàng hóa.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tiếp tục đề nghị với Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục chỉ đạo gỡ khó trong lưu thông "luồng xanh", đặc biệt là trên các cung đường ở tuyến xã, phường để các doanh nghiệp đưa hàng hóa đến tận thôn, xóm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất