, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/08/2022, 16:07

Lương y Nguyễn Thị Huyền - người thầy thuốc vì sức khỏe người Việt

Dạo gần đây nhiều bệnh nhân chia sẻ một vị lương y trẻ sở hữu nhiều bài thuốc dân gian chuyên trị bệnh cứu người bằng liệu pháp y học cổ truyền. Nhờ bài thuốc của gia đình chị đã giúp nhiều nghèo đã thoát khỏi sự giày vò của bệnh tật. Không ai khác chính là lương y Nguyễn Thị Huyền, ở Kim Thạch, tỉnh Hà Giang.

Ngay từ nhỏ chị Huyền lớn lên cùng cây thuốc nên đặc tính, mùi vị của thảo dược lên cùng chị theo năm tháng 

Ở Hà Giang dân tộc Tày chiếm khoảng 25% dân số của tỉnh. Trải qua thời gian, đồng bào dân tộc Tày ở Hà Giang vẫn lưu giữ được nhiều bài thuốc quý chữa bệnh bằng thuốc Nam đơn giản nhưng hiệu nghiệm. Cũng như các dân tộc khác trên lãnh thổ Việt Nam, người Tày ở Thôn Bản Lù, xã Kim Thạch biết nhiều cây thuốc và có nhiều bài thuốc phục vụ cho khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Nơi đây có núi rừng trù phú với những cây cổ thụ quý hiếm, dưới tán cây cổ thụ là hàng trăm, hàng nghìn loài thuốc nam. Từ xa xưa, đồng bào người Tày đã biết bảo nhau đi rừng kiếm cây lá thuốc để nâng cao sức khỏe và trị bệnh cho dân làng. Chẳng ai biết chính xác những bài thuốc chữa bệnh của người Tày có từ bao giờ, chỉ biết khi lớn lên là được cha mẹ truyền cho. Nhiều bài thuốc lại khác nhau do cách phối vị thuốc của mỗi gia đình theo bí quyết riêng.

Chị Huyền bên các vị thuốc sau khi được phơi khô 

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất địa linh nhân kiệt, với thiên nhiên hùng vĩ của tỉnh Hà Giang, lương y Nguyễn Thị Huyền sớm bộc lộ tố chất của con nhà nòi. Ngay từ nhỏ chị Huyền đã có sở thích đặc biệt với các bài thuốc gia truyền của gia đình, dù còn ít tuổi nhưng chị vẫn rất chăm chỉ học hỏi và ghi nhớ tên các vị thuốc mà mẹ và bà mình vào rừng hái về. Huyền đã không ít lần cùng bà nội và mẹ trèo đèo, vượt suối, băng rừng, tìm cây thuốc quý khi chỉ mới hơn 10 tuổi.

Học được các bài thuốc quý của gia đình từ mẹ và bà truyền lại chị Huyền vẫn cảm thấy chưa đủ nên đã xin mẹ theo học ngành y để mở mang kiến thức. Huyền thi vào trường Y tế tỉnh Hà Giang và theo học ngành Y sỹ Đa khoa. Sau khi học xong lương y Huyền làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quang Bình từ năm 2011 đến nay. Từ đó kết hợp với kiến thức y khoa và các bài thuốc gia truyền để chữa bệnh hiệu quả hơn.

Điều đặc biệt, khi lấy chồng không chỉ được thừa hưởng những bài thuốc quý từ gia đình mình, khi lấy chồng, cơ duyên với ngành y tiếp tục nở rộ với chị Huyền khi nhà chồng của chị nhiều đời làm nghề bốc thuốc nam. Vì niềm say mê nghề, ngay sau khi về nhà chồng, chị Huyền nhanh chóng học được cách bốc thuốc nam gia truyền của gia đình bên chồng.

Ban ngày chị Huyền đi làm ở bệnh viện, tối và ngày nghỉ tranh thủ bốc thuốc chữa bệnh

Cứ vậy, ban ngày chị Huyền đi làm ở bệnh viện, tối và ngày nghỉ tranh thủ lên rừng hái thuốc và bốc thuốc để chữa trị và tư vấn bệnh cho các bệnh nhân. Dù công việc khá bận rộn, nhưng sự ủng hộ từ gia đình và lòng tin của rất nhiều bệnh nhân luôn đặt vào bản thân nên lương y Huyền luôn cố gắng làm tốt mọi việc.

Gắn bó với ngành Y đã nhiều năm, lương y Huyền luôn khắc ghi lời Bác dạy: “Phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình”. Bởi vậy, sau mỗi bệnh nhân đến thăm khám, luôn được chị Huyền ghi chép lại đầy đủ thông tin để theo dõi tình hình tiến triển của bệnh, từ đó có phương pháp chữa trị hợp lý với từng người. Không chỉ tỉ mỉ, cẩn thận với bệnh nhân, chị Huyền luôn dành “tình cảm đặc biệt” cho những bệnh nhân nghèo khó và bệnh nhân ở xa không có điều kiện tới thăm khám trực tiếp. Các gia đình neo đơn, gia đình khó khăn chị Huyền đều hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, với bệnh nhân không có tiền khám chữa bệnh, chị sẵn sàng điều trị miễn phí. Cứ vậy tiếng lành vang xa, bệnh nhân của chị Huyền từ khắp miền tổ quốc tìm đến.

Ông Hoàng Văn Nhuận (thôn Cây Thông, xã Đại Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) là người bị bệnh viêm đa khớp. Ông đã thử nhiều phương pháp điều trị nhưng không mang lại hiểu quả, cho đến khi ông gặp được lương y Nguyễn Thị Huyền. Ông chia sẻ: “Tôi thường xuyên có biểu hiện tê ở các đầu chi, ngón tay co khiến việc cầm nắm trở nên khó khăn, không thể đưa vai lên cao, đi lại khó khăn, vã mồ hôi, người mệt mỏi.... Nghe mọi người gần xa nói đến danh tiếng của lương y Nguyễn Thị Huyền, tôi đã tìm đến và được thăm khám, điều trị. Sau một thời gian, tôi thấy các triệu chứng của bệnh giảm dần, đến nay tôi không thấy đau nhức các khớp và khó chịu nữa”.

Sự nỗ lực của chị Huyền là được các cấp, ban ngành tặng nhiều bằng khen 

Với những đóng góp to lớn của lương y Nguyễn Thị Huyền trong công cuộc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chị Huyền vinh dự nhận được rất nhiều giấy khen của các cấp các ngành và chính quyền địa phương trao tặng. Đây thực sự là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của vị lương y đầy tài năng và tâm đức này

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất