, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/01/2021, 16:15

Lưu giữ nét xưa

DUY KHÔI
(baocantho.com.vn)

Mới 34 tuổi nhưng anh Nguyễn Tấn Hiếu, ngụ phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, đã có thâm niên trong giới sưu tầm đồ cổ, đồ xưa. “Gia tài” của anh Hiếu bây giờ là bộ sưu tập radio, đèn dầu và gốm Nam Bộ rất giá trị.

Anh Hiếu bên những chiếc radio trong bộ sưu tập.
Anh Hiếu bên những chiếc radio trong bộ sưu tập.

Nhà của anh Hiếu trong hẻm 6, đường Bùi Hữu Nghĩa, gây ấn tượng với khách bởi được trưng bày rất nhiều đồ cổ xưa. Bên ngoài sân là khuôn viên dành cho gốm Nam Bộ còn trong phòng khách và các căn phòng còn lại, anh Hiếu dành cho radio. Những chiếc radio có tuổi đời từ vài mươi năm đến hơn nửa thế kỷ đẹp và bóng loáng như mới khiến ai cũng trầm trồ. Khi anh Hiếu bật thử kênh VOV1, Ðài Tiếng nói Việt Nam từ một chiếc radio sản xuất từ những năm 1950-1960, âm thanh phát ra vẫn trong trẻo và mượt. Anh Hiếu chia sẻ, ngoài thú sưu tập đồ cổ đã có từ trước đó, hơn 2 năm qua anh sưu tầm radio xưa cũ. Vừa sưu tập, vừa trao đổi, giao lưu với người đồng điệu, hiện tại anh còn sở hữu hơn 180 chiếc radio hát tốt, thuộc các nhãn hiệu National, Panasonic, Sony... Ngoài ra, anh còn có nhiều máy hát, cát-sét, dĩa nhựa, dĩa than... Bộ sưu tập được anh kỳ công từ các nguồn từ khắp mọi miền đất nước.

Nói về cơ duyên với thú chơi này, anh Hiếu kể từ nhỏ đã thích các máy hát, radio xưa, lại mê đờn ca tài tử nên anh muốn sở hữu những chiếc máy hát trong nhà để nghe. Vậy là anh dần dà tích lũy để được “gia tài” như bây giờ. Anh Hiếu nói: “Tiêu chí cho một chiếc radio đẹp là bề ngoài toàn lành, mới, phụ kiện, nút vặn còn nguyên và dĩ nhiên là còn hát tốt. Chuyện bảo dưỡng máy cũng đơn giản, chỉ cần để nơi thoáng mát, lau chùi kỹ bằng vải khô là được”.

Từ gần chục năm qua, anh Tấn Hiếu được nhiều người biết đến qua thú chơi tiền cổ, tiền xưa và đồ gốm, đèn dầu. Hơn 100 cây đèn dầu với hình dáng và kích thước khác nhau được anh Hiếu trưng bày rất đẹp mắt, khi được thắp sáng lại càng lung linh. Với gốm, anh Hiếu tâm đắc nhất là gốm Nam Bộ với các dòng như gốm Lái Thiêu, gốm Biên Hòa, gốm Cây Mai, gốm Sông Bé... Ðó là những chiếc dĩa con gà cỡ đại đẹp như mới, những chiếc bình gốm Biên Hòa đậm dấu thời gian, hay những chén, dĩa, bình trà... từ gốm thủ công tinh xảo. Ðặc biệt, anh Hiếu sở hữu bộ sưu tập bình gốm treo tường rất phong phú với tạo hình các loài vật. Nhiều người nói vui đó là “thế giới hải sản” của anh Hiếu với tôm, cua, cá, ếch... bằng gốm rất sinh động.

Anh Nguyễn Hoàng Quân, người mê sưu tầm gốm xưa, nói: “Hiếu có những bộ sưu tập rất quý và phong phú. Hiếu cũng sẵn sàng chia sẻ đam mê với người cùng sở thích”. Còn với anh Hiếu, sưu tầm đồ xưa, đồ cổ cần có cái duyên và sự kiên trì chứ không hẳn có tiền là mua được. Quả vậy, thú chơi đồ cổ, đồ xưa chỉ thật sự thú vị khi tìm được người đồng điệu, đủ duyên để có được món đồ yêu thích và đủ đam mê để chia sẻ với mọi người. Mấy năm qua, anh Hiếu là thành viên tích cực của CLB UNESCO nghiên cứu sưu tầm cổ vật Cần Thơ và còn hào phóng hiến tặng cổ vật, hiện vật cho nhiều bảo tàng trong cả nước như Cần Thơ, An Giang, Ðắk Lắk, Thừa Thiên Huế...

Hành trình đi tìm âm thanh cũ, hiện vật xưa của anh Hiếu vẫn còn tiếp tục: “Tôi cố gắng lụm lặt những gì người xưa để lại để thỏa đam mê của mình và cũng để thế hệ bây giờ biết về thời điểm trước kia, như một cách hoài niệm”.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất